Sau Thổ Nhĩ Kỳ, thêm một quốc gia nữa sắp bị Mỹ cấm vận vì mua hàng Nga

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong bài phát biểu trước Ủy ban Biểu quyết Ngân sách cho Các Hoạt động Nước ngoài và Các chương trình Liên quan đã đề cập đến việc áp đặt trừng phạt đối với một quốc gia mới đây đã mua khí tài quân sự Nga.

Ông Pompeo cho biết Ai Cập sẽ là quốc gia bị “lọt vào tầm ngắm” của Mỹ nếu nước này mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Ông cũng nói thêm rằng Ai Cập đã thông báo cho ông biết nước này đang xem xét quan điểm của Mỹ và bày tỏ ý định rút khỏi thỏa thuận mua bán vũ khí với Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đe dọa Ai Cập có thể sẽ bị trừng phạt vì mua máy bay Su-35 của Nga.

“Chúng tôi đã nói rõ về những loại khí tài quân sự có thể khiến bất kỳ quốc gia nào phải chịu trừng phạt của Hoa Kỳ”, ông Pompeo phát biểu. “Họ đã có công điện bảo đảm với chúng tôi, và tôi hi vọng rằng trong tương lai họ sẽ không tiếp tục theo đuổi thỏa thuận mua bán này“.

Trước đó, một ngày trước khi Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi có chuyến thăm tới thủ đô Washington của Mỹ, một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump cho biết Mỹ đang khuyến khích Ai Cập hướng về phương Tây và ngoảnh mặt với Nga.

“Về việc Nga đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực, đây là điều mà chúng tôi rất quan ngại. Chúng tôi không nhận thấy có bất kỳ lợi ích nào về vật chất khi hợp tác với Nga”, vị quan chức này nói. “Chúng tôi đang khuyến khích Ai Cập hướng về phương tây, hướng về Mỹ”.

Vị quan chức này cũng kêu gọi Ai Cập và các nước khác muốn hợp tác quân sự với Mỹ hãy tránh mua vũ khí Nga, nếu không họ sẽ bị trừng phạt theo nội dung của Đạo luật Chống lại Kẻ thù của Hoa Kỳ thông qua Trừng phạt (CAATSA).

Vào giữa tháng 3 vừa qua, Nga và Ai Cập được cho là đã ký kết một thỏa thuận có giá trị 2 tỉ USD để mua về 20 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Báo Kommersant của Nga cho biết thỏa thuận này đã bắt đầu có hiệu lực từ năm 2018 và quá trình bàn giao máy bay sẽ được thực hiện vào năm 2020 hoặc 2021.

Tuy nhiên, Văn phòng Hợp tác Công nghệ Quân sự Liên bang Nga (FSMTC) cho biết không có bất kỳ hợp đồng nào có nội dung cung cấp máy bay chiến đấu được ký kết vào nửa sau của năm 2018.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều