Sau tuyên bố của TT Macron, phe đối lập Pháp đồng loạt đòi đấu tranh

Sự nhượng bộ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối với phong trào Áo Vàng đã không thuyết phục được người biểu tình và thậm chí một chính trị gia phe đối lập đã bày tỏ mong muốn cuộc “cách mạng nhân dân” được tiếp tục.

Ngay sau khi ông Macron tuyên bố “tình trạng khẩn cấp về xã hội và kinh tế” trong lúc cuộc biểu tình Áo Vàng vẫn được tiếp tục và đã có những bước thỏa hiệp với người biểu tình, ông Jean-Luc Melenchon, một người có chủ trương chính trị cánh tả, đã kêu gọi người dân tiếp tục đấu tranh. “Tôi tin rằng cuộc cách mạng nhân dân ở đất nước chúng ta sẽ tiếp tục là khoảnh khắc của sự đoàn kết vĩ đại”, ông nói.

Người biểu tình áo vàng theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Macron qua tivi.

Ông Macron đã hứa sẽ tăng mức lương tối thiểu của người dân thêm 100 euro, miễn thuế cho thu nhập lao động ngoài giờ và các khoản thưởng cuối năm, tuy nhiên ông Melenchon tin rằng nó sẽ không ảnh hưởng đáng kể đối với người dân Pháp. Ông nói thêm rằng quyết định đấu tranh sẽ hoàn toàn nằm ở “những người đang hành động vì quyền lợi của mình”.

“Chúng tôi mong muốn một quy trình tái phân bổ tài sản cá nhân thực sự”, ông Benoit Hamon, một cựu ứng cử viên Tổng thống Pháp trả lời trên truyền hình, đồng thời chỉ trích ông Macron đang làm lợi cho người giàu.

Bí thư thứ nhất của Đảng Xã hội Pháp Olivier Faure củng chỉ trích tuyên bố của ông Macron khi ông cho rằng “đường hướng nhìn chung vẫn không thay đổi”. Mặc dù hoan nghênh một số quyết định về thuế, song bà Marine Le Pen, chủ tịch Đảng Mặt trận Quốc gia Pháp chỉ trích chính sách của Tổng thống Pháp là dựa trên “cơ chế toàn cầu hóa không có kiểm soát, sự lớn mạnh về tài chính của một số cơ quan, cạnh tranh không sòng phẳng giữa các doanh nghiệp”.

Theo chủ tịch của đảng Debout la France Nicolas Dupont-Aignan, bài phát biểu của ông Macron là một “trò cười lớn”, đồng thời ông cũng lên án Tổng thống Pháp đang có hành động “đạo đức giả”.

Tuy nhiên rất nhiều người dân cũng chỉ trích lời kêu gọi của ông Melanchon là không phù hợp, đồng thời chỉ trích chính trị gia này là một “kẻ cơ hội” muốn lợi dụng phong trào biểu tình để làm lợi cho bản thân mình.

Thêm vào đó, theo một cuộc khảo sát do OpinionWay tiến hành, khoảng 54% người Pháp được hỏi tin rằng phong trào Áo Vàng đã đạt được mục đích của mình và họ muốn các cuộc biểu tình dừng lại. Mặc dù một nửa số người được hỏi tin rằng các biện pháp của ông Macron không có sức thuyết phục, song có tới 49% số người nói rằng ông đã thành công khi nêu ra những mong muốn của người biểu tình.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều