Sẽ báo cáo Thủ tướng về quản lý thẻ cào sử dụng thanh toán dịch vụ nội dung số

ICTnews - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Viễn thông khẩn trương hoàn thành Đề án quản lý thẻ cào di động trong thanh toán dịch vụ nội dung số để báo cáo Lãnh đạo Bộ trước 15/5/2018. Sau đó Bộ TT&TT sẽ báo cáo Thủ tướng về biện pháp quản lý thẻ cào di động.
Sẽ báo cáo Thủ tướng về quản lý thẻ cào sử dụng thanh toán dịch vụ nội dung số - ảnh 1

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo tại Hội nghị. 

Chỉ đạo tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT vào sáng 4/5/2018, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã yêu cầu Cục Viễn thông khẩn trương hoàn thành Đề án quản lý thẻ cào di động trong thanh toán dịch vụ nội dung số để báo cáo Lãnh đạo Bộ trước 15/5/2018. Bộ trưởng cho hay, Lãnh đạo Bộ đã chủ trì họp giữa các đơn vị liên quan về vấn đề này, cùng với các doanh nghiệp, ngân hàng nhà nước. Cục Viễn thông phải chủ trì, mở rộng lấy ý kiến của các đơn vị liên quan để có biện pháp tăng cường quản lý thẻ cào di động.

Liên quan đến việc quản lý thẻ cào, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho hay, Bộ đã tổ chức nhiều cuộc họp với các đơn vị liên quan về vấn đề này. "Sắp tới, Cục Viễn thông phải sớm báo cáo lãnh đạo Bộ và dự thảo văn bản báo cáo lên Thủ tướng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Báo cáo cần nêu rõ trước đây việc sử dụng thẻ cào thế nào, hiện trạng ra sao, để có biện pháp sửa đổi. Tại các cuộc họp trước đây, các doanh nghiệp đã có ý kiến rồi, ai cũng có quan điểm ủng hộ nếu các doanh nghiệp chắc chắn không vi phạm thì cứ triển khai cho thanh toán, nhưng doanh nghiệp nào cũng không chắc chắn nên đã tạm thời dừng không cho thanh toán bằng thẻ cào. Báo cáo Thủ tướng cần nêu rõ trước đây quản lý thế nào, sau này sẽ quản lý bằng cách nào" Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nói.

Tại Hội nghị đại diện ba nhà mạng cho biết, việc thực hiện dừng thanh toán thẻ cào cho các dịch vụ nội dung có tác động khá lớn tới doanh thu bán thẻ của các nhà mạng. Doanh thu bán thẻ trong tháng 4 đã bị sụt giảm tới 80%.

Sẽ báo cáo Thủ tướng về quản lý thẻ cào sử dụng thanh toán dịch vụ nội dung số - ảnh 2

Doanh thu thẻ cào của nhà mạng sụt giảm tới 80% sau khi dừng thanh toán cho dịch vụ nội dung.

Cụ thể, theo ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT, do dừng việc thanh toán thẻ cho các dịch vụ nội dung số trong tháng 4 nên doanh thu bán thẻ cào của VNPT giảm mạnh, chỉ bằng 20% các tháng trước. Tuy nhiên, do các dịch vụ khác tăng trưởng tốt nên doanh thu toàn Tập đoàn VNPT tháng 4 đạt 100% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận tăng 15%. Đối với việc quản lý SIM theo Nghị định 49, VNPT đã thực hiện quản lý SIM, thẻ cào theo đúng quy định Nghị định 49, thực hiện cập nhật thông tin thuê bao. Việc cắt bỏ các SIM rác không ảnh hưởng tới doanh thu vì trước đây khách hàng dùng 2-3 SIM, nay rút lại chỉ tập trung dùng 1 SIM nên cước dịch vụ dồn sang cho 1 SIM này, cũng không ảnh hưởng đến doanh thu của Tập đoàn.

Ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cũng cho hay, giống như VNPT, doanh thu bán thẻ cào của Viettel trong tháng 4 giảm mạnh sau khi nhà mạng thực hiện chặn không cho thẻ cào thanh toán các dịch vụ nội dung không phải do nhà mạng cung cấp. Việc ngăn không cho thanh toán dịch vụ nội dung đã làm doanh thu thẻ cào ngay lập tức giảm mạnh. Tuy nhiên, doanh thu toàn tập đoàn Viettel cơ bản ngang bằng cùng kỳ năm ngoái, nộp ngân sách tháng 4 đạt 2.600 tỷ đồng, lũy kế nộp ngân sách đạt 33,4% kế hoạch cả năm. Trong thời gian tới Viettel tiếp tục hoàn thiện số liệu thông tin thuê bao theo Nghị định 49.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone cho biết, giống như 2 nhà mạng VinaPhone và VNPT việc dừng không cho dùng thẻ cào thanh toán các dịch vụ của đơn vị khác đã làm sụt giảm doanh thu bán thẻ cào khá lớn. Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 4, MobiFone đạt doanh thu hợp nhất đạt 27% kế hoạch, bằng 100% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận đạt 28% kế hoạch. Hiện MobiFone còn hơn 2 triệu thuê bao cần bổ sung thông tin theo Nghị định 49.

Ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty VTC cho biết thêm, việc dừng thanh toán thẻ cào của các nhà mạng trong tháng 4 ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu dịch vụ của VTC. VTC là đơn vị kinh doanh dịch vụ nội dung số, việc dùng thẻ cào trong thanh toán dịch vụ nội dung số và truyền hình chiếm tỷ trọng rất lớn và là kênh thanh toán gần như chủ yếu của VTC. Hồi năm 2017, VTC đã bị tác động bởi chính sách chặn thanh toán của Google và Apple tới doanh thu từ kênh thanh toán quốc tế, nay tiếp tục bị chặn kênh thanh toán trong nước, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn tới kết quả sản xuất kinh doanh năm nay. Lũy kế lợi nhuận của Tổng công ty VTC từ đầu năm tới hết tháng 4 đạt 30% kế hoạch, doanh thu đạt 28% kế hoạch, nhưng chắc chắn việc chặn kênh thanh toán thẻ cào sẽ ảnh hưởng tới doanh thu và lợi nhuận của VTC trong các tháng tiếp theo.

Trả lời ICTnews mới đây, ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng giám đốc Công ty Thủ Đô Multimedia cho rằng, nhà nước cấm không cho sử dụng thẻ cào thanh toán các dịch vụ không do nhà mạng cung cấp thì trước hết, nhà mạng sẽ bị mất ít nhất khoảng 60% doanh thu, bình quân các nhà mạng quốc tế có 75-80% doanh thu đến từ các dịch vụ nội dung số- không phải là dịch vụ cốt lõi.

Không chỉ nhà mạng thiệt hại, kéo theo là hệ lụy là các doanh nghiệp nội dung số trong nước sẽ chết dần. Bởi vì nếu bị cắt kênh thanh toán bằng thẻ cào, không phải doanh nghiệp nội dung số nào cũng tự phát hành được thẻ cào thanh toán riêng của mình. Để phát hành ra 1 kênh thanh toán thẻ không dễ dàng, chỉ có doanh nghiệp lớn mới có đủ khả năng hình thành một hệ thống  đại lý phân phối thẻ, hệ thống in ấn, bảo mật để phát hành thẻ, còn các doanh nghiệp cỡ trung sẽ khó làm được. Hiện nay cả nước mới có vài doanh nghiệp nội dung lớn như VTC, VNG, VDC là có kênh thanh toán riêng. Số lượng các doanh nghiệp tự in, tự phát hành được thẻ rất ít, mà kênh thẻ cào điện thoại vẫn là kênh thanh toán chủ lực.

Đình Anh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều