Sẽ báo cáo trước Quốc hội việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự

N. Huyền

Sáng nay, tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo nội dung dự kiến cho kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.
Sẽ báo cáo trước Quốc hội việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự - ảnh 1

Không rút ngắn thời gian chất vấn 

Theo Tổng thư ký có ý kiến đề nghị điều chỉnh thời gian một số nội dung: Tăng thời gian thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 từ 1 ngày lên 1,5 ngày. Giảm thời gian tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn từ 3 ngày xuống còn 2,5 ngày.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trên cơ sở nghiên cứu các ý kiến đóng góp, chương trình công tác của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng thư ký Quốc hội xin dự kiến tiếp thu và báo cáo như sau:

Không điều chỉnh lượng thời gian của một số nội dung như đề nghị nêu trên; không bố trí Quốc hội làm việc ngày thứ bảy như kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp trước.

Không bố trí thảo luận riêng mà kết hợp thảo luận cùng nội dung kinh tế-xã hội về công tác quản lý, sử dụng tài sản nhà nước và việc thực hiện bảo hiểm xã hội, quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội.

Điều chỉnh về thứ tự xem xét một số nội dung để phù hợp với lịch công tác của Lãnh đạo cấp cao và yêu cầu đặc thù đối với một số nội dung.

Do đó, dự kiến thời gian tiến hành kỳ họp là 22,5 ngày làm việc (từ 22/5- 21/6), trong đó không bố trí Quốc hội làm việc ngày thứ bảy và dự kiến bế mạc vào sáng ngày 21-6-2017.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc thì chương trình kỳ họp thứ 3 dự kiến dành tối thiểu khoảng 10 ngày từ khi thảo luận tại hội trường cho đến khi biểu quyết thông qua đối với mỗi dự án luật để có thời gian tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện. Đồng thời, bố trí thời điểm thông qua các dự án luật gần ngày bế mạc kỳ họp để sau khi kết thúc kỳ họp Thường trực Hội đồng dân tộc, các Ủy ban có thời gian rà soát, hoàn thiện văn bản luật cuối cùng trước khi trình Chủ tịch Quốc hội ký chứng thực và gửi Chủ tịch nước công bố (chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày luật được thông qua).

Báo cáo trước QH việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH ông Võ Kim Cự

Đối với việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự, đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, ông Hạnh Phúc cho biết, theo quy định tại khoản 2 Điều 38 Luật tổ chức Quốc hội, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị báo cáo Quốc hội về vấn đề này.

Về hai hình thức báo cáo trước Quốc hội và gửi văn bản đối với với trường hợp cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự (đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho ý kiến sẽ báo cáo trước Quốc hội về trường hợp này.

Đối với thời gian chất vấn, trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu, rất nhiều đại biểu và cử tri yêu cầu tăng thời gian chất vấn vì đây là nội dung cử tri rất quan tâm. Theo luật giám sát, người được chất vấn phải trực tiếp trả lời không được ủy quyền. Nhưng thông lệ từ trước tới nay, kỳ họp cuối năm thì Thủ tướng sẽ trực tiếp trả lời, kỳ họp giữa năm thì ủy quyền cho 1 Phó Thủ tướng, thường là Phó Thủ tướng thường trực thay mặt trả lời.

"Lần trả lời chất vấn phiên đầu tiên (tháng 11 năm 2016) trên cương vị người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất được nhân dân, cử tri và ĐBQH đồng tình, khen ngợi. Đợt chất vấn và trả lời chất vấn vừa rồi, cử tri cả nước rất hoan nghênh, thấy trách nhiệm của Chính phủ và cách làm, Thủ tướng trực tiếp trả lời gần một buổi, tạo nên không khí  mới trong nghị trường, đề nghị lần này tiếp tục tinh thần đổi mới tăng tính đối thoại và trực diện những vấn đề mà cử tri quan tâm”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet