Sẽ có dự án Luật Quân nhân chuyên nghiệp

Sáng 13/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH ) thảo luận cho ý kiến về dự án Pháp lệnh quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, nhân viên quốc phòng.

Tại phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý đề nghị làm rõ việc quy định về quân hàm của quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) trong dự thảo pháp lệnh xem có phù hợp với Hiến pháp hay không.

Sẽ có dự án Luật Quân nhân chuyên nghiệp - ảnh 1
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất đề nghị nâng dự án Pháp lệnh thành dự án Luật Quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng.

Theo khoản 12, Điều 70, Hiến pháp năm 2013, Quốc hội là cơ quan có quyền quyết định về hàm, cấp trong quân đội. Trong khi, thẩm quyền ban hành pháp lệnh thuộc về UBTVQH. Vì thế, cần giải thích rõ việc tại sao lại đưa nội dung quy định về quân hàm của QNCN vào pháp lệnh này.

Tại báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh có nói rõ: Riêng quy định về cấp bậc quân hàm của QNCN tại Điều 16, Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhận thấy, nội dung này thuộc thẩm quyền của Quốc hội quy định hàm cấp trong lực lượng vũ trang nhân dân tại khoản 12 Điều 70 Hiến pháp.

Tuy nhiên, qua xem xét thấy rằng, việc quy định quân hàm của QNCN được xác định tương ứng với trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ và mức lương để đáp ứng yêu cầu quản lý, chỉ huy trong tổ chức Quân đội nhân dân Việ Nam đã được quy định trong Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành và đang được thực hiện ổn định, phù hợp với thực tiễn.

Cấp bậc quân hàm của QNCN được quy định trong dự thảo Pháp lệnh là kế thừa quy định của pháp luật hiện hành, không bổ sung mới, phù hợp với hệ thống quân hàm trong quân đội.

Do đó, Ủy ban Quốc phòng và An ninh tán thành với đề nghị tại tờ trình của Chính phủ, trong khi chưa xây dựng được Luật về QNCN, đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định tại Pháp lệnh này để đáp ứng yêu cầu thực tế về tổ chức quản lý và thực hiện chế độ, chính sách đối với QNCN.

Sau khi thảo luận, UBTVQH thống nhất đề nghị nâng dự án Pháp lệnh thành dự án Luật Quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị ban soạn thảo tiếp tục phối hợp với cơ quan thẩm tra nghiên cứu, gia cố, hoàn thiện nội dung từ dự thảo Pháp lệnh thành dự án Luật Quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng để trình đề nghị bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2015 và đề nghị Quốc hội thông qua theo quy trình một kỳ họp. Trong tháng 9, cơ quan soạn thảo trình UBTVQH xem xét theo đúng quy trình tại phiên họp thứ 41.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều