Sẽ có thêm một nhà phân phối chính thức cho xe ô tô Vinfast?

Tại Đại hội cổ đông thường niên của CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (HAX) mới diễn ra, ban lãnh đạo công ty cho biết đang đàm phán với Vinfast để trở thành một trong ba đại lý phân phối xe Vinfast tại khu vực phía Nam.

Tuy nhiên, quá trình đàm phán vẫn chưa có kết quả và hai bên vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Nếu đàm phán thành công, HAX sẽ phải xây dựng đại lý mới để phân phối cho dòng xe này và sẽ phải cạnh tranh với Chervolet, một nhà phân phối chính thức của Vinfast đã có hệ thống đại lý và mối quan hệ khách hàng sẵn có.

Sau khi Vingroup thâu tóm thành công toàn bộ nhà máy của General Motors (GM) tại Hà Nội, VinFast sẽ tiếp nhận hệ thống đại lý ủy quyền của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu này tại Việt Nam.

Việc HAX bày tỏ sự quan tâm đến việc phân phối xe Vinfast cho thấy công ty đang có tham vọng dịch chuyển sang phân khúc hạng trung. Ngay từ đầu năm 2019, công ty con của HAX là CTCP Cơ khí Ô tô Cần Thơ (HAX sở hữu 86% cổ phần) đã bắt đầu phân phối xe thương hiệu Nissan.

HAX đặt kế hoạch năm 2019 tiêu thụ 700 chiếc xe Nissan, thu về 5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế và đóng góp 4% lợi nhuận năm. Riêng trong quý 1 năm nay, showroom Nissan Cần Thơ dự kiến bán được 120 xe.

Haxaco Kim Giang, một trong hai showroom của HAX tại Hà Nội.

HAX vốn là một trong ba nhà phân phối chính thức của hãng xe sang Mercedes-Benz (cùng với Vina Star và An Du) với 38% thị phần (tăng từ 34% năm 2017). Năm 2018, công ty tiêu thụ khoảng 2.400 chiếc (tăng 23% so với năm 2017), qua đó doanh thu hợp nhất đạt 4,5 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 98 tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm 2019 được dự báo là năm diễn ra sự cạnh tranh khốc liệt ở thị trường xe sang. Ngay từ đầu năm, các đối thủ của Mercedes là Audi và Lexus đã trở lại thị trường khi các hãng xe này đã có thể đáp ứng được các yêu cầu của Nghị định 116, hoạt động nhập khẩu cũng đã tăng trở lại từ cuối năm 2018. Bên cạnh đó, thị trường xe sang đánh dấu sự trở lại của BMW dưới sự phân phối của Thaco.

Riêng trong quý 1/2019, HAX dự kiến tiêu thụ được 538 chiếc xe Mercedes-Benz, hoàn thành 20% kế hoạch năm. Công ty hiện có 4 showroom, gồm 2 showroom ở TP.HCM (Điện Biên Phủ và Võ Văn Kiệt) và 2 showroom ở Hà Nội (Láng Hạ và Kim Giang). Công ty đang có tham vọng mở đại lý Mercedes lớn nhất tại Việt Nam với quy mô 6.000m2 tại showroom Võ Văn Kiệt.

 

 

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hiền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều