Sẽ thanh tra các cơ sở dùng nguồn phóng xạ trên toàn quốc

Theo Dangcongsan.vn

Ông Trương Hồng Dương, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, trong hai tháng 7 và 8/2017, Thanh tra Bộ sẽ tập trung thanh tra các cơ sở dùng nguồn phóng xạ tại 63 tỉnh, thành phố. Dự kiến đợt thanh tra sẽ kết thúc vào ngày 31/8/2017.

Để đảm bảo an toàn bức xạ hạt nhân, ông Trương Hồng Dương, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) khẳng định, những năm qua công tác thanh tra của Bộ đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu đặt ra nhưng cần sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các đơn vị để công tác thanh tra tránh trùng lặp và đạt hiệu quả cao hơn.

Ông Dương cũng cho biết, đối với công tác thanh tra chuyên đề diện rộng năm 2017, Bộ đã chọn đúng những điểm "nóng" và bức xúc của xã hội, gắn với ứng dụng trong sử dụng bức xạ hạt nhân vào đời sống. Đợt thanh tra này sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến nguồn phóng xạ, tiềm ẩn  nguy cơ cao xảy ra mất an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ. Cụ thể là các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nghiên cứu, đào tạo có sử dụng nguồn phóng xạ. Ưu tiên thanh tra cơ sở xuất, nhập khẩu nguồn phóng xạ, cơ sở dùng nguồn phóng xạ trong chụp ảnh phóng xạ công nghiệp di động, các cơ sở đo độ chặt, độ ẩm di động dùng nguồn phóng xạ, các cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ trong hệ các thiết bị đo, điều khiển tự động quá trình sản xuất.

Trên cơ sở đó, đưa ra danh sách thanh tra các cơ sở tại địa phương, qua hoạt động thanh tra nắm bắt nguồn sử dụng tập trung vào một số lĩnh vực như: kinh doanh vàng bạc, các cơ sở có thiết bị mức độ đo, các nhà máy luyện kim, cán thép, nhà máy xi măng, nhà máy gỗ, nhà máy sản xuất bao bì, các cơ sở rượu bia, nước giải khát, các công trình cầu đường...

Việc thanh tra diễn ra trong hai tháng tại 63 tỉnh. Sau khi thanh tra chuyên đề kết thúc, các Sở KH&CN gửi báo cáo kết quả cho Thanh tra Bộ để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ. Dự kiến, Hội nghị tổng kết Cuộc thanh tra chuyên đề năm 2017 sẽ tổ chức trong quý IV/2017.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet