Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà

Phao thi tiếng Anh, phần tự giới thiệu:“Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu. Ai am ơ tít chờ. Ai guốc ất Ninh Khang se cừn a ri scun. Ai have bin tít chinh pho phíp tin phai dia.Ai lớp chi dừn ve ri mắc. Ai am ma rít and ai he vờ tu chi dừn..."

1.

 MAI NÊM I YẾN

Đáng kinh ngạc hơn là phao thi “có 1-0-2” của phần nói với yêu cầu giới thiệu về bản thân và thêm phần nhìn tranh để miêu tả.

Một giáo viên trường tiểu học trên địa bàn TP. Ninh Bình ngồi cạnh tôi giơ ra bài đã được chuẩn bị từ trước, chuẩn bị tới cả phần phiên âm ra tiếng Việt và họ chỉ việc thay tên, đổi họ, đổi nơi công tác rồi cầm tờ giấy ấy lên đọc theo kiểu “giao tiếp” với giám thị.

Nội dung đoạn giới thiệu đó như sau: “Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu. Ai am ơ tít chờ. Ai guốc ất Ninh Khang se cừn a ri scun. Ai have bin tít chinh pho phíp tin phai dia. Ai lớp chi dừn ve ri mắc. Ai am ma rít and ai he vờ tu chi dừn, ơ boi and ơ gơn. Ai líp guýt mai phe mi ly in Võ Thị Sáu stút in Ninh Bình ci ty. Ai căn tu lơn Inh lích pho mai giớp”.

Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 1

"Phao" thi "bá đạo" chưa từng có trong lịch sử.

Thấy tôi ngỏ ý muốn chụp lại phần phao thi bá đạo của mình để làm tư liệu cho riêng bản thân, cô giáo ở trường này và cũng là thí sinh tỏ ra ngần ngại rồi che phần bài thi của mình với lời giải thích: “Không có gì đâu em ạ. Em cũng viết ra được giấy của mình rồi đó thôi, cứ lên đọc như thế đi. Của chị chỉ là những từ phiên âm ra để lên đọc cho dễ ấy mà”.Tuy nhiên sau đó cô giáo ấy cũng đồng ý cho tôi chụp lại phần “phao” của mình.

Phía xung quanh tôi, nhiều thí sinh khác cũng đang hì hục với phao thi như thế, phía trên bục giảng, lúc này là hai giám thị đang kiểm tra trình độ viết nhưng thực tế là trình độ đọc phao thi phần phiên âm ra tiếng Anh của thí sinh. Khung cảnh lộn xộn không khác gì các phần thi nghe, đọc, viết trước đó.

Đọc ở đây:Lộ phao thi có 1-0-2 'ai am tít chờ' của giáo viên Ninh Bình

2.

GIẤY PHÉP LÀM CHUỒNG GÀ

Bị chủ tịch phường Sông Bằng buộc phải làm thủ tục xin phép khi xây chuồng gà nhưng khi ông Hoàng Quảng Uyên làm đơn thì Phòng Quản lý đô thị không giải quyết.

Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 2
Công văn của Phòng QLĐT TP Cao Bằng từ chối cấp phép xây dựng chuồng gà cho ông Uyên và bản vẽ xây dựng... chuồng gà

Nhà văn Hoàng Quảng Uyên (tên thật Hoàng Dương Quý, sống ở Cao Bằng) đang rất bức xúc về việc các cơ quan chức năng không trả lời dứt khoát chuồng gà và hàng gạch giữ đất mà ông muốn xây có thuộc diện phải cấp phép hay không?

Trong khi đó, chính quyền sở tại yêu cầu xây một viên gạch có vữa đã phải xin phép, dẫn đến việc “công trình” bị ngưng trệ đến nay đã gần 2 tháng.

Đọc ở đây:Chuyện lạ ở Cao Bằng: Làm chuồng gà cũng phải... xin phép

3.

NGHỀ PHÓNG VIÊN ...NHƯ CHÓ???

Khi tôi mới tập tọng bước vào làm phóng viên, tôi đã được đọc một bài báo trong đó có dẫn lời ông chủ bút của tờ Bangkok Post nói rằng: “Nghề phóng viên là phải như con chó ấy…”. Rồi ông lý giải rất hay về nghề phóng viên và con chó.

Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 3
Phóng viên chầu chực chờ sự kiện.

Lại có một câu nữa cũng rất hay về nghề phóng viên, đó là của cố Tổng thống Mỹ Kennedy. Khi được hỏi, Tổng thống định nghĩa thế nào về nghề nhà báo, thì Kenney trả lời rằng: “Nghề nhà báo là nghề viết ra một nửa những điều mình biết và che giấu đi một nửa những điều mình biết”.

Sau hơn 35 năm làm báo, tôi càng ngẫm, càng thấy sao mà chí lý thế.

Đọc ở đây:'Nghề phóng viên là phải như con chó ấy'

4.

TỪ CHỐI HỐI LỘ

Hàng xóm xì xào, chê vợ chồng anh Hồi dại khi quyết định không nhận 100 triệu tiền “bồi dưỡng” trong khi gia cảnh đang rất khó khăn.

Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 4
  Ngày 24/5, thông tin các trụ điện trên công trình đường dây 220KV Trực Ninh cắt đường dây 220KV Ninh Bình - Nam Định, do Công ty CP Sông Đà 11 thi công làm từ “bê tông trộn đất” được hai nông dân là anh Vũ Ngọc Hồi và Vũ Văn Thuận (xã Đại An, huyện Vụ Bản, Nam Định) tiết lộ, mở đường cho báo chí vào cuộc để rồi sau đó sự thật được làm sáng tỏ.

Đọc ở đây:Từ chối 100 triệu, quyết tố trụ điện "bê tông trộn đất”

5.

NHỊP ĐI DỐI TRÁ

Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 5

Chiếc xe Lexus từng mang biển số xanh của Hậu Giang 95A-0699 đã được thay lại biển số trắng.

Trước thực trạng thua lỗ của PVC, ngày 25/1/2014, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 49/TB-VPCP thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nêu rõ:

“Yêu cầu Tập đoàn kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong việc kinh doanh thua lỗ gây khó khăn cho Tập đoàn của PVC. Xử lý nghiêm các hành vi sai phạm. Báo cáo Bộ Công Thương và yêu cầu Bộ xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Tuy nhiên, trước đó, vào tháng 9/2013 ông Trịnh Xuân Thanh đã bất ngờ rời khỏi doanh nghiệp này và được bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh văn phòng Bộ Công thương - Trưởng đại diện Văn phòng miền Trung của Bộ Công thương tại Đà Nẵng.

Sau đó, ông Thanh tiếp tục được Bộ trưởng Bộ Công thương bổ nhiệm giữ chức vụ Vụ trưởng - Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp Bộ Công thương.

Đến tháng 5/2015, ông Thanh được luân chuyển làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

Theo kết quả mới được Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố ngày 9/6, ông Trịnh Xuân Thanh đã trúng cử đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang với tỷ lệ 75,28% phiếu tán thành.

Đọc ở đây:Đường quan lộ Phó chủ tịch đi Lexus gắn biển xanh

6.

NÓNG VỘI NỢ...400 TỶ

Chiều 10/6, ông Lê Minh Khái, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, cho biết Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu đã họp vào sáng cùng ngày để kiểm điểm ông Trần Hoàng Duyên, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy Phước Long. Kết quả bỏ phiếu thống nhất kỷ luật ông Duyên với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng.

Ông Duyên cho biết không có ý kiến gì về kết luận của cơ quan cấp trên.

"Tôi đã bị kỷ luật vì những sai phạm của mình, đồng thời đã nhận khuyết điểm về những cái sai do nóng vội trong lúc thực hiện", ông nói.

Sai phạm của ông Duyên được cho là khi chỉ đạo công tác xây dựng cơ bản và quản lý ngân sách đã cùng với Ban Thường vụ Huyện ủy và 3 Thường trực chủ trương triển khai ồ ạt nhiều dự án khi chưa cân đối được nguồn vốn. Nhiều nơi, mặc dù chưa bố trí vốn nhưng vẫn được cho nhà thầu ứng vốn trước để thi công,…

Việc làm này trái quy định pháp luật, làm cho nợ đọng liên tục tăng và khó khắc phục được. Cụ thể, năm 2013, nợ đọng của huyện lên đến gần 125 tỉ đồng và đến cuối năm 2015 con số này đã gần 400 tỉ đồng.Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 6 Ông Trần Hoàng Duyên (bìa phải)

Ngoài ra, ông Duyên cùng với các lãnh đạo huyện còn vận động một số cá nhân có tài sản đem thế chấp ngân hàng lấy tiền cho Quỹ an sinh xã hội nông thôn mới vay, rồi chỉ đạo tạm ứng ngân sách trả. Hình thức huy động vốn này trái quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Đọc ở đây:Lãnh đạo gây nợ ngân sách 400 tỷ: Sai do nóng vội

THÔNG TIN TỔNG HỢP:

*Báo Lao Động:Quảng Trị: Phenol trong thực phẩm là chất độc, trước tiên phải cấm dùng!

Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 7

Cơ quan chức năng niêm phong số cá bị nhiễm phenol. Ảnh: Hưng Thơ.

Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 8
Cá nục suôn trong kho hàng bị nhiễm chất phenol. Ảnh: Hưng Thơ.

*Báo Tiền Phong:Không thể công bố doanh thu BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ?


Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 9

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường trả lời câu hỏi tại tọa đàm - ảnh Tiền Phong.

Khi chuyển nhượng, Công ty Thái Sơn yêu cầu minh bạch thu phí. Nguyên tắc, trong Hội đồng cổ đông, tất cả thông tin thu phí phải được minh bạch. Người ta có quyền đưa ý kiến kiểm soát. 

“Chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra, giao Tổng cục đường bộ. Đoàn làm liên tục 1 tháng, qua kiểm tra, BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ được thực hiện bài bản, tất cả Trung tâm kiểm soát đều được kết nối máy chủ, biết được ngày có bao nhiêu xe, số tiền thu được bao nhiêu, hoàn toàn có thể đếm được. 

Chúng tôi sẵn sàng cùng bất kỳ cơ quan tư vấn nào kiểm tra. Sau khi kiểm tra, giải thích cho Công ty Thái Sơn, Công ty này đã thấy tính minh bạch của nó. Về việc Doanh thu phản ánh đúng, được doanh nghiệp đồng tình”, Thứ trưởng Trường nói. 

Về việc đặt camera của nhà đầu tư để kiểm soát, Thứ trưởng Trường cho rằng đây là việc không đúng, do không được kiểm soát kiểm định, cơ quan nhà nước cho phép.

*Báo Dân Trí:Hàng trăm trường sư phạm sẽ bị “xóa sổ”?

Phát biểu tại buổi làm việc với trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, trọng tâm đầu tiên trong phát triển nền giáo dục hiện nay là quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở giáo dục đào tạo, đặc biệt là mạng lưới các trường ĐH,CĐ. Riêng đối với hệ thống trường sư phạm với 117 cơ sở thì chỉ chọn 8-9 trường lớn, còn lại chỉ là cơ sở của các trường khác để tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng.

Vậy quy hoạch trường sư phạm như thế nào? Giải thể trường như thế nào? Làm sao để nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên? Làm thế nào để khắc phục được tình trạng cử nhân sư phạm thất nghiệp hiện nay? PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với GS.TS Đinh Quang Báo nguyên hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội về vấn đề này.

Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 10

GS.TS Đinh Quang Báo

*Báo Thanh Niên:Bệnh nhân nghèo sẽ được qua Thái Lan mổ tim miễn phí
Hôm nay, Lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM, Hãng hàng không Thái AirAsia, Quỹ bệnh viện Bumrungrad và Hội bảo trợ người nghèo TP.HCM công bố hoạt động hỗ trợ chữa bệnh tim bẩm sinh cho người nghèo, phẫu thuật tim miễn phí tại Thái Lan. 

Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 11

Thêm nhiều bệnh nhân nghèo bị bệnh tim tại Việt Nam có cơ hội được cứu sống

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Vinh Nguyên:

Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 12

 

Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 13

 

Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 14

NHỮNG NGƯỜI VÌ CỘNG ĐỒNG ! HỌ CÓ ĐỘNG CƠ GÌ MÀ ĐI LÀM THẾ NÀY? SUỐT ĐÊM ĐI HÚT ĐINH !

*Bảo Liên Lê:

Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 15

Nghỉ hè

*Bốn Đình Nguyễn:

Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 16

Tính ... tương đối?

"Cấp giấy để chứng nhận cá sạch chớ an toàn hay không thì chưa biết!"- Nghĩa là sao? Cá sạch thì có thể không an toàn?

*Kim Hoa Buii:

Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 17

Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 18

Mưu sinh ...

*Tôi là người Sài Gòn: 

Shop TIN 13/6:Mai nêm i Yến. Ai am thớt ti mai dia âu/ Giấy phép làm chuồng gà - ảnh 19

Mấy bạn facebooker gì đó. Tới quán cơm 2000 dành cho người nghèo xong thấy mấy người đeo vòng vàng cũng ăn, người đi xe tay ga cũng ăn. Mấy bạn nói người gì tham lam nè. Không có tự trọng nè. Sao mấy bạn hổng hỏi họ thử, tại sao họ ăn chớ? Ví như họ hèn mọn vầy, nghe hỏi thì họ bỏ đi thôi. Chớ hổng quýnh các bạn đâu.
Mình có quen cậu Hùng, quán cơm 2000 bên quận 10. Mấy lần mình đến hỏi, cậu nói người đeo vòng vàng, xe tay ga đến ăn nhiều lắm nha. Bị vì họ ủng hộ tiền gạo, tới ăn coi chất lượng cơm mình nấu cho bà con có bảo đảm không. Nhiều người giàu có lắm mà có mình ên, thèm cảm giác ấm cúng nên ngồi lặng lẽ ăn với vé số, ve chai. Thấy vui vui, thương gì đâu. Sau mỗi lần có họ, số tiền gạo ủng hộ tăng lên quá trời đất. Toàn những nhà hảo tâm ẩn danh, hông có nói tên tuổi. Bởi vậy, Hùng nói ai tới quán cũng vui, cũng có tâm ý riêng cả. Chớ ai đi ăn chực mà đeo vàng chạy tay ga hà rầm vậy. Thiệt tình.
Hồi mình đi theo chị Lan vô bệnh viện mắt phát cơm miễn phí. Còn dư vài hộp, chị Lan mời mình ăn, mình hổng từ chối. Mấy dì mắt băng một con, một con chạy liến thoắng hỏi chớ con mần báo mà cũng ăn cơm này sao? Mình nói, dạ ăn chớ, mấy dì ăn được thì con ăn được. Ta nói, bữa cơm hộp sân bệnh viện nó ngon quá chừng.
Mình đi viết bánh mì từ thiện. Quần Việt Tiến áo An Phước đường hoàng. Mình với tay lấy một ổ bánh mì gặm. Anh bảo vệ cười toét mắt. "Hiểu rồi nha. Ăn mới hiểu mà thương bà con chớ. Tui cũng ăn nè. Nhà báo quất một bài thiệt ngon để bà con ấm lòng, tới ăn ủng hộ nha".
Một lần có tờ hai nghìn rớt giữa đường Cộng Hòa. Chẳng ai thèm lụm. Đường đông như cá mòi. Mình dừng xe cúi lụm bỏ túi. Trời quơ, ta nói mấy trăm cặp mắt soi mình như huê hậu á. Có mấy bạn trẻ trẻ nhếch mép cười duyên thấy ớn. Mình đem tờ tiền qua quận 1 cho dì ăn xin. Không quên vuốt thẳng, chùi bớt vết bẩn. Chớ để dì biết tiền mình lụm rồi dì rầu thì sao. Mình nói cái này người SG tặng dì á. Hehe.
Người Sài Gòn hào hiệp dễ thương lắm à. Người SG gốc, giọng nói cũng rành rẽ hào sảng, hổng có lấy không của ai cái gì đâu.
Có đi sâu vào những thân phận, mới hiểu được. Mấy bạn nói người SG xấu xí, là bị vì có những người hông có mở lòng gì ráo trọi, mà lại hay xét đoán lung tung hà.
Hổng có lòng, hổng làm người SG được đâu :)

Nguồn: Sài Gòn

 

 

 


NGUYỄN QUANG VINH
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều