Shop TIN 29/3: Nhân dân chán lắm rồi cán bộ cứ nói chỉn chu và trau chuốt....

Những ý kiến phát biểu của một số đại biểu Quốc hội đã gây sự chú ý đặc biêt vì đó là những nội dung đề cập nhiều trăn trở, ẩn ức, đau đớn và cả bất lực...như một cuộc bàn giao ngổn ngang công việc và tâm trạng cho một khoá Quốc hội mới.

1.

Những ý kiến phát biểu của một số đại biểu Quốc hội đã gây sự chú ý đặc biêt vì đó là những nội dung đề cập nhiều trăn trở, ẩn ức, đau đớn và cả bất lực, phản ánh rõ hơn, thực hơn tình hình của đất nước cùng với những đòi hỏi mạnh mẽ về cải cách, đổi mới, như một cuộc bàn giao ngổn ngang công việc và tâm trạng cho một khoá Quốc hội mới. 

Đại biểu Lê Nam:

Shop TIN 29/3: Nhân dân chán lắm rồi cán bộ cứ nói chỉn chu và trau chuốt.... - ảnh 1

"Nhân dân theo dõi và ủng hộ từng việc làm của Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng là vì sao? Vì hơn lúc nào hết nhân dân khao khát sự đổi mới phương thức sự lãnh đạo, nhân dân chán lắm rồi cán bộ chỉn chu và trau chuốt với ngôn từ “tăng cường”, “nỗ lực”, “nâng cao”. Nhân dân cần những Bí thư lăn vào cuộc sống.... "Trong bức tranh báo cáo tổng kết nhiệm kỳ có xung đột không với một miền Tây Nam Bộ vốn trù phú, hiền hòa đang lùi vào dĩ vãng, một Tây Nguyên khô héo trong tháng 3....Một hệ thống chính trị cồng kềnh không chịu nổi, với tham nhũng, quan liêu, với ngân khố nợ nần, với thanh niên Việt Nam dường như ngày càng còi cọc và Biển Đông vẫn chưa ngừng gợn sóng....Tôi đề nghị những trăn trở, âu lo đó cần phải được thể hiện rõ hơn trong tổng kết nhiệm kỳ này và mặc dù nó chỉ còn ý nghĩa cho chúng ta bàn giao lại cho khóa sau"

Đại biểu Võ Thị Dung:

Shop TIN 29/3: Nhân dân chán lắm rồi cán bộ cứ nói chỉn chu và trau chuốt.... - ảnh 2

Có7 vấn đề lớn mà bà gọi là 7 nỗi lo lớn của dân tộc: 

Thứ nhất là nỗi lo về ngoại xâm. Trung Quốc đã ngang nhiên xâm chiếm biển đảo của nước ta, trước đây là quần đảo Hoàng Sa, nay là một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa. 

Thứ hai là nỗi lo nội xâm, quốc nạn tham nhũng lớn, nhỏ, tham nhũng vặt ngày càng gia tăng, ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người. 

Thứ ba là nỗi lo về suy thoái đạo đức xã hội. Đạo đức giả ngày càng lấn át đạo đức thật, chủ nghĩa thực dụng ngày càng phổ biến trong một bộ phận xã hội. 

Thứ tư là nỗi lo tụt hậu kinh tế. 

Thứ năm là nỗi lo về nợ công quá cao chưa có biện pháp giải quyết căn cơ, có ảnh hưởng lâu dài đến nền kinh tế và đời sống nhân dân. 

Thứ sáu là nỗi lo văn hóa dân tộc đang bị thiếu hụt xuống cấp. 

Thứ bảy là nỗi lo thiếu kỷ luật, kỷ cương trong lãnh đạo, quản lý điều hành, dẫn đến tùy tiện, buông lỏng, qua loa, đại khái trong thực hiện, giảm hiệu lực chủ trương, chính sách pháp luật, làm trật tự xã hội suy yếu và mất dần động lực phát triển.

Đại biểu Đỗ Văn Đương:

Shop TIN 29/3: Nhân dân chán lắm rồi cán bộ cứ nói chỉn chu và trau chuốt.... - ảnh 3

Hiện nay biên chế nhà nước đang quá nhiều. Muốn tinh giản được biên chế Nhà nước thì phải nhất thế hóa. Hiện công chức biên chế nhà nước đang quá nhiều, chi ngân sách cho lương đã 400 nghìn tỷ đồng, trong khi tổng ngân sách chỉ có 1 triệu tỷ đồng. 

Còn bao nhiêu chi phí khác nữa, nào chi phí hành chính, chi phí công vụ…tốn lắm. Làm không đủ chi cho riêng bộ máy nhà nước này thì làm gì còn phát triển được... Những người có tài, thông thường người ta có đạo đức, tập trung vào chuyên môn, chứ không nghĩ tới trò xỏ lá ba que. Người có đức, nhưng đức phải nằm trong cái tài, coi trọng cái tài, tận tụy công việc chính là đạo đức. Tận tụy công việc là đạo đức chứ? Đạo đức công vụ. Một ông nói đạo đức nhưng không làm gì cả, nhưng xét về mặt công vụ, không làm gì cả đó là vô đạo đức. 

Đừng nói đạo đức chung chung, đạo đức gia đình, đạo đức xã hội…đạo đức phải phân loại ra thế chứ, đạo đức chung chung là cái gì...

Bộ máy nhà nước cồng kềnh hiện nay như 1 ông nông dân cõng 4 công chức béo thì chết. Đó là cái loại tham nhũng. "Công chức gầy béo" ở đây không phải là thể xác, mà béo ở đây là béo tổng thể, béo tài sản, gia đình vợ con hoành tráng, cổ phần cổ phiếu, tài sản nhiều, đó là loại công chức béo. 

Không thể nói cụ thể ngay được, nhưng theo cử tri phản ánh thì chắc chắn là nhiều. Có người nói chỉ 1% dân số thôi nhưng tổng thu nhập của họ bằng 99% dân số, ở một số nước đấy. Xem phim Lưu gù thấy đấy, ngân khố quốc gia có 2 triệu lạng vàng, riêng Hòa “đại nhân” có 800 nghìn lạng. Thử hỏi quốc gia mà có nhiều Hòa “đại nhân”, thì dân còn gì để ăn, tài sản quốc gia hết.

Đọc ở đây:

Nhân dân ủng hộ Bí thư Đinh La Thăng vì cần lãnh đạo lăn vào cuộc sống

7 nỗi lo lớn của dân tộc, cả ngoại xâm và nội xâm

"Quốc gia mà có nhiều Hoà "đại nhân" thì dân lấy gì mà ăn?"

2.

Người dân hiến kế cho Bí thư Đinh La Thăng muốn đưa thành phố vào vị trí số 1 hãy bắt đầu từ cuộc cách mạng vỉa hè:

Shop TIN 29/3: Nhân dân chán lắm rồi cán bộ cứ nói chỉn chu và trau chuốt.... - ảnh 4

Nhân đây, tôi xin được nêu một ý kiến liên quan tới yêu cầu "giành lại vị trí số 1" mà ông Bí thư Thành uỷ đã đặt ra.

Đó là, muốn "giành lại vị trí số 1" dĩ nhiên cần phải cùng lúc làm nhiều việc, nhưng việc trước tiên mang tính chất "mở đường" cần làm ngay là giải toả, giải phóng triệt để mọi trường hợp lề đường bị chiếm dụng.

Lề đường là khu vực công cộng chỉ giành cho người đi bộ. Đất làm lề đường là tài sản chung, không phải của riêng cá nhân, tập thể nào - kể cả nhà nước, đoàn thể hoặc tư nhân. Do vậy, không ai được phép chiếm dụng - dù là "nhân danh cái nghèo". 

Mọi kiến trúc xây dựng mặt tiền đường, dù lớn hay nhỏ, dù nhà ở hay tiệm quán không được sử dụng, lạm dụng khoảng trống (lề đường) nằm ngoài "quyền sở hữu đất ở, nhà ở" của mình như ghi trong "giấy hồng, giấy đỏ".

Tình trạng chiếm dụng lề đường - có "bảo kê" hay không có "bảo kê" đã và đang rất phổ biến, ngang nhiên, trầm trọng khiến TP ai nhìn cũng thấy nhếch nhác, xấu xí.

Vậy, làm sao "giành lại vị trí số 1" được? Không thể và không nên tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp làm ăn, sinh sống bằng cách "làm lơ" cho họ chiếm dụng lề đường và sử dụng nó như của riêng.

Thực trạng này vô hình chung đã tạo ra bất công kèm theo không ít hậu quả xấu - kể cả làm hư hỏng cán bộ, nhân viên công quyền.

Tôi nhớ khi Sài Gòn được mệnh danh Hòn ngọc Viễn Đông lề đường thông thoáng tha hồ bách bộ ngắm cảnh phố xá.

Đọc ở đây: Một người Sài Gòn hiến kế để thành phố HCM giành lại vị trí số 1

3.

Lựa chọn thầu hay nha, chọn loanh quanh kiểu gì mà bây giờ lại phải vén màn bí mật, vén ra mới biết, tóm lại gọi là đấu thầu rộng rãi nhưng cuối cùng thì vẫn là em Xinxing...

Shop TIN 29/3: Nhân dân chán lắm rồi cán bộ cứ nói chỉn chu và trau chuốt.... - ảnh 5

Cho nên lại tiếp tục đoán mò, không huỷ kết quả đấu thầu thì đợi làm gì.

Theo báo cáo, trước thời điểm đóng thầu có 4 hồ sơ đấu thầu gồm của các công ty: (1) Công ty Hydrochina Corporation, (2) Công ty Saint – Gobain PAM, (3) Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing, (4) Liên danh Jsaw- Newtatco. Trước đó, 21 nhà thầu đã mua hồ sơ mời thầu.

Tại bước kiểm tra và đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ chỉ còn 2 nhà thầu là công ty Xinxing và Liên danh JSAW – NEWTATCO. Tuy nhiên, sau khi tiến hành đánh giá hồ sơ của các nhà thầu chỉ có Công ty Xinxing đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật.

Đọc ở đây: Bí mật phía sau quá trình thắng thầu của công ty Trung Quốc

Đọc bổ sung để...biết sợ: "Phía Mỹ nhấn mạnh, trong chiến tranh hiện đại thì hệ thống cấp nước là một trong những mục tiêu đối phương sẽ tấn công đầu tiên. Và trong chiến tranh hiện đại sẽ có rất nhiều phương thức, phương tiện khác nhau là vũ khí tấn công hiệu quả.". "Ở Mỹ, hệ thống sản xuất và cấp nước sạch cho người dân được xếp vào loại quan trọng đặc biệt... được các lực lượng tinh nhuệ và tin cậy nhất bảo vệ. Họ cho rằng có những sai sót mà không thể sửa chữa được hoặc gây ra hậu quả vô cùng lớn thì không cho phép sai lầm" 

"Người có quyền lực hãy có Tầm và có Tâm. Nhân dân trao quyền cho họ thì họ hãy suy nghĩ và làm việc vì dân vì nước chứ đừng vì cái gì khác. Không thể lấy quyền lợi của nhân dân, đặc biệt là sức khỏe của nhân dân để mặc cả đối với bất cứ ai..."

Nguồn ở đây: Hệ thống cấp nước sẽ là mục tiêu tấn công đầu tiên

4.

Báo chí điểm danh những thực phẩm ngâm hoá chất, ăn vào thì nó làm sao? Nhại câu hát của trẻ con, không sao, ăn vào sẽ hoá...ung thư: Gà vàng ươm do nhuộm hoá chất/Bún được làm trắng bằng chất tẩy rửa/Thịt lợn "ngậm" chất cấm/Măng tươi ngâm hóa chất hai năm không hỏng/Hô biến thịt lợn thành thịt bò/Hầm xương bằng bột tẩy bồn cầu/Ruốc biển nhuộm hóa chất đỏ...

Shop TIN 29/3: Nhân dân chán lắm rồi cán bộ cứ nói chỉn chu và trau chuốt.... - ảnh 6

Đọc ở đây: Loạt thực phẩm ngậm hoá chất

5.

Nghệ sĩ Minh béo bị bắt tại Mỹ nghi là quấy rối tình dục trẻ vị thành niên, muốn tại ngoại gia đình phải nộp 1 triệu USD và ở Mỹ mức án tội này rất nặng. Một số chương trình và dự án phim Minh béo tham gia đang lo tái mặt vì sự cố này:

Shop TIN 29/3: Nhân dân chán lắm rồi cán bộ cứ nói chỉn chu và trau chuốt.... - ảnh 7

Quản lý của nam nghệ sĩ xác nhận Minh Béo đã bị cảnh sát Mỹ bắt giữ. Ngay cả gia đình của anh ở Việt Nam cũng không thể liên lạc được với nam diễn viên hài suốt 3 ngày qua.

Khi được hỏi về thông tin Minh Béo dính líu đến một vụ lạm dụng tình dục trẻ em đang được lan truyền trên mạng, người quản lý cho rằng có thể nam diễn viên hài "bị gài bẫy" và hiện đang nhờ người thân tại Mỹ thuê luật sư để bảo vệ anh. 

Đọc ở đây: Nghệ sĩ hài Minh béo bị bắt tại Mỹ

6.

Một bài báo nhỏ nhưng ấn tượng vì đề tài. Không còn sự tận diệt độc ác nào hơn là tận diệt vào thiên nhiên, vào những con chim bé nhỏ.

Shop TIN 29/3: Nhân dân chán lắm rồi cán bộ cứ nói chỉn chu và trau chuốt.... - ảnh 8
Shop TIN 29/3: Nhân dân chán lắm rồi cán bộ cứ nói chỉn chu và trau chuốt.... - ảnh 9
Shop TIN 29/3: Nhân dân chán lắm rồi cán bộ cứ nói chỉn chu và trau chuốt.... - ảnh 10

Xin hãy dừng tay cho đàn chim được yên ổn được không?

Chim én thuộc họ nhạn (Hirundinidae), phân bố ở các vùng nhiệt đới và ôn đới. Mỗi năm, chúng bay qua hàng chục nghìn km để tránh đông. Vào mùa xuân, én háo hức trở về tổ để tìm kiếm bạn tình và nơi trú ngụ ấm áp hơn nên loài chim này được ví là "sứ giả của mùa xuân".
Việc săn bắt, diệt én bị nhiều người lên án vì ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên. Thực tế những năm trước, số lượng chim én bắt được trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh khá nhiều, sau đó thì ít dần. Nhà chức trách nhiều lần khuyến cáo bà con không tận diệt chim trời, tuy nhiên vì cái lợi trước mắt, rất ít người nghe theo.

Đọc ở đây: "Trận địa" vây bắt chim én

7.

Như một quy luật, sau mỗi chuyến thăm của quan chức cao cấp Trung Quốc sang Việt là có ngay hành động xâm lấn lãnh hải, vùng biển chủ quyền?

Shop TIN 29/3: Nhân dân chán lắm rồi cán bộ cứ nói chỉn chu và trau chuốt.... - ảnh 11

Cục Hải sự Trung Quốc ngày 25.3 thông báo sẽ kéo giàn khoan Hải Dương 943 tới vị trí 17-47.5 độ vĩ bắc, 108-46.0 độ kinh đông từ thời điểm thông báo tới 31.7.

Cục Hải sự Trung Quốc cũng tuyên bố tàu thuyền không được đi lại quanh phạm vi 1,8km quanh giàn khoan Hải Dương. Ngoài ra, phía Trung Quốc còn cử thêm 3 tàu tuần tra đi kèm gồm Hải Dương Thạch Du 564, 617 và 618. 

Giàn khoan Hải Dương Thạch Du 943 có thể khoan sâu 10.000m, làm việc ở mực nước 120m và có khả năng tự nâng. Đây là giàn khoan mới, hiện đại mới được đóng hồi tháng 1.2016 do Tập đoàn công nghiệp Đại Liên thiết kế và thi công.

Xem xét trên bản đồ, khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan có thể là vùng chồng lấn chưa phân định trên Biển Đông.

Đọc ở đây: Trung Quốc kéo giàn khoan ra biển Đông

8.

Đại biểu Long cho rằng chưa bao giờ trong 70 năm qua tình hình Biển Đông lại nóng như thời gian qua, nhưng Quốc hội đã không ra được nghị quyết về tình hình Biển Đông. “Đó là món nợ lớn của QH với nhân dân".

Shop TIN 29/3: Nhân dân chán lắm rồi cán bộ cứ nói chỉn chu và trau chuốt.... - ảnh 12

 Đại biểu Quốc hội Trần Đình Long

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cũng nhận xét: Người dân đánh giá phản ứng của Quốc hội với tình hình Biển Đông chưa đúng tính chất, mức độ quyết liệt, chưa phản ánh đúng tình hình, do vậy ông đề nghị Quốc hội khóa 14 cần lưu ý vấn đề này.

Đọc ở đây: Không ra được nghị quyết về biển Đông, Quốc hội mắc nợ với dân

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Hà Nam:

Shop TIN 29/3: Nhân dân chán lắm rồi cán bộ cứ nói chỉn chu và trau chuốt.... - ảnh 13

 TÍNH ĐINH ĐÓNG CỘT

Ai ngồi trên tầu hàng rồi mới biết, mỗi con tầu nặng vài trăm tấn khi lừ đừ trôi dưới nước thì hiếm cái gì cản nổi, rủi ro một chút là hậu quả rất lớn, mà ai dám đảm bảo tất cả mọi thứ đều xuôi chèo mát mái...khi chết máy, lúc xoáy dòng...

Mình thấy từ thời Pháp, họ đã xây những mố phụ quanh trụ cầu chính để bảo vệ cầu khi bị tầu đâm, tầu sẽ bị trượt không đâm vào trụ... Ngày nay ta có vẻ chắc ăn quá...nên rủi ro liên tục xảy ra!

Chả hiểu????

 *Nguyễn Thiện:

Shop TIN 29/3: Nhân dân chán lắm rồi cán bộ cứ nói chỉn chu và trau chuốt.... - ảnh 14

Tôi cảm nhận được khát vọng của bí thư thành ủy Đinh La Thăng khi muốn giành lại vị trí của Saigon trước đây. Chuyện rút ngắn khoảng cách rất khó vì xung quanh người ta tiến xa lắm rồi, mình tiến thì người ta cũng tiến mà còn tiến nhanh hơn mình. Mình tự trói đủ thứ, nhất là tự buộc trong hệ thống quan điểm cũ kỹ. Nói vậy để thấy thực tế chứ không phải thấy khó rồi bỏ. Có lẽ, ông Thăng nên tập hợp ê kíp trí thức tâm huyết và tài năng ( đừng câu nệ bằng cấp, quá khứ, miễn đó là nhân tài thực học, từng có sản phẩm có giá trị ), kể cả các chuyên gia Việt Nam đang sống, làm việc ở nước ngoài để làm nhóm chuyên gia tư vấn cho mình như ông Kiệt đã từng làm trước đây. ( tôi có thể giới thiệu vài người tôi biết )
Để làm chiến lược lâu dài, phải bắt đầu bằng việc tập hợp trí tuệ. Mà phải là trí tuệ thứ thiệt à nha.

*Thuy Quynh Nguyen

"NHƯ TUỐT VÀO CẬT NỨA"

Đó là cảm giác khi đọc bài thơ "Tiếng cừu trưa Ninh Thuận" của nhà thơ Nguyễn Minh Khiêm.
Tiếng "ẹ ẹ, e e" - tiếng kêu cứu "như xé nắng gọi mưa/như xé đất khóc từng ngọn cỏ" của bầy cừu đói khát ở vùng khô hạn Ninh Thuận qua ngòi bút đầy trắc ẩn của tác giả đã trở thành một nỗi ám ảnh sâu sắc khiến người biên tập là tôi đọc một lần mà không thể nào quên được. Xin chia sẻ để mọi người cùng đọc.

Shop TIN 29/3: Nhân dân chán lắm rồi cán bộ cứ nói chỉn chu và trau chuốt.... - ảnh 15

 TIẾNG CỪU TRƯA NINH THUẬN

Hầm hập một vùng gió nắng lân tinh
Cát nối cát trập trùng rộp bỏng
Xương rồng cháy cỏ không một cọng
Thất thanh tiếng cừu ẹ ẹ, e e!

Tiếng cừu kêu như xé nắng gọi mưa
Như xé đất khóc tìm ngọn cỏ
Bốn phía xối một màu nắng lửa
Chỉ cát rì rào như cát đang sôi

Cát rì rào như cát đang trôi
Cát rì rào như cát đang nóng chảy
Cát rì rào như cát đang hừng cháy
Thất thanh tiếng cừu ẹ ẹ, e e!

Chốc chốc xoáy lên mây cát mịt mù
Vây bọc bày cừu như chôn vùi xóa sổ
Từng đốm lông cừu lại hiện trong bụi đỏ
Lại vọng tiếng cừu ẹ ẹ, e e!

Về sâu trong thành phố vẫn còn nghe
Tiếng cừu kêu như câu liêm móc ruột
Tiếng cừu kêu như tuốt vào cật nứa
Xô đổ những cao tầng ẹ ẹ, e e !

Mấy nghìn cây số rồi tôi vẫn còn nghe
Ẹ ẹ, e e! Hơn tiếng còi tàu rú
Trong giấc mơ tôi thấy mình hóa cỏ
Ngút ngát xanh tít tắp dưới chân cừu.

(Nguyễn Minh Khiêm)

NGUYỄN QUANG VINH
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều