Shop TIN 30/11: Tàu lạ thủ đoạn quen. Chúc mừng PGS nhé- Có gì đâu, mất hơn trăm

Cần ngay lập tức khởi tố và bắt giam những kẻ đã gây ra án oan Huỳnh Văn Nén. Thủ đoạn của cái gọi là tàu lạ chả khác gì hành động ngông cuồng của tàu có vũ trang Trung Quốc suốt mấy năm nay...

Status trên Facebook:

* "Ngôi nhà yêu thương của em có bốn người. Đó là bố em, mẹ em, anh trai em và em. Bố em là giám đốc nhưng không đi làm mà chỉ uống cà phê với bên Face book. Mẹ em là giáo viên, mẹ chấm bài, soạn bài, lên Face book nhưng ít hơn bố 1 chút. Anh Kiệt là học sinh lớp 8T, anh học giỏi, hay cáu cỉnh. Em là học sinh lớp 2A12, em đẹp trai nhất thiên hạ. Gia đình em rất đoàn kiết." 

(Huong Thu)

*Tình trạng lạm dụng bắt giam giữ.

Liên quan đến việc bắt giam giữ em Đỗ Đăng Dư 17 tuổi ở Chương Mỹ, Hà Nội, hay cái chết của em Trịnh Xuân Quyền, 16 tuổi ở huyện huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông bị chết khi đang bị giam giữ do trộm cắp.

Cho thấy tình trạng lạm dụng bắt ngăn chặn, và thực trạng này lại đang là lề lối làm việc phổ biến ở các cơ quan tiến hành tố tụng trên phạm vi cả nước, đây là thực trạng nguy hại nghiêm trọng cần phải lên tiếng cảnh báo ngăn chặn. Một trong những nguyên nhân là cái vụ sai phạm không được xử lý nghiêm minh để tạo tính răn đe phòng ngừa 

(Luật sư Ngô Ngọc Trai)

* Đứng đợi ở bến xe buýt trên đường 5, đúng chỗ vắng vẻ, rét run lập cập. Đợi mãi chưa bắt được xe, vì chả thấy xe nào dừng lại ở bến buýt ấy, mà mắt kính bị lóa chả nhìn rõ xe nào với xe nào. Thấy một chú đi xe đạp qua mới hỏi bắt xe về HN chỗ nào chú? Xong chú bảo mày đứng ở đây là đúng rồi, nhưng thấy xe thì phải vẫy vẫy tay thế này này...Nói xong đi một đoạn thì thấy chú này quay lại, bảo tao đi về được một đoạn rồi nhưng thấy mày đeo kính tao nghĩ mày bị lóa mắt khó nhìn thấy xe về HN mà vẫy nên tao quay lại, lát có xe tao vẫy hộ mà về.

(Vũ Viết Tuân)

1. Tàu lạ, thủ đoạn quen

Dù nhiều người đã phán đoán về nhóm người vũ trang bắn chết ngư dân Quảng Ngãi trên vùng biển Trường Sa nhưng cũng phải tạm chấp nhận là do "tàu lạ", vì tàu cá của bà con chưa về tới, và chúng ta chưa biết thêm thông tin gì thêm.

Shop TIN 30/11: Tàu lạ thủ đoạn quen. Chúc mừng PGS nhé- Có gì đâu, mất hơn trăm - ảnh 1
Ảnh minh họa

Người dân Việt thêm lần nữa phẫn nộ trước thông tin ngư dân của mình bị sát hại ngay trên vùng biển chủ quyền của mình. Thủ đoạn của cái gọi là tàu lạ chả khác gì hành động ngông cuồng của tàu có vũ trang Trung Quốc suốt mấy năm nay đã liên tục húc, tấn công, cướp ngư cụ của bà con.

Ngư dân Quảng Ngãi bị bắn chết trên biển

Vài ngày trước, tàu tiếp tế của ta đi trong vùng biển chủ quyền của ta vẫn bị tàu Trung Quốc ngang ngược chĩa súng pháo đe dọa. (Hôm 13/11, tàu tiếp tế Hải Đăng 05 của Việt Nam đã bị tàu chiến số 995 của Trung Quốc vây ép và chĩa súng khi đi qua khu vực đá Xu Bi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam)

Nhận diện tàu chiến Trung Quốc chĩa súng vào tàu tiếp tế Việt Nam

Nhưng vài ngày nay không chỉ có vụ việc ngư dân Quảng Ngãi bị bắn chết trên vùng biển chủ quyền, một số tàu cá khác của bà con cũng gặp nạn trên Biển Đông qua thông tin trên Báo Thanh Niên.

Nhiều ngư dân Việt gặp nạn trên Biển Đông

2. Khiển trách vì phạm tội

Ký lệnh bắt khẩn cấp, tạm giam chán chê rồi đình chỉ vì vô tội, sai phạm hoàn toàn có thể khởi tố như thế mà chỉ kỷ luật khiển trách hỏi sao ngày càng lộng quyền, bắt bớ, giam giữ tùy tiện. Những trường hợp thiếu trách nhiệm này phải dứt khoát xử lý thật nặng, chí ít đuổi, hoặc khởi tố tội thiếu trách nhiệm.

Ông Hà Văn Hiến - phó trưởng phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự Viện KSND tỉnh Bình Phước bị kỷ luật hình thức khiển trách vì phê chuẩn bắt người trái phép. 

.... Mặt khác nhận thức áp dụng pháp luật trong trường hợp phê chuẩn bắt khẩn cấp, khởi tố bị can, tạm giam trái qui định dẫn đến đình chỉ vụ án do hành vi không cấu thành tội phạm theo Bộ Luật tố tụng hình sự. 

Kỷ luật cán bộ Viện kiểm sát tỉnh phê chuẩn bắt người trái phép 

3. “Có gì đâu, mất hơn...trăm...” 

Một câu chuyện kể về quá trình làm, bầu, xét, phong hàm phó giáo sư mà đọc xong ai cũng chát đắng, quan trọng hơn là ai cũng tin, tin câu chuyện này nó vẫn, đã, đang xảy ra như thế. Thậm chí, với cái trò gian trá thành bệnh này thì việc chi 100 triệu cho một chức danh Phó giáo sư có vẻ là khó tin....vì quá bèo.

Shop TIN 30/11: Tàu lạ thủ đoạn quen. Chúc mừng PGS nhé- Có gì đâu, mất hơn trăm - ảnh 2

“Báo cáo bằng tiếng Anh thì sao?”, tôi băn khoăn. Hắn cho biết, tiếng Anh phải nhờ cô giáo dịch báo cáo khoa học rồi dạy phát âm luôn, mất hơn chục triệu.

....Hắn kể, có một thành viên trong hội đồng hỏi bằng tiếng Anh, chẳng nghe được. Người hỏi hỏi một đằng, hắn trả lời chung chung. Bởi trong hội đồng có nhiều vị đâu nghe được tiếng Anh.

....Hơn chục ngày sau, lên trang web của viện X thấy tên hắn trong danh sách được công nhận phó giáo sư, tôi gọi điện thoại chúc mừng, hắn dửng dưng: “Có gì đâu, mất hơn...trăm...”.

Hắn làm phó giáo sư...

4. Cố tình...ngu

Đôi khi đọc xong một thông tin, nghĩ, không biết cơ quan bảo vệ pháp luật họ không hiểu biết hay cố tính "ngu" nhỉ: 

Được phó thác đi tiêu thụ heo bị cáo bán 71 con heo và xe chở heo rồi lấy tiền tiêu xài nhưng công an, VKS cho rằng chỉ có thể xử lý hành vi bán heo...

Tranh cãi vụ bán cả heo lẫn xe

5. "Không hề đút lót"

Trở lại vụ việc cấp phép cho trường kinh doanh và công nghệ Hà Nội được đào tạo bác sĩ y dược, dư luận nóng rực, lo lắng, hoang mang, Bộ giáo dục thì nói, không cấp sợ người ta cho là cửa quyền, Bộ y tế thì khoe đã cảnh báo cần hoàn thiện nhiều thứ trước khi đào tạo. 

Hiệu trưởng trường này tự hào khẳng định không hề đút lót và một vài vị trong dòng chảy cổ súy cho quyết định ngược ngạo này thì to mồm, chất lượng đầu vào không quan trọng, quan trọng là trong quá trình đào tạo như thế nào...

Tóm lại, có điều gì đó lấp ló lợi ích nhóm trong quyết định này, hay nói thẳng ra là người ta nhăm nhăm nghĩ tới kinh doanh và cố gắng ngụy biện bằng những lý lẽ đẹp đẽ, ra vẻ khoa học cho quyết định "hợp lý, thận trọng...." này.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ mở ngành Y, Dược "không hề đút lót"!

“Chúng tôi không hề đút lót để được thành lập khoa này, khoa khác kể cả khi mở 2 ngành Y đa khoa và Dược sĩ. Nhưng hàng năm chúng tôi có món quà nhỏ cho các chiến sĩ công an viên mỗi người 200 nghìn để làm quà Tết...", GS. Trần Phương cho biết 

Cho nên việc có thêm nhiều nữa những ý kiến của các chuyên gia và dư luận xã hội là rất cần thiết để không gì khác, cần dừng ngay việc thi hành quyết định này.

Trao đổi với Dân trí, Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Bác sĩ Trần Đông A, Ủy viên Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết cảm thấy rất lo lắng trước việc Bộ GD-ĐT cấp phép cho trường ĐH Kinh doanh Công nghệ được đào tạo ngành Y khoa và y dược.

GS Trần Đông A: Cấp phép đào tạo ngành y như thế là bước thụt lùi

Còn báo Việtnamnet thì mỉa mai coi quyết định cho trường kinh doanh công nghệ đò tạo y dược là "trang mới" của ngành Y nước nhà.

6. Hiệp sĩ hoa hồng

Xinh đẹp, giỏi võ, cống hiến cho cộng đồng trên vai trò hiệp sĩ, thật đáng trân trọng:

Xuân Trường có niềm đam mê làm việc nghĩa, trừ gian, dẹp bạo không kém gì nam giới chúng tôi. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, bản thân cô ấy phải đi làm công nhân, phụ chồng lo cuộc sống và chăm sóc con nhỏ, nhưng cô luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động PCTP ở địa phương.

Shop TIN 30/11: Tàu lạ thủ đoạn quen. Chúc mừng PGS nhé- Có gì đâu, mất hơn trăm - ảnh 3
Nguyễn Hồng Xuân Trường - Ảnh: Tấn Đức

Tinh thần, ý chí cũng như những kỹ năng về võ thuật của Trường đã góp phần không nhỏ tạo dựng nên niềm tin của người dân đối với đội PCTP chúng tôi 

Hiệp sĩ hoa hồng

7. Gian lận tràn lan

Khiếp chưa?

Với cách đóng giả làm khách du lịch đổ xăng Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Đồng Nai đã phát phát hiện 61 cây xăng gian lận. Đây chỉ là một địa phương, còn hàng trăm ngàn cây xăng đang hoạt động trên cả nước thì sao? 

(SỐC) Chỉ một tỉnh đã phát hiện 61 cây xăng gắn chip gian lận

8. Phải khởi tố kẻ gây án oan

Tôi cho rằng, trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén vừa được đình chỉ điều tra mấy hôm trước, đồng thời với xin lỗi công khai, đồng thời với quy trình đền bù, tất nhiên, thì ngay lập tức khởi tố và bắt giam ngay những kẻ đã gây ra vụ án oan này vì chí ít cũng đã quá đầy đủ chứng cứ phạm tội:

Truy tìm được thủ phạm trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén

Cùng với việc đình chỉ điều tra bị can Huỳnh Văn Nén, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã tìm được thủ phạm giết hại thiếu phụ cướp vàng gần 18 năm trước.

9. Niềm tin lung lay

Một bài viết hay, đáng đọc:

Shop TIN 30/11: Tàu lạ thủ đoạn quen. Chúc mừng PGS nhé- Có gì đâu, mất hơn trăm - ảnh 4

Người dân không tin vào những phát biểu của quan chức nhưng lại sẵn sàng tin ngay những sự việc có tính tiêu cực... “Niềm tin xã hội bị lung lay, nạn phản biện tràn lan...” là những hiện tượng mà PGS-TS Trịnh Hòa Bình - Phó Tổng Thư ký Hội Xã hội học Việt Nam đưa ra khi nhìn vào thực tế hiện nay.

Mổ xẻ hiện tượng niềm tin cao bay xa chạy

10. Tin tức và cuộc sống

* Người tù lịch sử Huỳnh Văn Nén: 'Mẹ ơi con tự do rồi'

Run rẩy cầm quyết định đình chỉ điều tra, ông Nén rơi nước mắt vì ước nguyện cuối đời của mẹ ông đã thành sự thật, song bà đã mất một năm trước. (http://vnexpress.net/…/nguoi-tu-lich-su-huynh-van-nen-me-oi…)

* Theo thống kê của ngành y tế Bình Thuận, trong vài năm gần đây có khoảng 22 bác sĩ bỏ Bệnh viện đa khoa tỉnh để chuyển sang bệnh viện tư nhân, hoặc mở phòng mạch tư. Đó là chưa kể các bác sĩ xin xuống tuyến dưới.(http://thanhnien.vn/…/chay-mau-chat-xam-o-benh-vien-tinh-63…)

* Khủng hoảng kinh tế khiến nhiều phụ nữ trẻ Hy Lạp phải bán dâm. Vui vẻ từ A tới Z với một gái mại dâm ở đây trong nửa tiếng đồng hồ chỉ tốn có 2 USD.(http://vov.vn/…/phu-nu-tre-hy-lap-ban-dam-de-du-tien-mua-mo…)

* Chiều 28.11, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng, ông Giles Lever - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, bà Ngô Thị Kim Yến - GĐ Sở Y tế cùng 30 cua-rơ quốc tế đã tham gia đạp xe ở chặng cuối “Hành trình đạp xe vì trẻ thơ” - Cycle a Difference năm 2015 xuất phát từ Thừa Thiên - Huế về Đà Nẵng. (http://laodong.com.vn/…/lanh-dao-da-nang-cung-dai-su-anh-da…)

* “Tôi biết nhiều người là cán bộ, công chức có trách nhiệm tham mưu cho bộ trưởng, lãnh đạo địa phương nhưng lại không thực hiện tốt nhiệm vụ. Viết báo cáo thì lười biếng tới mức lên mạng cóp lại báo cáo cũ, thay số liệu, ngày tháng và coi đó làm báo cáo của mình. Thậm chí, có những báo cáo trình lên lãnh đạo mà cóp nguyên ngày tháng cũ từ nhiều năm trước, hoặc tên các cơ quan, tổ chức đã được thay đổi từ nhiều năm nhưng vẫn giữ nguyên như cũ. Hay diễn biến năm nay đã khác năm trước nhưng phương hướng thực hiện lại vẫn là của nhiều năm trước… Sự cẩu thả khó chấp nhận” (http://baodatviet.vn/…/sao-bao-cao-cu-trinh-quoc-hoi-them-…/)

Nguyễn Quang Vinh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều