Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa

“Dù có động cơ vì sự phát triển của địa phương mà thiếu hiểu biết hoặc kém trách nhiệm, hoặc cố ý làm trái thì phải xử lý nghiêm theo pháp luật. Chính phủ sẽ công bố cho đồng bào, cử tri cả nước đều biết”

1.

Tin chủ đề: TRUY XÉT.

SHOP TIN BÌNH LUẬN.

Trong các buổi tiếp xúc cử tri của lãnh đạo nhà nước, chính phủ, vấn đề về dự án Formosa lại nóng diễn đàn.

Nhưng dư luận chờ đợi nhất là ý kiến của cử tri và đại biểu quốc hội tại địa điểm tiếp xúc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nơi đóng chân của Formosa và cũng là địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ sai phạm xả thải của Formosa.

Việc sai hay đúng thời hạn thuê đất của Formosa 50 năm hay 70 năm phải căn cứ luật, điều quan trọng nhất là vấn đề xả thải chất độc hại ra môi trường của Formosa, ai và những cơ quan nào chịu trách nhiệm liên đới sai phạm này.

Câu trả lời của Phó  Thủ tướng Vương Đình Huệ rất rõ ràng“Truy” từ Trung ương tới địa phương những người liên quan tới dự án Formosa
Câu nhận định này của Phó Thủ tướng phá vỡ tất cả những ngụy biện, bao biện, lập luận cố gắng làm mờ đi sai phạm của nhiều cá nhân: “Dù có động cơ vì sự phát triển của địa phương mà thiếu hiểu biết hoặc kém trách nhiệm, hoặc cố ý làm trái thì phải xử lý nghiêm theo pháp luật. Chính phủ sẽ công bố cho đồng bào, cử tri cả nước đều biết”

Những nguyên Bộ trưởng Bộ TNMT, hoặc cán bộ lãnh đạo, chuyên môn nhiều cấp, cả cá nhân ông Võ Kim Cự khó để bấu víu, che đỡ bằng những câu chữ đại loại như "vì quê hương", "vì phát triển kinh tế", vì "một vùng đất nghèo..." sẽ không được chấp nhận vì lẽ, một Formosa như một quả bom nguy hiểm cho môi trường sống đang từng ngày lộ rõ toàn bộ chân tướng và hành vi sai phạm thì khó mà ra tay che chắn hoặc bảo vệ.
Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói,
Formosa Hà Tĩnh được cấp phép 70 năm là đúng luật, thì không có nghĩa ông Võ Kim Cự không sai phạm, vì đơn giản, việc cấp phép 70  năm thuộc quyền của Chính phủ chứ không phải từ cá nhân ông Võ Kim Cự ký cấp phép xong mới trình chính phủ, một hành vi lạm quyền trái pháp luật không thể biện bạch.

Vì thế, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà mới khẳng định trong cuộc họp báo mới đây:UBND tỉnh Hà Tĩnh cho Formosa đầu tư và thuê đất 70 năm là sai thẩm quyền
"Đối với Hà Tĩnh, tôi cho rằng, việc cấp giấy phép đầu tư với thời hạn 70 năm cùng với cho thuê đất 70 năm ở đây là sai thẩm quyền vì UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã cho doanh nghiệp thuê với thời hạn đáng nhẽ phải do Chính phủ quyết định".

Thanh tra toàn diện và đến cùng tất cả mọi vấn đề liên quan đến Formosa từ cấp trung ương đến địa phương là khẳng định của chính phủ.

Hậu họa do Formosa gây ra không kém gì chất độc da cam , vì thế, nhân dân rất đồng tình khi Chính phủ đã quyết định Kiểm tra lại toàn bộ tính pháp lý của dự án Formosa "Liên quan đến dự án Formosa, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 2/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đang giao cho Bộ Tư pháp kiểm tra toàn bộ tính pháp lý của dự án. Đồng thời, giao cho Bộ KH&ĐT, Bộ TN&MT rà soát tất cả những gì liên quan đến quy trình, thủ tục đầu tư, quá trình cấp phép, quá trình cấp xả thải của các cơ quan chức năng cho dự án Formosa."

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thông tin về Formosa cho báo chí.

Thực sự, bằng vào những sai phạm liên tiếp và trắng trợn của Formosa, bằng vào việc hậu quả do Formosa gây ra trong thời gian qua là không thể tính đếm được và không thể biết tới lúc nào khắc phục xong, thì Formosa đã hoàn toàn đủ "điều kiện" để đóng cửa.

Đọc thêm thông tin ở đây:

+Báo Người đưa tin: Cá nhiễm độc: 150 triệu cấp cho Chi cục VSATTP Hà Tĩnh để làm gì?
+Báo Infonet: Ai bỏ tiền xử lý 394 tấn bùn thải Formosa có chất độc Xyanua?
+Báo Thanh Niên:Formosa và PVC làm ‘nóng’ họp báo của Thanh tra Chính phủ

2.

LỌC TIN.

+Báo LAO ĐỘNG: Giấy phép cho Formosa xả nước thải vào nguồn nước: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 2

Như báo Lao Động đã thông tin trong số báo trước, dư luận đang đặt nhiều dấu hỏi về trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Minh Quang và nguyên Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai - người được ông Quang ủy quyền ký giấy phép cho phép Formosa xả nước thải ra biển. Kỳ quặc hơn, chính giấy phép quan trọng này được ông Thái Lai ký chỉ chưa đầy 3 tuần trước khi nghỉ hưu lại có dấu hiệu vi phạm Luật Tài nguyên nước và Nghị định 201/2013 NĐ-CP.                        

+Báo NGƯỜI LAO ĐỘNG: Có thể dừng dự án Formosa?

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 3

Cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý việc chôn lấp rác thải trái phép của Formosa trong trang trại ở Hà Tĩnh Ảnh: HÀ TĨNH          

Theo Luật Đầu tư 2014 thì điều 47 đã quy định có 5 trường hợp có thể bị tạm ngừng hoạt động của dự án. Trong 5 trường hợp có thể bị tạm ngừng, có 1 trường hợp là tạm ngừng để khắc phục vi phạm về môi trường theo đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước về môi trường. Ngoài ra, Điều 48 Luật Đầu tư quy định dự án có thể bị chấm dứt hoạt động nếu thuộc 1 trong các trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều 47 mà nhà đầu tư không có khả năng khắc phục. Điều kiện ngừng hoạt động thì cơ quan quản lý đăng ký đầu tư có thẩm quyền quyết định chấm dứt hoạt động của nhà đầu tư.

“Có nghĩa là đầu tiên thì tạm ngừng và yêu cầu khắc phục vi phạm môi trường nhưng nếu không thể khắc phục được thì theo quy định pháp luật hiện nay, có thể dừng hẳn” - đại diện Bộ KH-ĐT nhấn mạnh.

+Báo THANH NIÊN: Hé lộ về "quỹ đen trăm tỉ" thời ông Trịnh Xuân Thanh

Theo nhiều tài liệu mà Thanh Niên có được, kế toán trưởng, nhân viên PVC-ME đã rút từ “quỹ đen” này nhiều lần, mỗi lần từ vài trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng để ông Trịnh Văn Thảo đi đối ngoại hoặc tiếp khách, đồng thời đưa hàng trăm triệu đồng khác cho các lãnh đạo của PVC-ME tiếp khách hoặc đi nước ngoài. Đơn cử, ngày 7.7.2011, ông Nguyễn Tuấn Sơn, trợ lý giám đốc, ứng từ quỹ đen hơn 205 triệu đồng để ông Thảo tiếp khách. 5 ngày sau đó (ngày 11.7.2011), ông Sơn ứng tiếp 206 triệu đồng để ông Thảo sử dụng. Đến ngày 26.7.2011, Sơn rút tiếp 206 triệu đồng cho “sếp” đi công tác. Nhiều lần khác, các “sếp” PVC-ME đi nước ngoài, kế toán công ty này rút hàng trăm triệu đồng để “bắn” vào tài khoản cho “sếp” chi tiêu. Chưa hết, nhiều khoản chi khác với mỗi khoản hàng chục triệu đồng được ghi là “phong bì” cho lãnh đạo của PVC hoặc làm việc với một số ngành chức năng.

+Báo CÔNG AN NHÂN DÂN:Khởi tố “đại gia” Toàn “mục” và 6 đệ tử

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 4
Toàn "mục" khi đang thời "oanh liệt"!

Kết quả điều tra xác định, năm 2012, thông qua các mối quan hệ xã hội, ông Phan Văn Hùng được Trần Văn Toàn giới thiệu bán cho 1 mảnh đất diện tích 50m2 tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, với giá 5,5 tỷ đồng.

+VTV:Phản hồi về phóng sự điều tra phá rừng ở Đăk Lăk: VTV đưa tin trung thực, không dàn dựng!

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 5

Theo ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk: “Đài Truyền hình VTV đưa là hoàn toàn có chứ không phải không có. Thứ hai, những vấn đề xem xét để chúng ta có những bước để kiểm tra thông tin. Đồng chí Thắng (Phó Giám đốc Công an tỉnh) nói là nói trong báo cáo trên cơ sở thẩm tra ban đầu và không có từ nào nói rằng là dàn dựng cả. Tôi xin khẳng định lại một lần nữa để các đồng chí ở VTV hiểu rằng, buổi họp báo ngày hôm qua, không có một ý gì để dẫn đến câu chuyện ngày hôm nay chúng tôi phải ngồi đây. Tôi khẳng định luôn, vì tôi là người chủ trì họp báo”.

Sau cuộc làm việc với lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân tỉnh và Công an tỉnh Đăk Lăk, đại diện Trung tâm Tin tức VTV24 sẽ tiếp tục làm việc với một số báo mạng và trang thông tin điện tử đã đăng thông tin không chính xác, làm ảnh hưởng đến hoạt động, uy tín của VTV24.

 +Báo TUỔI TRẺ: Việt Nam đã nhập gần 500 tấn xoài mút từ Trung Quốc
 Ngày 3-8, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết thông tin trên.

Theo ông Hoàng Trung, thời gian qua có một số nhà nhập khẩu Việt Nam có hợp đồng với phía Trung Quốc nhập khẩu chính ngạch loại xoài quả nhỏ, có nơi gọi là xoài mút. 

Xoài mút được nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn và đều được kiểm tra về sâu bệnh và hóa chất bảo vệ thực vật.

Theo ông Trung, tháng 7-8 không phải là mùa xoài ở Việt Nam nên xoài mút về nhiều, nhưng sau tháng 8 thì Việt Nam có xoài nội địa nhiều, nên lại dừng nhập xoài từ Trung Quốc.

Trong khi đó, thông tin từ Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, xoài mút được trồng nhiều cả ở miền Tây và Trung Quốc, Lào. Xoài mút hiện có trên thị trường đều từ 3 nguồn này.

+Báo THANH NIÊN: Hãy trả lễ khai giảng lai cho học sinh

 Lễ khai trường đã bộc lộ bản chất phản giáo dục, hình thức, đi ngược lại những nguyên tắc của tâm lý giáo dục lẫn tâm lý lứa tuổi.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 6

Những buổi khai trường dài lê thê khiến học sinh mệt mỏi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tổ chức một ngày khai giảng thống nhất và thiết thực trên cả nước. Nghĩa là thừa nhận lâu nay rườm rà, hình thức. Dư luận và báo chí rất hoan nghênh, chỉ rõ những hạn chế của cách làm cũ và hiến kế đổi mới. Có báo còn khẳng định  “Lễ khai giảng là của …người lớn”. Không hẳn như vậy.

Lâu nay, nhiều thầy cô, các bậc phu huynh và xã hội bức xúc vì lễ khai giảng mất dần ý nghĩa, không còn là của các em. Thường chỉ một số em được dự, làm bình phong cho bệnh hình thức của người lớn. Các em phải tập dợt, đội nắng, dầm mưa đợi khách và nghe kính thưa dài dòng, kể lể lê thê, cà kê dê ngỗng, từ thời sự thế giới đến trong nước; từ sự quan tâm của lãnh đạo đến thành tích của nhà trường. Nhiều chuyện nghe bằng tiếng Việt mà chẳng hiểu nội dung. Khổ sở như tra tấn nhưng đến phần phát biểu, em nào cũng phải gồng mình “trong không khí vô cùng phấn khởi”, dù nhễ nhại mồ hôi. 

3.

GÓC ẢNH.

Shop Tin giới thiệu những bức ảnh đẹp Ngỡ ngàng trước những cảnh đẹp như “cổ tích” của Việt Nam tại Triển lãm ảnh nghệ thuật gây quỹ từ thiện “Ánh sáng từ tâm 2” diễn ra từ 8 đến 15/8/2016 tại số 4 Đinh Lễ. Triển lãm gồm 88 tác phẩm ảnh của 8 tác giả Bùi Hỏa Tiễn, Nguyễn Quang Tuấn, Hoàng Mạnh Cường, Trần Thiết Dũng, Trần Cao Bảo Long, Nguyễn Hồng Vĩnh, Kim Mạnh và Chu Thu Hảo. Đây là những tác giả từng đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh trong và ngoài nước.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 7

"Hội An êm đềm" - Trần Cao Bảo Long.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 8

Trẻ em vùng cao trên lưng trâu - Trần Cao Bảo Long.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 9

Càng hồng trong băng tuyết - Chu Thị Hảo.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 10

"Mùa xuân của em" - Trần Cao Bảo Long.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 11

Chồi xuân - Hoàng Mạnh Cường.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 12

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 13

Ruộng bậc thang mùa dẫn nước - Bùi Hoả Tiễn.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 14

Bé xuân - Trần Cao Bảo Long

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 15

Chiều buông - Kim Mạnh.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 16

"3 chị em H'Mông" - Trần Thiết Dũng.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 17

"Bên thềm quá khứ" - Nguyễn Quang Tuấn.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 18

Theo mẹ đi làm - Trần Thiết Dũng.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 19

"Theo mẹ đi làm sớm" - Nguyễn Quang Tuấn.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 20

Saoa - Nguyễn Hồng Vĩnh.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 21

"Khát vọng và cam chịu" - Nguyễn Quang Tuấn.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 22

"Hoàng hôn Lang Biang" - Trần Thiết Dũng.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 23

Ảnh Hoàng Mạnh Cường.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 24

Ruộng bậc thang vùng cao - Hoàng Mạnh Cường.

 4.

ĐỌC TỪ FACEBOOK

+Trương Thương Huyền:

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 25

Hôm nay có người nhà gọi ra Vĩnh Linh lấy cá ngừ về ăn, cá do người thân đánh bắt ở Biển khơi xa nên sung sướng qua và yên tâm vì là người nhà. Trên đường đi về hướng Cửa Việt rồi ra Cửa Tùng thấy người dân cặm cúi phơi cá nục, phơi đầu cá cũng nhiều, trong lòng thấy chùng xuống và hoang mang quá. Cá này có sao không? Nếu có sao thì họ phơi làm gì? Mà nếu có sao thì sự quản lí của các cấp các ngành sao để vậy?
Ra đến Vĩnh Linh gặp người thân làm nghề đánh cá mình hỏi cá nục ở đây họ có ăn không? Người đàn ông trả lời: cá nục ở đây họ đánh về họ bán chứ dân đây không bao giờ dám ăn, vì cá nục và cá trích và một số cá đánh gần bờ họ sợ nên không ăn, họ bán để xay làm thức ăn gia sức....bla bla bla. Heo, gà, cá, tôm....
Hỏi ai giờ? Ai kiểm tra kiểm soát giờ? Ăn gì bây giờ? Gặp xe đông lạnh biển số Quảng Ngãi ra thu mua cá tươi. Cá khô thì được đóng thành bao chất ngất ngưỡng.... 

+Gió Phương Nam:

ĐÊM NGHE KHÚC HÁT SÔNG QUÊ

Đêm nghe khúc hát sông quê
Tự dưng nước mắt lăn về tuổi thơ
Khát khao nào có bến bờ
Sóng xô năm tháng dại khờ sóng ơi

Đêm buồn, sông chảy ngang môi
Giấc mơ không vớt nổi thời đắm xa
Tuổi thơ Người, tuổi thơ Ta
Biết sông nào đọng phù sa…sông nào.

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 26

+Dung Nguyen:

Trưa ngày 1/8/2016 mình có đến cửa hàng bán thuốc trong bệnh viện Việt-Tiệp Hải Phòng( luôn nghĩ rằng cửa hàng trong bv giá chuẩn hơn) hỏi mua 1 lọ thuốc dùng cho người tiểu đường( ínulin 1000 đơn vị do Mỹ sản xuất). Nhân viên cửa hàng "hét" 309.000đ/lọ. Nghi ngờ và cho rằng người bán nhầm hay giá thuốc mới lên, mình giải thích là chí dao động 200.000/lọ thôi. Nhưng nhân viên bán điện cấp trên ,trả lời giá là đúng.
Chiều nay mình đến cửa hang 303 Cát Dài( cách hiệu thuốc bv Việt-Tiệp 30m) hỏi mua cũng thuốc ấy( ảnh kèm theo) giá chỉ 168.000d/lo...thật phẫn no trước giá ma cua hang "chém"nhan dan của cửa hàng thuốc bv Việt-Tiệp. Mình đã vào cửa hàng " nói chuyện va bóc mẽ" cửa hàng... Và ai còn tin nhung hieu thuoc trong bv nữa ko?!

Shop TIN 4/8: Truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến dự án Formosa - ảnh 27

 

 

 

 

 

 

 

NGUYỄN QUANG VINH

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều