Shop TIN 8/8: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM

Bệnh hình thức chủ nghĩa, mua danh, mua chức, bệnh "cùng làm ngơ" vì nể nang, vì trục lợi...đã làm cho việc phong tặng nhiều chức danh thi đua trở nên hết "thiêng", những cá nhân, tập thể thực sự được vinh danh đang đứng chung hàng với kẻ cơ hội...

1.

Tin chủ đề: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM

SHOP TIN BÌNH LUẬN.

Tiếp xúc với cử tri quận Tây Hồ ngày 6/8, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói:“Hôm qua là anh hùng nhưng biết đâu hôm nay là tội phạm”
"Rất nhiều các vấn đề cần phải kiểm tra, giám sát. Không thể buông được. Lãnh đạo mà không kiểm tra thì coi như không lãnh đạo. Luật ra rồi mà không giám sát thì coi như vô nghĩa. Chúng ta còn phải cố gắng nhiều”...Công tác cán bộ "là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, then chốt của mọi then chốt nhưng mà cũng là khâu rất khó. Còn tình trạng bổ nhiệm người chưa đúng tiêu chuẩn, chưa đúng nguyên tắc. Cứ bảo là đúng quy trình nhưng có bảo đảm đủ tiêu chuẩn không? Có thực tài, thực đức, thực tâm không? Hay là vì quen thân, vì chạy chọt, vì quan hệ lợi ích. Rồi người nhà, đi sân sau, lợi ích nhóm. Đó là một khâu chúng ta phải tích cực và quyết liệt, khi phát hiện ra sẽ xử lý nghiêm”...“Trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh thì có bài báo của báo Thanh niên, chúng tôi chỉ đạo làm rõ. Phát hiện ra thì thôi chức Phó Chủ tịch tỉnh, rồi thôi ĐBQH. Bây giờ đang giao Ủy ban kiểm tra T.Ư tiếp tục kiểm tra, vừa rồi chỉ là kiểm tra dấu hiệu vi phạm, tiếp tục kiểm tra thi hành kỷ luật, mức gì nữa thì còn làm tiếp nhiều việc lắm chứ không phải chỉ dừng ở đây”...Về trường hợp của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Tổng Bí thư cho rằng, trước đây thì rất tốt khi bà Hường 2 khóa là ĐB HĐND thành phố, 2 khóa là ĐBQH. “Vừa rồi, bà Hường cũng đã trúng ĐBQH, nhưng trong quá trình xem xét mới phát hiện ra sai phạm. Sát nút mới phát hiện ra nhưng kiên quyết, dù thời gian rất gấp cũng phải xem xét. Có thể hôm qua là anh hùng nhưng biết đâu hôm nay là tội phạm. Thái độ của chúng ta là xử lý nghiêm nếu có vi phạm”...

Điều đáng sợ không phải hôm qua là anh hùng, hôm nay là tội phạm như cảnh báo và ý kiến của Tổng Bí thư. Vấn đề là trong một số trường hợp, ở đây như vụ Trịnh Xuân Thanh, nhiều cơ quan không thể không nắm chắc đơn vị do vị này quản lý đang có  nhiều sai phạm, nhưng vẫn ký cho ...thành anh hùng. Trường hợp này không hiếm. Còn nhiều những cá nhân, tập thể có  khuyết điểm, sai phạm, những vẫn ào ào được nhận thành tích, được phong anh hùng, được vinh danh công lao, cho tới ngày sụp đổ thì mới quay lại điều tra, kiểm điểm, và sau đó lại tuyên bố hùng hồn là đúng quy trình.

Bệnh hình thức chủ nghĩa, mua danh, mua chức, bệnh a dua, bệnh "cùng làm ngơ" vì nể nang, vì trục lợi...đã làm cho việc phong tặng nhiều chức danh thi đua trở nên hết "thiêng", những cá nhân, tập thể thực  sự tốt, thực sự anh hùng, thực sự vinh danh đang đứng chung hàng với những kẻ cơ hội, những kẻ gian trá.

Shop TIN 8/8: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM - ảnh 1

Đọc thêm:

+Báo điện tử Chính phủ:Vì sao Thủ tướng yêu cầu ‘tìm người tài, không tìm người nhà’?
“Chúng ta tìm người tài, chứ không tìm người nhà” là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về công tác cán bộ. Vì sao Thủ tướng đặt ra vấn đề này trong bối cảnh hiện nay?

Shop TIN 8/8: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM - ảnh 2
Thủ tướng đặc biệt quan tâm công tác cán bộ. Ảnh: VGP

+Báo Tiền Phong: Võ Kim Cự - không chỉ đi trong bão Formosa

Nhiều người ở Hà Tĩnh cho rằng, ông Võ Kim Cự là kiểu người “ngã xuống rồi vùng dậy chạy”, gan lì, quyết liệt đến lạ lùng. Bao phen gặp bão tố ông đều vùng vẫy thoát nạn. Lần này bão tố lại đến với ông dữ dội hơn. Một cơn bão mà ít ai, kể cả ông Cự tiên lượng hết được hậu quả...

Shop TIN 8/8: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM - ảnh 3 Trạm xử lý rác thải của Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Minh Thùy

+Báo Infonet: Cử tri bức xúc vì tham nhũng, thăng chức bất thường

Ngoài ra, gần đây dư luận bức xúc vì nạn tham nhũng, bắt được vụ này lại xảy ra vụ khác, vụ sau tinh vi hơn vụ trước. Nhìn vào các vụ tham nhũng thường thấy là những người có quyền có chức, rất hiểu biết về pháp luật. Những vụ đại án khi các cơ quan chức năng sờ đến thì họ tìm cách tẩu tán tài sản. Báo cáo đã cho thấy có 60.000 tỷ đồng bị tham nhũng nhưng thu về chỉ được 5.000 tỷ. Ông Mạnh băn khoăn: Làm sao tài sản của các vụ tham nhũng phải được thu về.

+Báo Dân Trí: Một câu hỏi khó của cử tri Vũ Cao Quân

Điều gì đã khiến ông Trịnh Xuân Thanh lại có thể “lọt lưới” một cách “ngoạn mục” như vậy? Tại sao một cơ quan thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng lại hai lần được tặng thưởng Huân chương Lao động và đặc biệt còn được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cao quý?

Đó là câu hỏi của cử tri Vũ Cao Quân: “Vấn đề ông Trịnh Xuân Thanh tại sao các đồng chí Trung ương, Bộ Chính trị không biết chuyện lỗ 3.200 tỷ đồng và Hội đồng Thi đua Khen thưởng lại tuyên dương anh hùng đối với đơn vị làm ăn thua lỗ như vậy. Theo tôi, vụ việc bổ nhiệm cán bộ trách nhiệm Bộ Công thương, tỉnh Hậu Giang nhưng cũng có trách nhiệm của cả Trung ương”.

Câu hỏi của ông Quân cũng chính là câu hỏi của dư luận những ngày qua.


2.

LỌC TIN

+Báo LAO ĐỘNG: Hải Phòng: Xem xét, giám sát giải quyết hậu quả công trình nhạc nước

Ngày 11.7, Uỷ ban kiểm tra T.Ư Đảng đã thông báo kết luận: Đối với tập thể Ban cán sự đảng UBND TP.Hải Phòng nhiệm kỳ 2010-2015 đã thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo UBND TP thực hiện không đúng các quy định về quản lý đầu tư xây dựng đối với dự án nhạc nước.

Đối với cá nhân: Các ông: Dương Anh Điền - nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP; Lê Khắc Nam - ủy viên Ban Thường vụ, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó chủ tịch thường trực UBND TP; Đoàn Duy Linh - giám đốc Sở Văn hoá thể thao du lịch - đã thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, kiểm tra, tổ chức thực hiện và vi phạm các quy định về quản lý đầu tư xây  dựng, lựa chọn nhà thầu.

+Báo ĐẤT VIỆT: Đường Trường Sa sụt lún nghiêm trọng: Lại nhà thầu Trung Quốc


Shop TIN 8/8: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM - ảnh 4

"Chúng ta có rất nhiều biện pháp để có thể khắc phục, nhưng vừa mất công lại vô cùng tốn kém. Ở đây, phải có cách để cho đất không trôi ra được. Biện pháp tích cực nhất CC1 đã làm, đó là phát hiện chỗ nào bị hở thì bơm vữa xi măng xuống, đây là biện pháp hay và tích cực nhất, hiện đã làm rồi.

Họ bơm từ trên xuống, bên dưới dùng hệ thống ghe thuyền, ghép cốt pha tại chỗ, rồi bơm, bao giờ đông cứng lại thì thôi", ông Thịnh chỉ rõ.

Về trách nhiệm, theo vị chuyên gia trên, việc sụt lún trên là do nhà thầu thi công Trung Quốc, chất lượng thi công kém, không đảm bảo chất lượng. Nhưng do đã hết thời hạn bảo hành, bảo trì nên không thể yêu cầu họ chi tiền sửa chữa.

+Báo VIETNAMNET:Hoàn tất sửa đổi Thông tư 30 trước năm học mới

Tại hội nghị Vụ Giáo dục Tiểu học và Vụ Giáo dục Trung học tổng kết, rút ra những mặt được và chưa được của Thông tư 30 và mô hình "trường học mới" (VNEN) cũng như hướng sửa đổi của Bộ.

Hội nghị cũng lắng nghe các ý kiến của một số lãnh đạo các Sở, các giáo viên và chuyên gia về những khúc mắc, bất cập và góp ý đối với việc sửa đổi Thông tư 30 và việc triển khai VNEN trong thời gian tới.

Shop TIN 8/8: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM - ảnh 5

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị sáng 6/8. Ảnh: Nguyễn Khang.

Theo Bộ trưởng Nhạ, sau 3 năm thực hiện Thông tư 30 đã cho thấy tính ưu việt, nhân văn của cách đánh giá này. Tuy nhiên "vẫn còn tồn tại nhiều điểm hạn chế".

Theo ông, việc áp dụng cần phải có bước đi, lộ trình cụ thể chứ không thể áp dụng đại trà ngay.

+Báo DÂN TRÍ: Vụ hơn 100 ngôi mộ "biến mất": Thành phố làm đúng quy trình?

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, lãnh đạo TP Nha Trang (Khánh Hòa) thừa nhận, chủ đầu tư “chưa có kinh nghiệm” và “làm chưa hết trách nhiệm” trong việc thông báo, di dời hơn 100 ngôi mộ ở Hòn Rớ 2 (xã Phước Đồng, TP Nha Trang); còn phía thành phố thì đã làm đúng quy trình, quy định.

Shop TIN 8/8: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM - ảnh 6

Mồ mả ở đồi Thanh Trúc (Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) bị xới khiến người dân bức xúc - Ảnh: Viết Hảo

+Báo NGƯỜI ĐƯA TIN: Xem xét hình sự đối với cá nhân ông Ngưu Tuấn Phát của Formosa

Bên cạnh đó, báo cáo của Sở TN-MT Hà Tĩnh cũng chỉ rõ: “Việc Công ty Formosa ký hợp đồng vận chuyển bùn thải với đơn vị không có chức năng xử lý là vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Mặt khác, theo hợp đồng đã ký giữa hai bên, thì Công ty Formosa phải kiểm tra, giám sát vị trí mà Công ty MTĐT Kỳ Anh xử lý bùn thải, tuy nhiên công ty Formosa đã không thực hiện”. Người trực tiếp ký hợp đồng xử lí chất thải với Công ty MTĐT Kỳ Anh là ông Ngưu Tuấn Phát, Trưởng BQL dự án của Formosa. Do vậy, ông Phát chính là người đã tham gia vào việc cung cấp nguồn thải nguy hại để chôn lấp. CQĐT đang xem xét trách nhiệm hình sự đối với cá nhân này.

+Báo NHÀ BÁO & CÔNG LUẬN:  Thanh Hóa: “Qua mặt” Chủ tịch tỉnh, nguyên GĐ Sở Y tế bổ nhiệm “bừa” hàng nghìn cán bộ!

Qua đó, thanh tra phát hiện nguyên Giám đốc Sở Y tế – Hoàng Sỹ Bình đã ban hành 3 văn bản trái quy định của Thông tư số 03/2008/TTLT-BYT-BNV ngày 25/4/2008, hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế; quyết định 3766/QĐ-UBND ngày 26/11/2008 của UBND tỉnh Thanh Hóa về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức chuyên môn thuộc UBND tỉnh; quyết định số 685/2007/QĐ-UBND ngày 2/3/2007 và quyết định số 1138/QĐ-UB ngày 16/4/2002 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Shop TIN 8/8: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM - ảnh 7
Ông Hoàng Sỹ Bình, nguyên GĐ Sở Y tế Thanh Hóa, ĐBHĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVI
+Báo VNEXPRESS:Bác sĩ Sài Gòn hát ở quán cà phê quyên tiền mua cơm cho bệnh nhân

Tối thứ 7 hàng tuần tại một quán cà phê ở quận 10, giọng hát của các y bác sĩ Sài Gòn lại cất lên để quyên góp tiền mua cơm cho bệnh nhân, trong chương trình "Dĩa cơm trên tường".

+Báo TUỔI TRẺ: Chủ tịch UBND Đà Nẵng: “Trừng trị đích đáng băng nhóm tội phạm”
Sáng 7-8, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đến công an quận Thanh Khê thưởng nóng 20 triệu đồng về thành tích triệt phá băng nhóm tội phạm bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Shop TIN 8/8: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM - ảnh 8
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thưởng nóng lực lượng công an quận Thanh Khê - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

“Dù hôm nay là chủ nhật nhưng nhận được tin công an quận phá được băng nhóm tội phạm này  sau 72 giờ, lãnh đạo thành phố phải đến tiếp sức anh em. Đây là băng nhóm hoạt động có tổ chức, manh động nhưng cơ quan công an đã xử lý nhanh gọn, quyết đoán, kịp thời như thế mới yên lòng dân” - ông Thơ nói.

+Báo NGƯỜI LAO ĐỘNG: Phóng sự của VTV: Người trong cuộc lên tiếng

Đó là em Vàng A Tu - nhân vật tham gia chặt cây trong phóng sự phá rừng và chị Sùng Thị Mông - phiên dịch cho nhóm phóng viên của Chuyển động 24h

Ngày 6-8, nhóm phóng viên báo Người Lao Động có mặt tại thôn Giang Đông, xã Ea Đáh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk để tìm gặp thêm những người liên quan đến phóng sự phá rừng của chương trình “Chuyển động 24h” (CĐ24h).

3.

GÓC ẢNH.

Shop Tin giới thiệu Đường quê lãng mạn trong sắc hoa mười giờ tại xã Hải Lộc (Hải Hậu, Nam Định).

Shop TIN 8/8: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM - ảnh 9

Hoa mười giờ nở đúng vào những thời gian nhất định trong ngày nên xem như những loài hoa “đồng hồ”.  

Shop TIN 8/8: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM - ảnh 10

Là một trong những xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới của huyện Hải Hậu, xã Hải Lộc có 100% hệ thống đường ngõ bê tông sạch sẽ. 

Shop TIN 8/8: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM - ảnh 11

Và những con đường sạch sẽ, lãng mạn như thế này đang đưa hình ảnh một xã nông thôn mới ngày càng khang trang, phát triển. 

Đường đi, lối lại trở nên đẹp lạ thường trong mắt tất cả mọi người.  

Shop TIN 8/8: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM - ảnh 12

Khung cảnh thanh bình của một vùng quê nông thôn Bắc bộ. 

 

Shop TIN 8/8: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM - ảnh 13

Hoa khoe sắc hai bên đường.  

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

+Đặng Bá Tiến:

Càng đọc các bài viết của báo Người Lao động cổ tôi càng "mắc cục xương to" khó thốt nên lời, "biện hộ" cho các bạn PV Chuyển động 24h của VTV cách gì đây (?!).

Shop TIN 8/8: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM - ảnh 14

Người trong cuộc lên tiếng

Đó là em Vàng A Tu - nhân vật tham gia chặt cây trong phóng sự phá rừng và chị Sùng Thị Mông - phiên dịch cho nhóm phóng viên của Chuyển động 24h

+Nguyễn Ngọc Anh:

Vừa liếc qua kênh v1 đang trực tiếp thi hoa hậu bản sắc Việt, phì cười vì thấy 1 thí sinh mặc áo dài trắng, thân trước vẽ 4 chữ màu đỏ to tướng lòe loẹt "Vươn tới năm châu". 4 chữ ấy trình bày theo kiểu chữ thư pháp, trải dọc từ vòng 1 cho tới mặt trước của vòng 3.
Ôi, mang 3 cái vòng ấy mà vươn tới năm châu thì chả mấy chốc mà người đẹp xứ ta rạng danh trên toàn thế giới, khỏi phải nhọc công phấn đấu rèn luyện làm gì.

+Phan Thanh Phong:

Chả thấy Đẹp đâu, bản sắc Việt đâu, chỉ nghe đau cả đầu với hai giọng MC nói lắm
Đêm chung kết như vở hài vụng !

Shop TIN 8/8: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM - ảnh 15

Shop TIN 8/8: ANH HÙNG VÀ TỘI PHẠM - ảnh 16

NGUYỄN QUANG VINH
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều