Shop TIN 9/4: Án oan, xin người chết thông cảm-Cảnh sát: Bé bé mồm thôi con kia

Một vụ án oan suốt 32 năm, 5 người trong gia đình bị tù, một người đã chết, giờ xin người chết "thông cảm". Thưa các vị, trước khi các vị mở mồm xin người chết thông cảm, các vị phải đàng hoàng bồi thường thiệt hại cho họ, đừng loanh quanh thêm nữa.

1.

 CHẾT MỚI HẾT OAN

Vâng, kết oan một con người suốt 32 năm, sau một năm người oan sai chết, viện kiểm sát tổ chức xin lỗi vì đã để oan sai và xin người chết thông cảm.

Một vụ án, 5 người trong gia đình ngồi tù, một trong số họ chết, nói như ông Huỳnh Văn Nén từng nói: "Có ai khổ như tôi không?"

Thưa các vị, trước khi các vị mở mồm xin người chết thông cảm, các vị phải đàng hoàng bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần cho họ, đừng loanh quanh nữa, xấu hổ lắm.

Shop TIN 9/4: Án oan, xin người chết thông cảm-Cảnh sát: Bé bé mồm thôi con kia - ảnh 1

 Ông Hiển (đứng) cho rằng trong những lần thương thượng bồi thường cho ông Hùng, VKSND tỉnh Gia Lai đã phạm luật

+Đại diện gia đình là ông Phùng Trọng Hiển (SN 1974, em trai, người đại diện cho ông Hùng đã mất) đứng dậy xin phát biểu ý kiến. Ông Hiển cám ơn đại diện VKSND đã nhìn nhận ra cái sai phạm để xin lỗi gia đình.

“Tuy nhiên về vấn đề bồi thường vật chất và tinh thần đối với ông Hùng, tôi thấy qua cách làm việc của VKSND có vi phạm pháp luật. Đề nghị VKSND Gia Lai nhìn nhận lại hồ sơ để bồi thường cho ông Hùng. Đã qua ba lần thương lượng mà những người tham gia thương lượng không ký tên vào biên bản. Một biên bản thương lượng thôi mà tại sao người tham gia thương lượng không thèm ký tên vào biên bản” – ông Hiển gay gắt nói.

Theo ông Hiển, đáng lý Viện trưởng VKSND phải là người đại diện. Tuy nhiên trong những lần thương lượng bồi thường những người này đều không có mặt mà ủy quyền cho người khác. “Theo điều 75, bộ luật tố tụng dân sự chỉ có người đại diện theo quy định chứ không thể có người đại diện theo ủy quyền được. Một cơ quan nhà nước biết luật mà vẫn vi phạm pháp luật”.

Thông tin ở đây:Bị oan 32 năm, khi chết mới được xin lỗi

2.

BE BÉ MỒM THÔI CON KIA

 Giải thích: Con kia là một người  dân. Còn kẻ gọi con kia là một cảnh sát.

Nội dung video thể hiện, người mặc sắc phục cảnh sát vào khu chung cư trên trên phố Thái Thịnh (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) yêu cầu kiểm tra hành chính nhưng chủ nhà không mở cửa. Người phụ nữ trong video clip nói: “Anh phải nói lý do thì em mới mở. Anh không có giấy tờ mà lại yêu cầu khám nhà em? Anh không có quyền gì để vào nhà em cả”. Trước câu hỏi của người phụ nữ, người mặc cảnh phục nói rằng “tình nghi trong nhà có đối tượng truy nã nên cần kiểm tra”. Tuy nhiên, người phụ nữ đứng bên trong căn hộ vẫn không đồng tình với lý do này.

Shop TIN 9/4: Án oan, xin người chết thông cảm-Cảnh sát: Bé bé mồm thôi con kia - ảnh 2

Hai người tiếp tục đôi co, khi người phụ nữ yêu cầu lý do kiểm tra nhà, người mặc cảnh phục nói: “Bé bé mồm thôi con kia”. Chưa dừng lại, người này còn có hành động được cho là nhổ nước bọt về phía người phụ nữ, khiến chủ nhà bức xúc: “Anh nhổ nước bọt ý gì, anh nhổ nước bọt phải không anh Bắc. Tôi sẽ gửi cái này lên trên công an để xem hành động anh nhổ nước bọt vào mặt tôi như thế nào”. Lúc này, người mặc cảnh phục phục rời đi bằng lối thang máy.

Thông tin ở đây:Đình chỉ cảnh sát khu vực....

 3.

CẢNH SÁT EO THON

Shop TIN 9/4: Án oan, xin người chết thông cảm-Cảnh sát: Bé bé mồm thôi con kia - ảnh 3

Cái bụng phệ của CSGT bỗng nhiên trở thành một chủ đề nóng của các cuộc bàn thảo trên mạng xã hội, người thì bảo bụng phệ đã làm sao, miễn người ta có tâm với công việc là được, cảnh sát chứ đâu phải hoa hậu hay người mẫu mà bụng phệ ra thì bị…kỳ thị. Người lại bảo, không được, CSGT là bộ mặt của thủ đô, không có lý gì mà lại để các chiến sĩ bụng to như bà bầu 6-7 tháng nghênh ngang đứng ngoài phố, nhỡ có chuyện gì, ôm cái bụng ấy chỉ đi lại phục phịch chứ giải quyết được gì cho dân?
Đọc ở đây:CSGT eo thon ra đường....

4.

MỘT NGƯỜI TỬ TẾ RA ĐI

Ông Bên là người bỏ ra 40 tỉ đồng xây dựng ký túc xá miễn phí cho sinh viên nghèo đặt tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM và đầu tư lo cho họ ăn, học miễn phí cho đến khi ra trường

“Ký túc xá cho sinh viên nghèo hoàn thành được 70-80% rồi. Ông Bên có di nguyện giao cho con trai Phạm Minh Thiện thay ông tiếp tục lo hoàn chỉnh ký túc xá rồi xét chọn sinh viên nghèo, học giỏi trên khắp cả nước học tại TP.HCM để chăm lo, dạy dỗ các bạn thành tài phục vụ đất nước”, ông Ba nói.

Shop TIN 9/4: Án oan, xin người chết thông cảm-Cảnh sát: Bé bé mồm thôi con kia - ảnh 4

 Ông Phạm Văn Bên và gia đình trao đổi về dự án ký túc xá cho sinh viên nghèo vào tháng 4-2015 - Ảnh: V.TR

Trong một lần trò chuyện với phóng viên, ông Phạm Văn Bên cho biết ông phát hiện mình bị bệnh nan y là vào năm 2002. Mãi hai năm sau ông mới chịu đi khám bệnh tại TP.HCM.

Kết quả xét nghiệm cho biết ông bị xơ gan giai đoạn cuối. Một bác sĩ có tiếng ở đây nói thẳng với ông là: “Bệnh của ông không còn trị được nữa!”.

Đọc ở đây: Vị doanh nhân xây KTX cho sinh viên nghèo qua đời

5.

TRUNG QUỐC NGANG NGƯỢC

"Hoạt động này diễn ra ở vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc và đây là hoạt động thăm dò thương mại. Chúng tôi hy vọng các bên liên quan có cái nhìn khách quan và hợp lý về vấn đề này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trơ tráo tuyên bố trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Shop TIN 9/4: Án oan, xin người chết thông cảm-Cảnh sát: Bé bé mồm thôi con kia - ảnh 5

Trước đó, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối Trung Quốc di chuyển giàn khoan HD-981 đến ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan khỏi khu vực này.

Người dân hỏi, sau tuyên bố ngang ngược không rút, chúng ta sẽ làm gì?

Đọc ở đây:  Trung Quốc ngang ngược...

 6.

MÁY ĐO THỰC PHẨM...CŨNG "BẨN"

Lo sợ mua phải thực phẩm bẩn, dân mua máy kiểm tra, máy cho ra đủ thứ kết quả...không biết đường nào mà lần.

Shop TIN 9/4: Án oan, xin người chết thông cảm-Cảnh sát: Bé bé mồm thôi con kia - ảnh 6

Đáng lưu ý, thực tế quá trình đo cho thấy cùng 1 sản phẩm máy Soeks lại cho ra… nhiều kết quả khác nhau. Ví dụ, với món cá nục đo lần đầu thì dư lượng là 0 mg nhưng đo lần sau lên mức 210 mg và cuối cùng là kết quả là 267 mg; cùng củ cà rốt nhưng lúc đo có mức 95 mg, đo lại là 105 mg…

Thông tin ở đây:Máy đo an toàn thực phẩm bẩn có an toàn?

7.

SAI LẦM THẾ KỶ

Vừa qua, tại diễn đàn Quốc Hội, ông Huỳnh Thành đã nhấn mạnh công trình thủy điện An Khê- Kanak là “công trình sai lầm thế kỷ” và chỉ có “Việt Nam mình là liều lĩnh” khi chặn hẳn nước ở một dòng sông và chuyển nước sang một dòng sông khác. Và hệ quả của công trình này đã khiến cho hàng vạn người dân ở hạ nguồn thủy điện của tỉnh Gia Lai và Phú Yên bị ảnh hưởng.

Shop TIN 9/4: Án oan, xin người chết thông cảm-Cảnh sát: Bé bé mồm thôi con kia - ảnh 7

 Đại biểu Quốc hội cho rằng công trình thủy điện được nguyên Chủ tịch tỉnh Gia Lai "lén" ký.

Việc chuyển dòng nước từ sông Ba sang sông Côn đã khiến cho phía hạ lưu sông Ba vào mỗi mùa khô bị cạn kiệt, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân phía hạ lưu. Còn vào mùa mưa lũ thì người dân sống trong sự nơm nớp lo sợ thủy điện xả lũ bất ngờ.

Đọc ở đây: "Công trình sai lầm thế kỷ"... 

 8.

CỨ ĐẾN HẸN...LÀ BẤT BÌNH

Ngày 5-4, ngay sau khi hội đồng sơ khảo nhiếp ảnh tổ chức công bố giải thưởng, nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Xuân Lương mang đơn kiến nghị gửi trực tiếp ông Hồ Phúc Hợp (trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy) và ông Lê Minh Thông - phó chủ tịch UBND tỉnh (trưởng ban chung khảo).

Shop TIN 9/4: Án oan, xin người chết thông cảm-Cảnh sát: Bé bé mồm thôi con kia - ảnh 8

 Cả nhà cùng học - một trong ba bức ảnh đoạt giải A của giải thưởng văn học nghệ thuật Hồ Xuân Hương do UBND tỉnh Nghệ An xét tặng năm năm một lần - Ảnh: Sĩ Minh

Ông Lương kiến nghị những điểm bất cập: “Thể lệ có những điểm chưa đúng như ảnh đơn nghệ thuật, bộ ảnh rồi ảnh nhóm khá lộn xộn, không rõ ràng cụ thể. Một mình bà Nguyễn Thị Phước - chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Nghệ An - làm chủ tịch chín hội đồng sơ khảo nên không thể đọc hết các tác phẩm để chấm điểm nhưng hưởng thù lao chấm giải cao (18 triệu đồng/9 hội đồng).

Một số thành viên hội đồng sơ khảo chưa đủ khả năng thẩm định tác phẩm. Hầu hết những người chấm giải đều dự thi và đoạt giải cao là không khách quan”.

Vì sao một người làm chủ tịch chín hội đồng sơ khảo? Bà Lưu Thị Hồng Trâm - chuyên viên tổng hợp của UBND tỉnh Nghệ An (người trực tiếp soạn thảo các quyết định, quy chế về xét tặng giải thưởng) - giải thích:

“Là chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Nghệ An nên sẽ am hiểu hết chín chuyên ngành của giải, vì thế tham gia chấm cùng chín hội đồng là chuyện bình thường”.

Đọc ở đây:Giám khảo vừa đá bóng vừa thổi còi

9.

BẦU PHÓ CHỦ TỊCH NƯỚC

Sáng 8/4, sau khi nghe đại diện Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Chủ tịch nước báo cáo về kết quả thảo luận tại Đoàn và giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu về dự kiến nhân sự, Quốc hội biểu quyết thông qua danh sách và tiến hành bỏ phiếu kín bầu Phó Chủ tịch nước.

Theo kết quả kiểm phiếu, với 450/489 phiếu hợp lệ (91,09% tổng số đại biểu Quốc hội) tán thành bầu bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng giữ chức vụ Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam thay bà Nguyễn Thị Doan.

Shop TIN 9/4: Án oan, xin người chết thông cảm-Cảnh sát: Bé bé mồm thôi con kia - ảnh 9

Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc bầu bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ chức vụ Phó Chủ tịch nước với tỷ lệ 94,74% đại biểu tán thành. Bà Thịnh sinh ngày 25/12/1959; quê quán tỉnh Quảng Nam, cử nhân luật, cử nhân lịch sử, cử nhân lý luận chính trị, Thạc sĩ xây dựng Đảng.

 Đọc ở đây: Tân Phó chủ tịch nước ra mắt

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Phạm Xuân Cần:

Shop TIN 9/4: Án oan, xin người chết thông cảm-Cảnh sát: Bé bé mồm thôi con kia - ảnh 10

THƯ GỬI CHỊ KIM TIẾN
Thưa chị Kim Tiến!
Tôi rất mừng khi hôm nay danh sách các thành viên Chính phủ đề nghị miễn nhiệm không có tên chị. Như vậy cơ hội để chị tiếp tục làm Bộ trưởng Y tế là rất rõ ràng!
Thật lòng khi chị không trúng Ủy viên Trung ương tôi đã rất buồn, vì cảm thấy có cái gì đó không công bằng với chị. Nhưng, tôi lại mừng vì nhận thấy chính là từ lúc đó truyền thông đã có cái nhìn khác hơn, tích cực hơn đối với cái tâm và những cố gắng không mệt mỏi của chị. Và, điều này có vẻ mâu thuẫn, cũng từ khi chị không trúng Ủy viên Trung ương thì uy tín của chị trong dân chúng và xã hội xem ra lại tăng lên!
Cách đây mấy tháng tôi đã gửi thư cho chị. Tôi đã rất thẳng thắn và chân thành gửi đến chị những suy nghĩ của tôi đối với ngành y tế. Chị cũng đã hồi âm và cám ơn tôi về lá thư đó.
Là một người đã mấy năm nay và hiện đang đưa vợ đi điều trị tại bệnh viện, không phải tôi không biết những tiêu cực hay khó khăn, yếu kém của ngành y tế, nhưng tôi có cái nhìn rất lạc quan và tươi sáng về ngành Y, về những cố gắng và thành công của chị. Đặc biệt với cơ sở mà vợ tôi đang chữa bệnh (Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) thì gần môt năm nay hầu như tôi không nhận thấy một sự phàn nàn hay bất bình nào từ phía bệnh nhân và người nhà. Những người thầy thuốc và nhân viên y tế ở đây thật đáng khâm phục và trân trọng!
Thưa chị!
Nhiệm kì mới chắc sẽ rất nhiều khó khăn, nhưng tôi tin chị đã dày dạn hơn qua một nhiệm kì đầy thử thách. Thật lòng, tôi cũng như nhiều người dân không quan tâm nhiều đến chuyện chị Bộ trưởng có phải là Ủy viên Trung ương hay không. Chúng tôi quan tâm đến việc bệnh nhân và người dân sẽ được chăm sóc y tế và sức khỏe như thế nào. Và, tôi cũng như mọi người dân khác kì vọng và tin tưởng chị sẽ vững vàng hơn, khôn ngoan hơn trong nhiệm kì mới.
Kính chúc chị sức khỏe, hạnh phúc và thành công!
Kinh thư!
PHẠM XUÂN CẦN

*Văn Công Hùng:

Shop TIN 9/4: Án oan, xin người chết thông cảm-Cảnh sát: Bé bé mồm thôi con kia - ảnh 11

Đây là con sông nhân tạo trong vụ "sai lầm thế kỷ" của thuỷ điện An Khê Ka Nak, dẫn nước sông Ba về sông Côn sau khi qua đập thuỷ điện, một việc mà ông Huỳnh Thành đbqh nói là trên thế giới chưa nước nào làm, và báo Dân Trí nói là chủ tịch thời ấy "ký lén" không thông qua thường vụ tỉnh ủy. Kết quả là giờ sông Ba cạn trơ đáy, thành bãi thả bò. Nên nhớ, ngày xưa, theo ông Núp thì sông Ba có cá sấu nữa. Tác hại của việc này đến giờ không ai tính nổi. Tân thủ tướng đang yêu cầu kiểm tra lại việc này và báo cáo..,

 *Việt Thắng:

SIÊU NHÂN: MỘT MÌNH LÀM CHỦ TỊCH 9 HỘI ĐỒNG CHẤM GIẢI THƯỞNG
Một giải thưởng được cho là danh giá của tỉnh nhưng lại có chuyện cho một người làm chủ tịch đến 9 hội đồng để chấm 9 lĩnh vực khác nhau. Đúng là siêu nhân, lĩnh vực nào cũng siêu phàm. Nhưng siêu hơn là mỗi hội đồng như vậy lại được nhận một lần tiền. Thế mà chuyên viên UBND tỉnh khẳng định, họ chấm được tất, lĩnh vực gì cũng chấm được. Nghe mà rụng mồm luôn.
Một nhà báo phỏng vấn một lãnh đạo tỉnh đồng thời là chánh chủ khảo chung khảo của giải thưởng được cho là danh giá này: Nếu anh chấm các lĩnh vực khác nhau như thế thì anh sẽ chấm thế nào. Ví dụ như thơ, văn, nhạc, sân khấu, ảnh, hội hoạ...
Vị lãnh đạo trả lời: Thì mình cũng đọc qua qua vì không có thời gian, mình cũng ở mức khái quát vậy thôi, cơ bản là theo kết quả sơ khảo. Hè hè, ví dụ chấm ảnh thì mình cũng xem xem rồi nhìn theo mọi người để bỏ phiếu.
Có lẽ đây là lời nói thật nhất của một vị lãnh đạo tỉnh và chắc cũng là vấn nạn phổ biến: Nhìn theo!

Shop TIN 9/4: Án oan, xin người chết thông cảm-Cảnh sát: Bé bé mồm thôi con kia - ảnh 12

NGUYỄN QUANG VINH
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều