Siết chặt thể lệ của Bài hát yêu thích

Hội đồng bình chọn được tăng quyền lên 60% và sẽ có sự phân định rạch ròi với Hội đồng tuyển chọn.

Siết chặt thể lệ của Bài hát yêu thích

Hội đồng bình chọn được tăng quyền lên 60% và sẽ có sự phân định rạch ròi với Hội đồng tuyển chọn.

Từ 50%, Hội đồng bình chọn của Bài hát yêu thích (BHYT) được tăng lên 60% quyền quyết định kết quả tổng hợp cuối cùng Bảng xếp hạng (BXH) BHYT. Như vậy, nhắn tin qua tổng đài sẽ chỉ còn chiếm 15% và bình chọn qua lượt nghe sẽ chiếm 25% kết quả bình chọn cuối cùng.

BHYT được tổ chức với mục đích tìm ra một BXH những bài hát đang được yêu thích nhất hiện nay, phản ánh chính xác nhất thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay chứ không phải là một cuộc thi. Cũng vì thế nên quyền quyết định cuối cùng để tìm ra BXH BHYT sẽ thuộc về khán giả, những người bỏ tiền ra mua đĩa, mua vé cho các show ca nhạc chứ không phải là những nhà chuyên môn.

Siết chặt thể lệ của Bài hát yêu thích

Tuy nhiên để không “bỏ sót” những bài hát hay, có chất lượng, chương trình đã mời những nhạc sĩ, nhà báo, nhà sản xuất âm nhạc uy tín để giới thiệu ca khúc đề cử cho chương trình. Bởi BXH này được tìm ra gần như hoàn toàn bởi khán giả nên cần một công thức khoa học để tính ra BXH BHYT và BTC chương trình đã áp dụng 3 hình thức: Hội đồng bình chọn, tin nhắn, lượt nghe trên website.

Sau 2 liveshow, qua phân tích kết quả, BTC chương trình đã quyết định điều chỉnh tỷ lệ phần trăm quyết định kết quả cuối cùng của BXH theo tỷ lệ: nhắn tin (15%), lượt nghe (25%) và Hội đồng bình chọn (60%).

Giám đốc sản xuất chương trình Hồ Hoài Anh chia sẻ: “Với Hội đồng bình chọn, đây thực chất là một cuộc điều tra về việc hiện nay, những bài hát nào đang được yêu thích nhất tại Việt Nam? Vì vậy, Hội đồng bình chọn không phải là một Ban giám khảo.

"120 thành viên Hội đồng bình chọn chỉ đưa ra những lựa chọn chủ quan của cá nhân về việc thích bài hát nào. Ở đây là sự lựa chọn cảm quan chứ không phải là chấm điểm cao thấp cho một bài hát nào đó. Chính vì thế, khác với Hội đồng tuyển chọn, việc lựa chọn ca khúc là có tiêu chí rõ ràng thì việc lựa chọn bài hát của Hội đồng bình chọn không có tiêu chí nào cả.

"Họ hoàn toàn bỏ phiếu theo cảm nhận cá nhân của một khán giả bình thường (không phụ thuộc vào nhạc lý, chuyên môn, v.v..). Chúng tôi kỳ vọng với cách tính khoa học như vậy, BXH BHYT sẽ là một BXH chính xác, khách quan, phản ánh đúng thị trường âm nhạc hiện nay”.

Siết chặt thể lệ của Bài hát yêu thích

Như vậy, Hội đồng bình chọn cũng là khán giả yêu nhạc nhưng nhóm khán giả này có tính đại diện cao hơn cả bởi họ được lựa chọn có chủ ý, đảm bảo tiêu chí đa dạng về độ tuổi, ngành nghề, vùng miền. .. trong đó có cả những nhạc sĩ, nhà báo, quản lý công, giảng viên, kiến trúc sư, doanh nhân, v.v… ở khoảng 40 tỉnh thành trên cả nước. Họ được lựa chọn ngẫu nhiên và được thay đổi hàng tháng nhằm đảm bảo tính khách quan, chính xác cho BXH.

BXH BHYT được tính toán với cả 3 hình thức nhằm mục đích tránh việc biến chương trình trở thành một cuộc đua của những fan club. Hiện tượng này hiện nay vẫn khá phổ biến tại Việt Nam và tỉ lệ phiếu quyết định của 3 nhóm này cũng nhằm mục đích chống lại những yếu tố chi phối từ việc ca sĩ có nhiều hay ít fan.

BTC của chương trình BHYT cũng có sự tách biệt rõ ràng giữa Hội đồng tuyển chọn và Hội đồng bình chọn. Hội đồng tuyển chọn gồm 15 nhạc sĩ, nhà báo, nhà sản xuất âm nhạc uy tín, có nhiệm vụ giới thiệu bài hát cho chương trình, thẩm định bài hát (nếu có đề cử từ phía ca sĩ, nhạc sĩ gửi tới) và đóng góp 50% số phiếu quyết định bài hát nào được biểu diễn trong liveshow hàng tháng.

Trong khi đó, Hội đồng bình chọn sẽ là 120 người, ở nhiều độ tuổi, vùng miền, ngành nghề do BTC lựa chọn khách quan để bỏ phiếu cho các bài hát biểu diễn trong liveshow hàng tháng nhằm tìm ra BXH BHYT tuần và tháng. Thành viên Hội đồng bình chọn, bình chọn các bài hát trên cơ sở sự yêu thích của cá nhân đối với từng bài hát tại từng thời điểm nhất định. Các thành viên Hội đồng bình chọn, bình chọn bài hát một cách trung thực theo cảm nhận của mình và không chịu tác động nào từ bên ngoài.

Huyền Thanh

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet