Siêu bão Mangkhut đổ bộ vào Philippines, tàn phá mọi thứ trên đường đi

Siêu bão Mangkhut đã đổ bộ vào khu vực phía bắc Philippines, mang theo những cơn gió giật mạnh và mưa lớn trong khi các cơ quan cứu hộ cảnh báo rằng hàng triệu người có thể đang gặp nguy hiểm do lũ lụt và sạt lở đất.

Bão Mangkhut, được xác định là cơn bão mạnh nhất trên thế giới trong năm nay, đã đổ bộ vào tỉnh Cagayan ở cực bắc đảo Luzon (Philippines) vào lúc 2 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương) ngày 15/9.

Nhiều căn nhà đã bị tàn phá bởi siêu bão Mangkhut.

Sức gió của bão ở mức 270km/giờ, có lúc lên đến 325km/giờ. Trong thời gian tới, bão sẽ suy yếu trước khi tiến vào Biển Đông, hướng về phía Hồng Kông và các tỉnh phía Nam Trung Quốc. Tại thủ phủ Tuguegarao của tỉnh Cagayan, mưa lớn và gió mạnh vẫn đập vào các tòa nhà khiến bảng biển và nhiều mảnh vụn bị thổi tung lên cao.

Phần lớn người dân ở phía bắc Luzon đều sống trong những làng quê nông nghiệp và nhiều người lo ngại rằng cơn bão có thể sẽ dẫn đến lũ quét ở những vùng sâu vùng xa, gây ra sạt lở đất.

Nhà khí tượng thủy văn Brandon Miller cho biết “Mangkhut là cơn bão lớn hơn, mạnh hơn và nguy hiểm hơn” bão Florence đang đến gần bờ biển phía nam nước Mỹ. “Bất kỳ khu vực nào bị ảnh hưởng trực tiếp đều phải chịu sự tàn phá khủng khiếp của siêu bão này”.

Video sức tàn phá của bão Mangkhut khi đổ bộ vào Philippines.

Thống đốc tỉnh Cagayan Manuel Maamba cho biết cho đến lúc này ông vẫn chưa nhận được thông báo về thiệt hại về người nào. Vấn đề lớn nhất đối với lực lượng cứu nạn đó là dọn dẹp đất đá khỏi các tuyến đường chính. Nhiều cột điện đã bị đổ do bão và đường dây liên lạc điện thoại đã bị cắt đứt. Theo thống kê của Ủy ban Giảm thiểu Nguy cơ Thiên tai Quốc gia của Philippines, có khoảng 5,2 triệu người hiện đang kẹt trong khu vực bão đang và sẽ đi qua.

Trước đó một ngày, nhiều khu vực ở đảo Luzon đã được đặt trong tình trạng Cảnh báo Bão Nhiệt đới Cấp 4 của cơ quan khí tượng thủy văn Philippines. Điều này có nghĩa là những khu vực này sẽ phải hứng chịu những đợt gió lên đến 185 km/giờ, có thể khiến cây bị bật gốc, mùa màng bị phá hoại, làm mất điện và phá hoại nhiều nhà cửa.

Phần còn lại của đảo Luzon được đặt trong tình trạng Cảnh báo Bão Nhiệt đới Cấp 3, những khu vực này sẽ có gió có vận tốc vào khoảng 100km/giờ. Một số khu vực của đảo đang đối mặt với nguy cơ xảy ra lũ lụt do mưa lớn.

Video về bão Mangkhut của hãng tin Reuters.

Bão Mangkhut được cho là mạnh tương đương với Siêu bão Haiyan, cơn bão đổ bộ vào Philippines khiến hơn 6.000 người chết vào năm 2013, mặc dù bão Haiyan đánh vào khu vực có đông dân cư hơn so với lần này.

Khu vực bắc Luzon cũng đã từng bị Siêu bão Haima tàn phá vào năm 2016 làm 14.000 căn nhà bị phá hủy và 50.000 căn nhà khác bị hư hại ở nhiều mức độ khác nhau.

Trước khi bão Mangkhut đổ bộ, hàng ngàn gia đình đã được đưa đi sơ tán. Hội Chữ thập Đỏ ở Philippines cho biết họ đã yêu cầu 30.000 nhân viên tình nguyện của mình trên khắp Luzon chuẩn bị cho cơn bão và đã triển khai các “xe nhân đạo” tới những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất do bão của đảo.

“Chúng tôi rất lo cho 10 triệu người ở Philippines đang sống trong đường di chuyển của cơn bão lớn này”, ông Richard Gordon, Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ ở Philippines phát biểu. “Chúng tôi đang chuẩn bị những thiết bị, thuốc men cần thiết. Nhân viên và những người tình nguyện luôn sẵn sàng công tác đối phó với cơn bão”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều