Siêu mặt trăng lớn nhất trong 7 thập kỷ sẽ xuất hiện vào ngày 14/11

Thế giới sắp được chiêm ngưỡng siêu mặt trăng lớn nhất từ trước tới nay. Điều này xảy ra vào ngày 14/11 khi mặt trăng gần Trái đất nhất kể từ năm 1948 và điều này mãi đến năm 2034 mới lặp lại.
Siêu mặt trăng lớn nhất trong 7 thập kỷ sẽ xuất hiện vào ngày 14/11 - ảnh 1

Theo Sciencealert, ngày 14/11 tới đây, Mặt trăng xuất hiện gần Trái đất nhất kể từ năm 1948, do vậy người yêu thiên văn có thể chiêm ngưỡng hình ảnh của siêu mặt trăng.

Khi đó, mặt trăng có kích thước to hơn 14% và sáng hơn khoảng 30% so với thông thường.

Sự kiện đặc biệt này bạn không nên bỏ lỡ vì phải đến ngày 25/11/2034, tức là bạn phải chờ 18 năm nữa mới có cơ hội chiêm ngưỡng lại.

Theo các chuyên gia đây là lần siêu mặt trăng lần thứ ba trong năm nay nhưng là lần ấn tượng nhất, to lớn nhất và đáng chờ đón nhất.

Theo giải thích của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, do Mặt trăng có một quỹ đạo hình elip, dẫn đến việc một cạnh được gọi là cận điểm, cách khoảng 48.280 km gần với Trái đất hơn so với phía bên kia gọi là viễn điểm. 

Mặt trăng sẽ đi tới vị trí cận điểm của nó trên quỹ đạo quanh Trái đất. Trong ngắn hạn, Trái đất, Mặt trăng và Mặt trời nằm trên một đường thẳng, với Mặt trăng ở vị trí gần Trái đất nhất, cận điểm của Mặt trăng đối diện với Trái đất hoặc Mặt trăng xung đối với Mặt trời.

Khi đó, Mặt trăng sẽ xuất hiện lớn hơn và sáng hơn nhiều so với bình thường trên bầu trời và được gọi là siêu Trăng, trong kỹ thuật gọi đó là một Mặt trăng cận điểm.

Siêu Mặt trăng không phải là một hiện tượng hiếm có. Mới đây chúng vừa xuất hiện vào ngày 16/10.

Nhưng lần tiếp theo này vào ngày 14/11 siêu Mặt trăng sẽ xuất hiện và kéo dài trong vòng khoảng 2 giờ cận điểm. Nó được xác định là lớn nhất trong gần 7 thập kỷ qua.

NASA cho biết: "Trăng tròn vào ngày 14 tháng 11 không chỉ là trăng tròn nhất của năm 2016, mà còn là trăng tròn gần Trái đất nhất cho đến nay của thế kỷ 21".

Tại Việt Nam, chúng ta cũng có thể quan sát hiện tượng này. Thời điểm cực đại xảy ra vào lúc 20 giờ 52 phút ngày 14/11.

Theo các chuyên gia, địa điểm lý tưởng để quan sát siêu mặt trăng là nơi tối, tránh ánh đèn thành phố.

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Dung (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều