"Siêu trộm" xin… giảm án

Đó là Nguyễn Ngọc Thăng, sinh 1983, ở Phú Hải 3, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, Hải Phòng.

Trong khoảng thời gian ngắn từ tháng 4-2014 đến tháng 10-2014, Thăng đã lén lút đột nhập vào các tòa nhà biệt thự thuộc khu dự án nhà ở Sao Đỏ, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, để trộm cắp nhiều tài sản có giá trị như vàng, bạc, tiền mặt, đồ trang sức, điện thoại, tivi…, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Thăng

 

Đáng chú ý, tên đạo chích khai nhận thủ đoạn phạm tội chuyên nghiệp của mình, đó là sau khi quan sát, lợi dụng sơ hở của chủ nhà, nhân lúc trời nhá nhem tối, hắn đã trèo qua tường bao rồi chui qua các ô thoáng ở tầng dưới và ẩn nấp trong các chỗ khuất của các gia đình. Chờ đến khi gia chủ ngủ say, Thăng mới ung dung vào lục lọi, tìm các tài sản có giá trị của họ. Theo cáo trạng, Thăng đã liên tiếp thực hiện 5 vụ trộm cắp tài sản:

Vụ thứ nhất xảy ra vào đêm 18-4-2014, Thăng chiếm đoạt của gia đình ông Vũ Văn Kiền, ở lô G62 khu biệt thự Sao Đỏ máy tính bảng và điện thoại di động tổng trị giá 23,9 triệu đồng; đêm 30-5-2014, Thăng vào nhà ông Nguyễn Văn Nhân ở lô B23 và “rinh” 1 chiếc tivi 32inch hiệu Samsung. Đến tối 30-9-2014, Thăng lấy đi 2 chiếc điện thoại di động, 1 xe đạp điện tổng trị giá 12,8 triệu đồng của nhà ông Nguyễn Văn Hưng, ở lô G34A.

Vẫn còn tham, tối 5-10-2014, tên siêu trộm lẻn vào nhà chị Vũ Thị Minh Huệ, ở lô G49, lấy của gia đình chị nhiều tài sản giá trị như vòng cổ, lắc tay, khuyên tai, nhẫn vàng… với tổng giá trị lên tới 136.316.600 đồng. Nạn nhân cuối của Thăng là gia đình anh Vũ Anh Tuấn, ở Phú Hải 2, phường Anh Dũng, quân Dương Kinh, bị Thăng trộm mất nhẫn vàng, dây chuyền, bông tai… tổng trị giá 25.632.000 đồng.

Như vậy, với tổng trị giá tài sản chiếm đoạt lên tới 200.848.600 đồng, hành vi của Thăng đã phạm tội Trộm cắp tài sản theo khoản 3 Điều 138 BLHS. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 12-6 vừa qua, TAND quận Dương Kinh đã xử phạt Thăng 8 năm 6 tháng tù, đồng thời yêu cầu Thăng phải tiếp tục bồi thường cho gia đình người bị hại và những người có quyền lợi liên quan tổng số tiền trên 160 triệu đồng.

Sau khi tòa sơ thẩm kết thúc, Thăng bất ngờ làm đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng số tài sản hắn trộm cắp được… khi bán giá ngoài không giá trị cao như định giá tài sản, do đó Thăng cho rằng tổng số tài sản hắn chiếm đoạt của các gia đình không lên đến trên 200 triệu đồng như cáo trạng nêu. Tuy nhiên HĐXX phúc thẩm TAND TP vừa qua đã giải thích kĩ cho Thăng hiểu phía bị hại đều có những hóa đơn, chứng cứ chứng minh giá trị thực của các tài sản bị mất trộm và cũng do Thăng phạm tội nên giờ đây phải bồi thường đúng số thiệt hại trên cho các bị hại.

Sau khi được HĐXX giải thích, phân tích kĩ càng, cuối cùng “siêu trộm” cũng đã “tỉnh ngộ” và xin rút kháng cáo, chấp nhận thi hành bản án cũ đúng người, đúng tội…

Theo ANHP.VN

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều