Singapore “chắc suất” tổ chức họp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào giữa tháng Sáu

Singapore dường như "chắc suất" trở thành quốc gia tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên vào giữa tháng Sáu.

Vào cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ - Triều đã thống nhất được ngày giờ và địa điểm để tổ chức họp thượng đỉnh. Tuy nhiên, ông Trump không nói cụ thể thời gian gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Chúng tôi sẽ thông báo về việc này sớm”, Channel News Asia dẫn lời ông Trump phát biểu trước các phóng viên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho sẽ gặp mặt lần đầu vào giữa tháng Sáu. 

Còn theo thông tin được nhật báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn lại từ giới chức ngoại giao thân quen với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vào hôm nay (7/5), cuộc họp quan trọng Mỹ - Triều sẽ diễn ra “vào giữa tháng Sáu”.

Cũng theo Chosun Ilbo, Singapore dường như “chắc suất” là quốc gia tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim sau khi Tổng thống Mỹ đưa ra quyết định gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Nhà Trắng vào cuối tháng này.

Hồi cuối tuần trước, ông Bolton đã gặp gỡ người đồng cấp Hàn Quốc là ông Chung Eui-yong ở Washington để thảo luận về kế hoạch tổ chức các cuộc họp thượng đỉnh sắp tới.

Hãng tin Yonhap cũng nhấn mạnh, Singapore là một trong những địa điểm lý tưởng nhất để ông Kim và ông Trump gặp mặt lần đầu tiên.

Về phần mình, trước đây, ông Trump từng cho rằng khu vực phi quân sự giữa Hàn – Triều và cũng là nơi vừa mới diễn ra cuộc gặp giữa ông Kim và Tổng thống Moon, là địa điểm thích hợp để tổ chức nhóm họp với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong số danh sách các quốc gia có khả năng trở thành nước đăng cai cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều còn có Mông Cổ và Thụy Sĩ.

Vào ngày 27/4, hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều đã có cuộc gặp lịch sử ở khu vực phi quân sự thuộc làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Trong cuộc gặp này, cả Bình Nhưỡng và Seoul đã đồng thuận theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến liên Triều (1950 – 1953).

Thậm chí, Triều Tiên còn tuyên bố đóng cửa cơ sở thử hạt nhân trong tháng này và mời các chuyên gia Mỹ tới giám sát.

Để tỏ thiện chí, Triều Tiên đã cho chỉnh múi giờ đồng nhất với Hàn Quốc. Trước đây, thời gian Hàn Quốc sớm hơn Triều Tiên 30 phút. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều