Singapore công kích Facebook khi hãng từ chối xóa dòng tin nhắn về Thủ tướng

Singapore mới đây đã chỉ trích thậm tệ Facebook khi mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay đã từ chối yêu cầu xóa bỏ một dòng trạng thái có nội dung nói rằng Thủ tướng Lý Hiển Long và quốc gia này có liên quan đến bê bối 1MDB của Malaysia.

Bộ Tư pháp Singapore cho biết, quyết định không xóa bỏ dòng thông tin gây hại đối với Singapore của Facebook sẽ buộc nước này phải có nghị quyết xử lý. Chính phủ Singapore đang lên án việc một dòng trạng thái của trang tin States Times Review đã nói rằng Singapore và người đứng đầu đất nước có liên quan đến bê bối của Malaysia.

Facebook đã bị chính phủ Singapore chỉ trích gay gắt.

“Facebook đã khước từ xóa bỏ một dòng tin nhắn có nội dung hiển nhiên là không đúng sự thật, làm hủy hoại đến Singapore”, Bộ Tư pháp cho biết. Theo họ, Facebook giờ đây “không còn đủ tin cậy để có thể sàng lọc những thông tin sai lệch hay bảo vệ Singapore khỏi một chiến dịch chống thông tin giả nữa”.

Được biết, trang tin States Times Review đã dẫn thông tin từ trang Sarawak Report, một trang tin của Malaysia tập trung vào những chủ đề như chính trị và nhân quyền, trong đó nói rằng Singapore là một mục tiêu trong quá trình điều tra bê bối 1MDB của Malaysia. Sarawak Report sau đó đã thông báo lên Facebook rằng họ chưa bao giờ đưa ra thông tin này.

Hiện tại States Times Review cho biết họ sẽ không đăng tải thêm những tin tức mới sau khi trang của họ bị chính quyền Singapore chặn đứng, đồng thời phủ nhận cáo buộc bêu xấu quốc gia. Trong khi đó, Facebook đã từ chối bình luận về tuyên bố của chính phủ Singapore.

Singapore là một trong số nhiều quốc gia đang xem xét áp dụng những luật pháp nhằm phòng ngừa tin tức giả cũng như kiểm soát các mạng xã hội. Vào tháng 1 vừa qua, Quốc hội Singapore đã thành lập một ủy ban nhằm điều tra các hoạt động lan truyền thông tin sai lệch bằng các phương tiện kỹ thuật số, đồng thời nghiên cứu mức độ ảnh hưởng của những thông tin này đối với các tổ chức và hoạt động dân chủ của Singapore.

Một báo cáo của một ủy ban quốc hội Singapore đã đưa ra 22 đề xuất khác nhau, trong đó bao gồm một đạo luật nhằm ngăn chặn tình trạng lan truyền tin giả “chỉ trong vài giờ đồng hồ”. Các đề xuất này đã khiến một số công ty lớn như Apple, Facebook và Google quan ngại sâu sắc.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều