Singapore cùng ASEAN chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu

Với cương vị là Chủ tịch ASEAN năm 2018, Singapore sẽ đưa ra một loạt các chương trình mới về biến đổi khí hậu cho các quốc gia ASEAN từ năm nay đến năm 2020.

Đại biểu các quốc gia ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN Đặc biệt về Hành động Khí hậu

Theo tờ Channel News Asia, ngày 10/7, trong khuôn khổ gói hành động về khí hậu (CAP), Singapore sẽ tổ chức các chương trình đào tạo để phát triển năng lực trong những lĩnh vực chính như giảm rủi ro thiên tai, khoa học khí hậu, quản lý lũ lụt và các chiến lược giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu lâu dài.

Ông Masagos Zulkifli, Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên Singapore, phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN Đặc biệt về Hành động Khí hậu rằng: "Chúng tôi hy vọng chương trình CAP sẽ hữu ích cho các quốc gia ASEAN, trong bối cảnh họ đang tăng cường hành động để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu". 

Hội nghị có sự tham dự của đại biểu các quốc gia ASEAN, là một sáng kiến của Singapore, để cùng nhau thảo luận về các nỗ lực hành động chống biến đổi khí hậu.

Khu vực ASEAN tập trung nhiều dân cư dọc theo những bờ biển thấp, đồng bằng, rất dễ bị ảnh hưởng bởi khí hậu cực đoan, nước biển dâng cao.  Do vậy, ông Masagos Zulkifli nhấn mạnh sự cần thiết của ASEAN phải duy trì cam kết hành động chống biến đổi khí hậu.

Ông Masagos Zulkifli cũng đưa ra cảnh báo rằng những cơn bão sẽ càng ngày nguy hiểm hơn, đem đến hậu quả nghiêm trọng hơn ví dụ như thiệt hại nặng nề khi siêu bão Haiyan càn quét ra các nước phía bắc Đông Nam Á hồi năm 2013.

Ông Masagos Zulkifli nói: "Đó là những gì các nhà khoa học chia sẻ với chúng tôi nếu con người không có hành động chống biến đổi khí hậu."

Bên cạnh việc củng cố năng lực, Singapore cũng cam kết cho vay, hỗ trợ quốc gia khác. Bộ phận Bảo hiểm rủi ro thiên tai Đông Nam Á đầu tiên sẽ được thành lập tại Singapore vào năm 2019. Cơ quan này hỗ trợ tiền mặt cho các quốc gia nhằm giải quyết khẩn cấp những hậu quả do thiên tai gây ra.

Trung tâm khí tượng Singapore sẽ đóng góp 5 triệu đô Singapore trong chương trình phát triển năm lực thời gian 5 năm, bắt đầu từ năm nay.

Chương tình nhằm mục đích mang đến lợi ích cho các nước ASEAN thông qua việc chia sẻ kiến thức kỹ thuật và kỹ năng về dự báo thời tiết và khí hậu, giúp các khu vực thích ứng tốt hơn với các chính sách về thay đổi khí hậu.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều