Sinh con thuận tự nhiên tại nhà không phù hợp với các quy định pháp luật

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, sản phụ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra rủi ro cho đứa trẻ khi tự sinh tại nhà.

Thông tin về mẹ con sản phụ tử vong vì sinh thuận tự nhiên tại quận 2 TP.HCM là tin không chính xác

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế), Việt Nam mới bắt đầu chớm xuất hiện trào lưu sinh con thuận tự nhiên, được các bà mẹ trẻ rất quan tâm. Thông tin này lan truyền trên mạng xã hội và đã có những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) nhận định, theo quy định của pháp luật, việc sinh con phải được thực hiện bằng một trong những phương pháp được pháp luật công nhận. Việc sinh con đó phải đảm bảo an toàn tại các cơ sở khám chữa bệnh do các bác sĩ có chuyên môn được cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện.

Sinh con thuận tự nhiên tại nhà là không phù hợp với các quy định của pháp luật. Bất kỳ một phương pháp mới, cách thức mới muốn được áp dụng phải được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế công nhận, nhưng phương pháp sinh con tại nhà hoàn toàn không được các cơ quan này công nhận.

Ông Quang nhấn mạnh: “Mọi người cứ tưởng sinh con tự nhiên tại nhà là quyền của người ta nhưng không phải, quyền đó phải bảo đảm được sức khỏe cho đứa con của mình. Hành vi của người mẹ nếu sinh con thuận tự nhiên mà để đứa con chết, chắc chắn đó là hành vi vô ý gây chết người do tự tin thái quá, cẩu thả. Người mẹ sẽ bị truy cứu hình sự với tội vô ý gây chết người”.

Về mặt chuyên môn, BSCK2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, y khoa khuyến khích sinh con theo tự nhiên nhưng cần phải hiểu cho đúng. Sinh con theo tự nhiên không có nghĩa là cứ để mặc sản phụ sinh không kiểm soát. Ngay từ khi mang thai, thai phụ đã phải đến bệnh viện để được cơ sở y tế chăm sóc, kiểm tra vì người mẹ có thể có những bệnh lý đi kèm.

Việc chăm sóc như vậy giúp chuẩn bị tốt cho cuộc sinh, bác sĩ có thể khuyến cáo sản phụ nên sinh mổ hay sinh thường. Nhưng với trào lưu hiện tại, các bà mẹ nghĩ sinh tự nhiên nghĩa là chờ cho cuộc sinh tự động xảy ra, tự diễn tiến để đứa bé chào đời tại nhà. Y văn thế giới đã nói nhiều về vấn đề này và cảnh báo về những tai biến nghiêm trọng có thể xảy ra với cả mẹ lẫn con.

Tại một số quốc gia trên thế giới, việc sinh con tại nhà có thể thực hiện được nhưng có sự giám sát của hệ thống y tế, khi sản phụ chuyển dạ sẽ có ê kíp di động hỗ trợ người mẹ sinh tại nhà, nếu cần hỗ trợ y khoa thì họ sẽ chuyển người mẹ này đến bệnh viện ngay lập tức. Nhưng việc này cũng rất ít và hãn hữu chứ không phải là trào lưu lớn như các bà mẹ Việt Nam nghĩ như hiện nay.

BS Mỹ Nhi nhấn mạnh: “Tôi khẳng định tại Việt Nam, việc sinh con tại nhà là không được khuyến cáo bởi sẽ mang tới cho thai phụ và em bé những biến chứng không lường trước, thậm chí tử vong”.

Ông Nguyễn Đức Vinh khuyến cáo: “Sinh con tại nhà là hành vi hết sức nguy hiểm. Ý kiến chính thức của Bộ Y tế là khuyến cáo các bà mẹ khi mang thai cần phải được đến cơ sở y tế để được khám thai định kỳ ít nhất 4 lần.

Khi sinh đẻ, cần đẻ tại các cơ sở y tế có cán bộ chuyên môn để chăm sóc. Mặc dù sinh đẻ là tự nhiên nhưng những tai biến sản khoa luôn luôn rình rập, có thể xảy ra bất cứ lúc nào như băng huyết, nhiễm khuẩn, vỡ tử cung, tắc mạch ối…

Có những tai biến mà ngay cả các bệnh viện lớn cũng không thể đảm bảo có thể cấp cứu được 100%, vậy nếu các bà mẹ nghe những thông tin không chính thống, phản khoa học, sinh tại nhà thì sẽ nguy hiểm đến mức nào”.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều