Sinh viên buộc phải thôi học nếu phát hiện 4 lần bán dâm: Quy định kỳ quặc!

Theo dự thảo của Bộ GD-ĐT, sinh viên ngành đào tạo giáo viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học.

Ảnh minh hoạ

Khung xử lý này được Bộ GD-ĐT đặt ra kèm theo dự thảo thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp.

Dự thảo đang trong thời hạn lấy ý kiến góp ý đến ngày 26-11.
Theo đó, sinh viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học. Nếu vi phạm lần đầu tiên trong cả khóa học sẽ bị khiển trách và lần thứ 2,3 sẽ chịu hình thức kỷ luật tương ứng: cảnh cáo, đình chỉ có thời hạn.

Còn nếu hoạt động chứa chấp, môi giới mại dâm sẽ chịu hình thức xử lý nặng hơn, bị buộc thôi học ngay lần đầu tiên bị phát hiện vi phạm.
Theo dự thảo khung xử lý kỷ luật học sinh, sinh viên này, nhiều nội dung vi phạm đều được áp dụng hình thức xử lý rất cụ thể, có căn cứ trên mức độ vi phạm và số lần tái phạm.

Theo PGS Trịnh Hoà Bình – Chuyên gia về xã hội học dự thảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo lần này thật “nực cười” khi đưa ra quy định kỳ quặc này. PGS Bình cho biết không nên để mại dâm trong môi trường giáo dục nói chung và cần nghiêm cấm tuyệt đối chứ không nên định lượng 4 lần mới thôi học. Hơn nữa theo dự thảo đây là quy định cho sinh viên ngành giáo dục sư phạm.

PGS Bình đặt câu hỏi ngược lại với Bộ Giáo dục và Đào tạo với sinh viên 4 lần vi phạm hành vi mại dâm như dự thảo nêu thì 4 lần này do cơ quan công an bắt hay do tố cáo. Hơn nữa người làm thầy, làm cô tương lai đi dạy người khác được phép mại dâm tối đa 3 lần vi phạm lập biên bản tức cho mại dâm tồn tại trong môi trường sư phạm.

Từ trước tới nay, mại dâm ở Việt Nam vẫn là từ nhạy cảm và PGS Bình cho rằng đến nay mại dâm vẫn chưa được coi là công việc cho dù nó tồn tại song song từ rất lâu với đời sống xã hội.

Người ta hay bàn đến việc nghề mại dâm cần được đưa vào quản lý để hạn chế tác động tiêu cực như dịch tễ, sức khỏe, lành mạnh hóa xã hội, khu trú tệ nạn..., thu thuế, khống chế tội phạm, thậm chí còn là "bảo vệ" người lao động trong lĩnh vực này.

Một giảng viên trường Đại học khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội cho rằng, không riêng gì sinh viên khối ngành sư phạm mà bất cứ sinh viên nào trong môi trường giáo dục cũng không được có hành vi hoạt động mại dâm. Nếu dự thảo “bật đèn xanh” cho sinh viên tới 3 lần tức là Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận cho mại dâm tồn tại trong các trường đại học và chỉ sinh viên khối trường sư phạm mới bị thôi học khi vượt quá quy định 4 lần.

Nhiều người sau khi xem qua dự thảo mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đã không dấu nổi bức xúc cho rằng ngành giáo dục còn cấp quota cho sinh viên mại dâm. Nếu phát hiện có hành vi mại dâm vì hoàn cảnh xem xét và tái phạm buộc thôi học luôn.

Theo quy định tại Điều 3 Pháp lệnh phòng chống mại dâm năm 2003 thì:

- Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

- Môi giới mại dâm là hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt của người làm trung gian để các bên thực hiện việc mua dâm, bán dâm.

Nếu chỉ có hành vi bán dâm thì theo quy định pháp luật hiện hành, bạn của bạn chỉ bị xử phạt hành chính chứ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, hành vi bán dâm bị xử phạt theo quy định tại Điêu 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt như sau:

"Điều 23. Hành vi bán dâm

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc."TIN LIÊN QUAN
K.Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều