Sinh viên hút thuốc lá trong trường sẽ bị trừ điểm rèn luyện

“Nếu cán bộ hút thuốc trong trường nhà trường sẽ có nhiều biện pháp xử phạt theo thẩm quyền như xem xét trong thi đua khen thưởng, đề bạt, nâng lương đối với cán bộ; đối với sinh viên là xem xét kết quả rèn luyện”, TS. Nguyễn Xuân Sang cho hay.

Thống kê của các cơ quan chức năng, ở nước ta mỗi năm có hàng chục nghìn người bị chết do thuốc lá và bị các bệnh liên quan đến thuốc lá. Việc xây dựng môi trường không khói thuốc tại những nơi công cộng, nơi đông người... là vấn đề rất cấp bách hiện nay.

Hiện nay, phong trào nói không với thuốc lá, xây dựng môi trường học đường không khói thuốc là một trong những mục tiêu hướng tới của hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá tại một số trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội. Mục tiêu của phong trào này là từng bước tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, giảng viên, sinh viên về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường sống của con người.

Được biết, thời gian qua, Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội là một trong số những trường đã đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho cán bộ, sinh viên nhà trường và bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định.

Liên quan đến vấn đề phòng chống thuốc lá trong môi trường học đường, PV báo điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng TS. Nguyễn Xuân Sang – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội.

TS. Nguyễn Xuân Sang – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội

PV: Thưa ông, thời gian qua nhà trường đã triển khai thực hiện hiệu quả Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng ngôi trường không khói thuốc như thế nào thưa ông?

TS. Nguyễn Xuân Sang: Nhận thức được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng, Nhà trường đã triển khai thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua việc ban hành quy định cấm sử dụng thuốc lá trong trường học, tuyên truyền vận động qua hệ thống Đảng, Công đoàn, Đoàn TN.

Đồng thời treo nhiều băng zon khẩu hiệu tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Dần dần cán bộ, giảng viên và sinh viên có ý thức hơn trong vấn đề sử dụng thuốc lá trong trường học, tỷ lệ sử dụng giảm dần, tiến tới không sử dụng nữa.

PV: Có thể thấy, lượng học sinh, sinh viên hút thuốc ngày một tăng, dù biết thuốc lá là độc hại. Theo ông nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đó? Nó ảnh hưởng thế nào đến bản thân người hút và những người xung quanh?

TS. Nguyễn Xuân Sang: Khi sinh viên vào học tại các trường cao đẳng, đại học thì các em đã sử dụng thuốc lá từ cấp học dưới. Có nhiều nguyên nhân khiến các em sử dụng như đua đòi, thể hiện, không hiểu rõ hết tác hại của thuốc lá, bố hay anh ở nhà cũng hút nên không nhắc nhở con em….

Bên cạnh đó, hiện nay các chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe, việc mua thuốc quá dễ dàng…nên tỷ lệ các em hút thuốc không những không giảm mà có xu hướng tăng.

Chúng ta đều biết tác hại của thuốc lá ảnh hưởng tới bản thân người hút và cộng đồng rất nặng nề, nhiều bệnh liên quan tới sức khỏe, ví dụ ung thư phổi ngày càng gia tăng tới nhóm người hút thuốc và chịu ảnh hưởng của thuốc lá.

Điều này không chỉ ảnh hưởng tới người hút mà cả cộng đồng bao gồm những người xung quanh hít phải khói thuốc, hệ thống chăm sóc sức khỏe phải điều trị các bệnh nhân do sử dụng thuốc lá và chịu ảnh hưởng của thuốc lá…

PV: Với những cán bộ và sinh viên có hành vi hút thuốc trong trường khi bị phát hiện  sẽ bị xử phạt thế nào thưa ông?

TS. Nguyễn Xuân Sang: Trên cơ sở ban đầu quy đinh là tuyên truyền, nhắc nhở, nếu cán bộ và sinh viên tiếp tục hút thuốc trong trường nhà trường sẽ có nhiều biện pháp xử phạt theo thẩm quyền như xem xét trong thi đua khen thưởng, đề bạt, nâng lương đối với cán bộ; đối với sinh viên là xem xét kết quả rèn luyện, chấp hành nội quy quy định của nhà trường. Ngoài ra có thể áp dụng mức phạt được nhà nước quy định và cho phép để đảm bảo tính răn đe.

PV: Theo ông, để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá, điều quan trọng nhất là gì?

TS. Nguyễn Xuân Sang: Trước hết mỗi cán bộ, giảng viên phải là một tấm gương không sử dụng và là một tuyên truyền viên để mọi người thấy được tác hại của thuốc lá. 

Việc nêu gương là quan trọng nhất do thực tế tại nhiều trường thì tỷ lệ cán bộ, giáo viên hút thuốc vẫn còn cao, hút công khai nên khó giáo dục học sinh, sinh viên thực hiện.

Đồng thời, để đẩy lùi tình trạng hút thuốc lá hiện nay thì phải có quy định xử lý rõ ràng và nghiêm minh, có cơ chế giám sát. Các tổ chức trong trường học cũng phải chung tay coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục tạo nên ý thức trong mỗi cán bộ, giảng viên, HSSV thì mới có thể dần dần xây dựng được môi trường học đường không khói thuốc lá.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều