Sinh viên xuất thân từ Trung tâm bảo trợ xã hội

Ngày nhận kết quả trúng tuyển đại học, các em ở Trung tâm Bảo trợ Trẻ em Thủy Xuân, TP Huế vui mừng khôn xiết. Năm nay, có 7 em tham gia kỳ thi thì đã có 6 em đậu đại học, em còn lại đậu cao đẳng.

Sinh viên xuất thân từ Trung tâm bảo trợ xã hội

Ngày nhận kết quả trúng tuyển đại học, các em ở Trung tâm Bảo trợ Trẻ em Thủy Xuân, TP Huế vui mừng khôn xiết. Năm nay, có 7 em tham gia kỳ thi thì đã có 6 em đậu đại học, em còn lại đậu cao đẳng.

Trung tâm Bảo trợ Trẻ em Thủy Xuân, TP Huế những ngày này ngập tràn không khí hạnh phúc của những tân sinh viên mồ côi, hoặc có gia cảnh quá khó khăn.

Sinh viên xuất thân từ Trung tâm bảo trợ xã hội

Bảo mẫu Cô Bê chia vui với các em thi đậu đại học và cao đẳng trong năm nay. Ảnh: Trần An.

Cô bé Nguyễn Thị Thúy không giấu được niềm vui khi được hỏi về số điểm 19,5 ở Khoa Luật - Đại học Huế. Thúy quê ở thôn Diên Trường, thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Cách đây hơn 7 năm, bố Thúy bị bệnh ung thư và qua đời. Nhà nghèo, thiếu cha, bao nhiêu nỗi vất vả chất đầy lên đôi vai của mẹ. Chỉ với công việc chằm nón để kiếm sống qua ngày, 3 anh chị em Thúy không còn ước mơ theo đuổi con chữ. May nhờ người quen giới thiệu, cả ba anh em được đưa vào trung tâm Bảo trợ trẻ em Thủy Xuân để đỡ đần gánh nặng cho mẹ. Tại đây, các em được tiếp tục đến trường.

Suốt 3 năm học tại trường THPT Gia Hội, TP Huế, Thúy là học sinh khá giỏi. Cộng với tính cần cù của mình, em đã vượt qua kỳ thi đại học hơn cả mong đợi. Cô tân sinh viên tương lai cho biết, sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này làm một luật sư giỏi giúp đỡ nhiều người khác.

Nghe tin Thúy đậu Đại học, từ các bạn cùng trang lứa cho đến các em, các bảo mẫu đều vui mừng lây. Bảo mẫu Văn Thị Cháu (tên thường gọi là Cô Bê) niềm nở khoe: “Mấy anh em nó đứa mô cũng học khá hết. Thằng anh cả Nguyễn Văn Rôn đậu Đại học Kinh tế Huế cách đây 3 năm. Giờ chỉ còn lo cho em út Nguyễn Văn Bảo đang học lớp 11 nữa thôi!”.

Cũng hoàn cảnh như Thúy, ba chị em Nguyễn Thị Ngọc Ly (xã Phong Bình, huyện Phong Điền) cũng mô côi mẹ khi chưa đầy 7 tuổi, cậu em út cũng chỉ mới chưa đầy 1,5 tuổi. Ba chị em sống trông chờ vào mấy sào ruộng của cha. Sức yếu, cha cũng không kham nổi với việc đồng áng, Ly và chị gái tính chuyện nghỉ học giúp đỡ gia đình. Thương con, nhưng chỉ gắng gượng đến khi Ly lớp 7, bố em xin cho cả 3 đứa con vào trung tâm Thủy Xuân.

Ly tâm sự, vì rất thương cha nên cả 3 chị em đều cố gắng học hành. Chị gái đầu hiện là sinh viên của Đại học Sư phạm Huế, em út đang học lớp 8. “Cả ba chị em ở đây cùng đùm bọc, lo lắng cho nhau để cha yên tâm. Lúc nào rảnh, chị em lại phân nhau về thăm ba cho đỡ nhớ”, Ly kể. Năm nay, em thi đậu vào ngành Sư phạm mầm non của Đại học Sư phạm Huế.

Còn Hồ Xuân Tam (quê ở xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền) cũng mồ côi cha từ lúc lên 3 tuổi. Một mình mẹ phải gánh gồng làm ruộng nuôi 5 anh chị em Tam. Hiện Tam và em trai học lớp 12 đang ở tại trung tâm. Năm nay, Tam cũng đón nhận niềm vui chung với bạn bè cùng trang lứa khi em thi đậu khối A vào Đại học Nông Lâm Huế.

Cùng lúc này, tân sinh viên có số điểm thi đại học cao nhất của trung tâm là Trần Thị Ngọc Yến về tới. Với số điểm 24 điểm, cô gái có dáng người nhỏ nhắn như một học sinh cấp 2 đã trúng tuyển Sư phạm tiếng Anh, Đại học Sư Phạm Huế và là á khoa của trường này. Em quê ở Thủy Lương, thị xã Hương Thủy, gia đình kinh tế rất khó khăn nên xin vào ở trung tâm hơn 3 năm nay.

“Khi đi thi, em không nghĩ mình lại đạt điểm cao như vậy”, Yến nói. Cùng với Yến, Phan Đình Văn (quê ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) cũng là học sinh trường THPT Quốc Học Huế và cùng có thành tích 12 năm liền là học sinh giỏi. Văn thi đậu vào trường đại học Bách Khoa Đà Nẵng với 19,5 điểm.

Chia sẻ về những niềm vui sau kỳ thi đại học, Yến cho biết ngày nào các em cũng có buổi học chung với nhau. “Bạn nào học tốt môn gì thì bày cho các bạn khác và người lại”, Yến kể.

Theo cô Ngô Thị Thu Hồng, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Trẻ em Thủy Xuân, tính đến thời điểm hiện tại, trung tâm đã có 17 em học đại học và cao đẳng; 2 em du học ở Pháp và Nhật. Cô Hồng cho rằng sự thành công của các em như ngày hôm nay là nhờ nhiều yếu tố: nỗ lực của bản thân, các em biết sắp xếp thời gian học, sự quan tâm của các bảo mẫu, có sự giúp đỡ của các tình nguyện viên dạy tiếng Pháp và tiếng Anh…

“Để khuyến khích, động viên các em học tập, trung tâm thường có những món quà cho các em có thành tích cao”, cô Hồng kể. Nói về việc năm nay có nhiều em ở trung tâm thi đậu, cô Hồng chia sẻ “các em thi đỗ là niềm vui chung của cả Trung tâm. Và đằng sau đó cũng là nỗi lo khi vì các em học xa phải tự lo cho cuộc sống của mình mà không có người thân bên cạnh”.

Theo vnexpress

Theo vnexpress
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều