Sở GD&ĐT Đắk Lắk quy định cụ thể về các khoản thu năm học mới

Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các đơn vị trực thuộc khi thu học phí phải có hóa đơn của ngành thuế, không được thu gộp một lần trừ trường hợp học sinh và phụ huynh yêu cầu.
Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải nghiêm chỉnh chấp hành quy định về tài chính.

Ngày 11/9, Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa có Công văn số 1059, hướng dẫn thực hiện các khoản thu và chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh từ năm học 2018-2019.

Theo nội dung Công văn trên, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn chỉ được thu học phí từng tháng một, không thu gộp một lần trừ trường hợp học sinh hoặc phụ huynh tự nguyện nộp. Học phí được thu 9 tháng/năm đối với các cơ sở giáo dục Mầm non, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Các trường Trung cấp và Cao đẳng chuyên nghiệp, học phí được thu 10 tháng/năm.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk cũng quy định, hóa đơn thu học phí phải do ngành thuế phát hành, được tính doanh thu và phải thực hiện kê khai thuế theo đúng quy định. Toàn bộ các khoản thu phát sinh phải nộp vào tài khoản tiền gửi tại Kho bạc Nhà nước, nơi đơn vị mở tài khoản giao dịch.

Về đối tượng được miễn giảm học phí, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các đơn vị phải nghiêm túc thực hiện theo Nghị định số 86 năm 2015 của Chính phủ và Thông tư liên tịch số 09 năm 2016 của Bộ GD&ĐT, Bộ Tài Chính và Bộ LĐ-TB&XH.

Các cơ sở giáo dục ngoài công lập được tự quyết định mức thu học phí trên cơ sở chất lượng dịch vụ và khả năng đóng góp của nhân dân trong vùng tuyển sinh, phải cân đối được thu chi, có tích lũy để phát triển. Các cơ sở phải công khai mức thu học phí và chất lượng dịch vụ trước khi tuyển sinh; công khai tình hình thu chi, quản lý và sử dụng học phí theo quy định. Nếu có việc tăng mức thu học phí, chỉ được thự hiện vào đầu năm học, trước khi tuyển sinh.

TIN LIÊN QUAN

Trần Nhân-Hải Dương

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều