"Sợ hãi" trước tên lửa mới của Nga, quan chức Mỹ yêu cầu tiêu hủy ngay lập tức

Mỹ mới đây đã kêu gọi Nga tiêu hủy một hệ thống tên lửa hành trình mà nước này khẳng định là “vi phạm trực tiếp mới nhất” Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF).

Ông Robert Wood, đại diện đàm phán giải giáp vũ khí của Mỹ, cho biết hệ thống tên lửa mới của Nga có thể sử dụng đầu đạn thường và đầu đạn tên lửa, và nó là “mối đe dọa trực tiếp đối với Châu Âu và Châu Á” do có tầm bắn nằm trong khoảng từ 500 đến 1.500km.

Quan chức Mỹ khẳng định hệ thống tên lửa mới nhất của Nga đang vi phạm Hiệp ước INF.

Tuần trước, Mỹ đã khước từ đề xuất của Nga nhằm cứu vãn hiệp ước INF, được ký kết với mục đích giúp Châu Âu được an toàn trước các loại vũ khí hạt nhân, với lý do rằng đề nghị này không thỏa đáng. Đây là một trong những động thái rõ ràng và càng khẳng định rằng Mỹ nhất quyết rời bỏ hiệp ước này.

“Đáng tiếc là Hoa Kỳ ngày càng không thể tin tưởng Nga tuân thủ các nội dung kiểm soát vũ khí hạt nhân, và những hành động ép buộc và độc ác của họ đang làm gia tăng căng thẳng trên toàn thế giới”, ông Wood phát biểu tại Hội nghị Giải trừ Quân bị do Liên Hợp Quốc tài trợ.

Theo ông Wood, Nga vừa thử nghiệm thành công “tên lửa bất hợp pháp” có tên là SSC-8/9M729 và đã không có bất kỳ động thái nào để cho thấy rằng họ sẵn sàng tuân thủ Hiệp ước INF trở lại. “Nga phải tiêu hủy toàn bộ tên lửa SSC-8, hệ thống phóng tên lửa và các thiết bị có liên quan để chứng mình rằng họ sẽ tuân theo hiệp ước INF”, ông Wood nói.

Sau khi phát biểu của ông Wood được đưa ra, Nga đã nhanh chóng có câu trả lời. “Chúng tôi sẵn sàng chứng minh tính minh bạch của tên lửa 9M729. Chúng tôi đã có bài thuyết trình và báo cáo về loại tên lửa này và nó hoàn toàn tuân thủ nội dung của Hiệp ước” , Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trả lời trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Ryabkov cũng nhấn mạnh rằng Nga “không công nhận quyết định đơn phương của Mỹ về việc rút khỏi Hiệp ước INF” và coi hành động này là không có hiệu lực pháp lý.

Ngoài vấn đề tên lửa 9M729, ông Wood cũng lên án sự hỗ trợ của Nga đối với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng như cung cấp cho Iran “các loại vũ khí tối tân như hệ thống phòng thủ tên lửa S-300”.

Bên cạnh đó, ông Wood coi vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại Anh vào tháng 3 năm ngoái là một “hành vi bất cẩn” của Nga và cho thấy nước này đang không tuân thủ một hiệp ước về việc sử dụng vũ khí hóa học.

Chính quyền Anh khẳng định các đặc vụ tình báo quân đội thuộc cơ quan GRU của Nga đã tiến hành vụ ám sát này bằng chất độc thần kinh Novichok, song Nga đã liên tục phủ nhận tuyên bố này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều