Sở hữu kem Tràng Tiền phức tạp, khoản nợ 600 tỷ của OCH nguy cơ mất trắng

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (Ocean Hospitality – OCH) diễn ra sáng 25/6 đã đi đến quyết định “thay máu” toàn bộ Hội đồng quản trị.

Một trong những vấn đề làm nóng đại hội là công nợ gốc 500 tỷ đồng của ông Hà Trọng Nam, Chủ tịch HĐQT(anh trai cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm), trong khi ông Nam vắng mặt tại Đại hội.

Khoản công nợ này phát sinh liên quan đến hợp đồng OCH ứng trước cho ông Hà Trọng Nam để nhận chuyển nhượng 634.700 cổ phần CTCP Tràng Tiền từ một nhóm cổ đông năm 2010. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng cổ phiếu không được thực hiện và số tiền chuyển thành khoản phải thu kèm lãi vay đối với ông Hà Trọng Nam trong báo cáo tài chính. Tới cuối tháng 3, khoản phải thu với ông Hà Trọng Nam ở mức 626 tỷ đồng.

Khoản công nợ này từng làm nóng Đại hội cổ đông năm 2018 của OCH và công ty mẹ là Ocean Group.

Bà Nguyễn Lan Hương, thành viên HĐQT, Chủ tọa đại hội cho biết Ban lãnh đạo đang rất tích cực phối hợp với ông Hà Trọng Nam để xử lý khoản công nợ. Theo bà Hương, HĐQT cũng từng có ý định khởi kiện nhưng bản thân ông Hà Trọng Nam không có khả năng chi trả, nếu khởi kiện cũng chỉ khiến công ty mất thêm chi phí và thời gian.

Trả lời các câu hỏi của cổ đông, bà Hương thừa nhận sở hữu cổ phần tại Công ty Tràng Tiền “tương đối phức tạp”. Bản thân bà Hương cũng là cổ đông của Tràng Tiền cùng với ông Hà Văn Thắm và ông Hà Trọng Nam.

Thời gian qua, HĐQT đã phối hợp với ông Hà Trọng Nam tìm đối tác để chào bán lượng cổ phiếu tại CTCP Tràng Tiền. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn còn nghi ngại đối với lượng cổ phần của công ty liên quan đến ông Thắm, cùng với triển vọng của doanh nghiệp nên vẫn chưa thể thực hiện.

CTCP Tràng Tiền có vốn điều lệ 60 tỷ đồng, trong khi đang có nghĩa vụ nợ rất lớn khoảng 500 tỷ đồng trái phiếu với với ngân hàng, cùng nhiều khoản phải thu khác. Đây cũng là lý do HĐQT quyết định không tiến hành ghi nhận lượng cổ phần của ông Nam để hợp nhất vào báo cáo của Ocean Hospitality.

Tại đại hội, HĐQT trình kế hoạch kinh doanh năm 2019, tổng doanh thu 1.147 tỷ đồng, giảm 0,77% so với thực hiện 2018. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 17 tỷ đồng, giảm đến 80%.

Báo cáo của Ban Tổng Giám đốc cho biết, tình hình kinh doanh mảng kem, bánh ngọt của công ty bị cạnh tranh bởi các sản phẩm trà sữa, bánh ngọt của doanh nghiệp ngoại, đồng thời hoạt động kinh doanh khách sạn và khu nghỉ dưỡng cũng biên động khó lường, sẽ tác động đến doanh nghiệp.

Về việc bầu thành viên HĐQT mới nhiệm kỳ 2019-2024, các ứng viên HĐQT mới gồm 7 thành viên, trong đó có 4 ứng viên thường trực gồm bà Nguyễn Thị Dung, ông Nguyễn Thành Trung, ông Nguyễn Giang Nam (cả 3 đều do Ocean Group đề cử) và ông Phạm Quang Trung (do nhóm cổ đông OceanBank và CTCP Quản lý quỹ Thái Bình Dương nắm gần 6% đề cử); 3 ứng viên độc lập gồm bà Nguyễn Thu Hằng (nhóm nắm 6% đề cử), ông Nguyễn Thế Vinh và ông Dương Thái Long (đều do Ocean Group đều cử).

Đại hội kết thúc với việc 5/7 ứng viên trúng cử HĐQT và đều là những thành viên mới gồm: Bà Nguyễn Thị Dung, ông Nguyễn Thành Trung, ông Nguyễn Giang Nam, bà Nguyễn Thu Hằng, ông Nguyễn Thế Vinh.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của OCH cũng là năm HĐQT kết thúc nhiệm kỳ 2014- 2018. Đây là một nhiệm kỳ rất khó khăn và nhiều thách thức khi HĐQT bắt đầu nhiệm kỳ từ tháng 4/2014 nhưng đến tháng 10/2014 Công ty rơi vào khủng hoảng do nguyên Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm bị khởi tố. Khi đó nhiều nhân sự cao cấp của công ty như thành viên HĐQT, Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Kế toán trưởng và Trưởng bộ phận thôi việc, làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Hoạt động của Công ty đã có giai đoạn bị ảnh hưởng lớn, đình trệ và cầm chừng cho tới khi Đại hội thành công vào tháng 5/2015.

Một số dự án tại công ty con đang trong quá trình triển khai xây dựng thì bị ngân hàng cầm chừng giải ngân như: Dự án StarCity Nha Trang vay vốn tại Ocean Bank chi nhánh Nha Trang đã hoàn thiện việc xây dựng 90% phải dừng triển khai do thiếu vốn; dự án StarCity Airport đang trong bước đầu triển khai cũng không thực hiện được tiếp do việc dừng giải ngân của Ngân hàng Đại Dương, đối tác hợp tác triển khai dự án với OCH thiếu vốn và không có khả năng thanh toán nợ…

Trong suốt nhiệm kỳ 4 năm (2014-2019) phải kể đến 2 năm khó khăn liên tiếp là năm 2016-2017 khi hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục báo lỗ, đến năm 2018 Công ty đã có lợi nhuận sau thuế đạt 44 tỷ đồng. Nhờ đó, cổ phiếu OCH duy trì giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán.

TIN LIÊN QUAN
Hiền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều