Số lượng lớn binh sĩ, vũ khí Trung Quốc dự cuộc tập trận "khủng" của Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cho hay, Nga đang chuẩn bị tổ chức một cuộc tập trận quân sự có quy mô lớn nhất trong vòng vài thập niên qua. Cuộc diễn tập này có sự tham gia của Trung Quốc và Mông Cổ.

“Hàng loạt cuộc diễn tập nằm trong khuôn khổ đợt diễn tập mang tên ‘Vostok-2018’ sẽ diễn ra ở vùng Siberia và Viễn Đông của Nga. Đây cũng sẽ là cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có xét trên cả phạm vi địa lý cho tới binh sĩ và các đơn vị được huy động tham gia”, RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu.

Cuộc tập trận Zapad-2017 của Nga. 

Cũng theo ông Shoigu, đợt diễn tập tới sẽ có quy mô lớn hơn cả cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử Liên Xô cũ được tổ chức vào năm 1981 trên lãnh thổ Belarus, Ukraine, 3 nước Blatic và một số nước thuộc Khối Hiệp ước Warsaw.

Số lượng binh sĩ cụ thể tham gia các cuộc diễn tập sắp tới do Nga tổ chức vẫn chưa được công bố. Về phần mình, Trung Quốc xác nhận điều động hơn 3.000 quân nhân tới tham gia cùng các lực lượng quân sự Nga. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết thêm, hơn 900 vũ khí quân sự cùng 30 chiến đấu cơ và trực thăng cũng đã được điều động tới Nga để tham gia diễn tập. 

Thậm chí, cuộc diễn tập sắp tới của Nga còn “khủng” hơn cả cuộc tập trận Zapad-2017 mà Nga tổ chức hồi năm ngoái. Zapad-2017 từng vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của phương Tây khi cho rằng, Nga điều động số lượng lớn binh sĩ tham gia nhằm chuẩn bị tinh thần và khả năng sẵn sàng triển khai các đợt tấn công xâm chiếm những quốc gia láng giềng. Cụ thể, trong đợt tập trận Zapad-2017, Nga đã điều động khoảng 12.700 binh sĩ, 70 máy bay quân sự, 10 tàu chiến và khoảng 680 thiết bị quân sự hoạt động trên mặt đất tham dự.

Theo giới chuyên gia, các cuộc diễn tập Zapad của Nga chỉ mang mục đích phòng vệ đơn thuần nhưng lại bị giới chức và truyền thông các nước NATO gắn mác “hành động thù địch của Nga” cũng như xem đây là cái cớ để tăng cường xây dựng sức mạnh quân sự của NATO ở Đông Âu.

Sau cuộc diễn tập Zapad-2017 của Nga, Ba Lan đã đứng ra tổ chức đợt diễn tập mang tên Dragon 17 (Rồng 17) với sự tham gia của quân đội các nước Mỹ, Anh, Đức, Lithuania, Latvia, Slovakia, Italy, Bulgaria, Romania, Georgia và Ukraine. Số lượng binh sĩ tham gia cuộc diễn tập Rồng 17 cũng vượt xa số quân nhân tham dự Zapad-2017 của Nga với 17.000 người và 3.500 loại vũ khí.

Trong khi đó, NATO vẫn tiếp tục tăng cường tổ chức các cuộc diễn tập ở khu vực cửa ngõ của Nga. Hồi tháng Sáu, hơn 18.000 binh sĩ từ 19 quốc gia thuộc NATO đã tham gia cuộc diễn tập 2 tuần mang tên “Saber Strike” được tổ chức ở Ba Lan và các nước Blatic.

Hôm 20/8, Latvia cũng đã tiến hành cuộc tập trận có quy mô lớn nhất kể từ khi nước này giành được độc lập. Cuộc tập trận này còn có sự tham gia của binh sĩ tới từ hơn 10 quốc gia thuộc NATO.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều