Số người chết mỗi ngày vì thuốc lá còn cao hơn số người chết vì AIDS

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, mỗi ngày có 10.959 người chết do thuốc lá
Thuốc lá đang là một trong những nguyên nhân gây chết người cao nhất

Khói thuốc có hơn 7.000 hóa chất với hơn 100 chất độc hại, trong đó có 69 chất gây ung thư.

Đến nay, khoa học đã chứng minh, thực tế thuốc lá không đem lại lợi ích cho người hút mà chỉ làm hại sức khỏe người hút và người xung quanh. Khói thuốc đã bị Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (International Agency for Research on Cancer - IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào các chất gây ung thư bậc 1. Trong nhóm này xếp những chất mà chỉ cần khối lượng nhỏ cũng có thể gây ung thư, không có hạn mức, nghĩa là hoàn toàn có hại cho mình và cho người khác, dù chỉ là một khối lượng nhỏ.

Thuốc lá gây ra hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm không chỉ cho người hút mà còn cho cả những người hút thuốc lá thụ động như: tăng huyết áp làm đột quỵ não; thiếu máu cơ tim có thể gây nhồi máu cơ tim; viêm tắc các động mạch làm hoại tử các chi, phải cắt cụt chi; mờ mắt, đau dạ dày, các bệnh viêm phổi, viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, suy giảm tình dục có thể vô sinh, sảy thai ở phụ nữ mang thai, thai nhẹ cân, viêm tai giữa ở trẻ em và các loại bệnh ung thư da, ung thư phổi, ung thư tử cung, ung thư tinh hoàn.

Chính vì thế, thuốc lá hiện đang là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO vào năm 2008, mỗi ngày trên thế giới có 849 người chết do chiến tranh; 1.219 người do nạn đói; 8.083 người do AIDS; 10.959 người do thuốc lá. Thuốc lá làm chết khoảng 6 triệu người/năm.

WHO cho biết số người chết vì thuốc lá sẽ đạt con số 1 tỷ người vào cuối thế kỷ này. Cũng trong báo cáo mới của WHO, có khoảng 890.000 người chết do tiếp xúc với khói thuốc thụ động, có thể gây đột quỵ ở người lớn và hội chứng đột tử ở trẻ em cùng với nhiều nguy cơ khác.

Một nghiên cứu quốc tế được công bố trên tạp chí y khoa uy tín The Lancet trong tháng 4 cho thấy hút thuốc khiến 6,4 triệu người tử vong trong năm 2016, khiến thuốc lá trở thành kẻ giết người đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau bệnh tim.

Hơn 80% số ca tử vong có liên quan đến thuốc lá ở các nước đang phát triển. Đây là nơi được coi là “mỏ vàng” của các công ty thuốc lá, bởi các quy định về mua bán và sử dụng thuốc lá lỏng lẻo.

Riêng tại Việt Nam, hằng năm có 40.000 người tử vong do các bệnh gây ra bởi khói thuốc lá (cao gần gấp 4 lần so với số tử vong do tai nạn giao thông mỗi năm).

Không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe, thuốc lá còn ảnh hưởng lớn đến kinh tế người dân cũng như quốc gia. 

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính chi phí cho việc chăm sóc y tế và giảm năng suất lao động do các ảnh hưởng của thuốc lá là 1,4 nghìn tỷ USD, tương đương với gần 2% GDP toàn cầu.

Năm 2012 Việt Nam đã chi khoảng 22.000 tỷ đồng để mua thuốc lá hút và chi 23 nghìn tỷ đồng (năm 2011) cho tiền khám chữa các bệnh liên quan đến hút thuốc lá; chưa kể việc rừng bị tàn phá để lấy đất trồng thuốc lá, làm giấy gói thuốc, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, khói thuốc, tàn thuốc làm ô nhiễm môi trường.

Đầu tiên, việc trồng thuốc lá đòi hỏi một lượng lớn phân bón, thuốc trừ sâu và là nguyên nhân chính của nạn phá rừng ở một số quốc gia. Để sản xuất thuốc lá cần phải có một lượng gỗ rất lớn, theo ước tính của WHO, để sản xuất ra 300 điếu thuốc lá (tương đương với 15 gói), sẽ phải tiêu tốn một cây gỗ.

WHO cũng nhấn mạnh đến tình trạng ô nhiễm phát sinh trong quá trình sản xuất, vận chuyển và phân phối các sản phẩm thuốc lá. Ước tính rằng hàng năm, ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá phát thải gần 4 triệu tấn CO2 ra môi trường, tương đương với lượng khí thải của khoảng 3 triệu chuyến bay xuyên qua Đại Tây Dương.

Không những thế, chất thải từ quá trình này có chứa hơn 7.000 hóa chất độc hại gây ô nhiễm môi trường, trong đó có các chất gây ung thư đối với con người. Một khi đến tay người tiêu dùng, hút thuốc có thể thải ra môi trường hàng nghìn tấn chất gây ung thư, chất độc hại và khí nhà kính.

2/3 trong số 15 tỷ điếu thuốc bán ra mỗi ngày được ném xuống đường phố hoặc nơi khác trong môi trường. Số lượng mẩu thuốc lá chiếm đến 40% lượng rác thải thu được từ việc dọn dẹp bờ biển và đô thị.

 

Ly Tâm

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều