Sở Nông nghiệp có 8 Phó GĐ: Thủ tướng yêu cầu Thanh Hoá thực hiện đúng pháp luật

P.V

Trước dư luận về việc Sở NN&PTNT Thanh Hóa có tới 8 Phó giám đốc, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa rút kinh nghiệm và sắp xếp, bố trí nhân sự bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa rà soát và có giải pháp để bảo đảm thực hiện nghiêm quy định về số lượng cấp phó các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện, các cơ quan hành chính khác và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý.

Bộ Nội vụ rà soát, báo cáo tổng hợp số lượng cấp phó của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện trên cả nước, kiến nghị giải pháp bảo đảm chấp hành các quy định về số lượng cấp phó.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ kiểm tra việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Sở Nông nghiệp có 8 Phó GĐ: Thủ tướng yêu cầu Thanh Hoá thực hiện đúng pháp luật - ảnh 1
Lãnh đạo Sở NN&PTNT Thanh Hóa thăm mô hình trồng cam hiệu quả. Ảnh minh họa

Theo phản ánh của báo chí, đầu tháng 8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Hải (Chi cục trưởng Chi cục đê điều, phòng chống lụt bão) và bà Hoàng Thị Yến (Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn) làm Phó giám đốc Sở Nông nghiệp.

Với việc thêm 2 cấp phó, Sở Nông nghiệp Thanh Hóa có 8 phó giám đốc, vượt xa quy định của Chính phủ là "số lượng phó giám đốc sở không quá 3 người; riêng các sở thuộc UBND TP Hà Nội và UBND TP HCM không quá 4 người".

Khi đó lý giải việc bổ nhiệm "xé rào" trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng cho rằng, ngành nông nghiệp tỉnh này có đầy đủ các lĩnh vực và quy mô lớn hơn so với tỉnh khác, nếu chỉ ba phó giám đốc sẽ khó khăn trong quản lý, điều hành.

Theo ông Xứng, ngành nông nghiệp Thanh Hóa có 6 lĩnh vực gồm trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản, thủy lợi và phát triển nông thôn, đều là những lĩnh vực lớn, như đàn gia cầm lên đến 15-16 triệu con, 600.000 ha rừng, lĩnh vực thủy sản với hơn 7.000 tàu cá, thủy lợi hơn 1.000 km đê… Tỉnh này cũng có nhiều xã nhất cả nước.

“Với khối lượng công việc nhiều như thế, cần các phó giám đốc nắm vững chuyên môn. Giả sử đưa một phó giám đốc phụ trách lâm nghiệp sang chỉ đạo thủy sản thì không biết gì về tàu bè, nuôi trồng. Trên thực tế, các cấp phó đều làm việc hết công suất chứ không có chuyện ngồi chơi xơi nước”, ông Xứng nói và cho hay tỉnh sẽ sớm báo cáo đầy đủ sự việc với Thủ tướng.

Còn ông Đầu Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, Sở Nông nghiệp Thanh Hóa được thành lập năm 1996 trên cơ sở sáp nhập, tổ chức lại của các Sở Nông nghiệp, Thủy lợi và Lâm nghiệp, thời điểm này đã có 9 phó giám đốc. Năm 2008, Sở này có 11 phó giám đốc sau khi sáp nhập 4 sở và 2 cơ quan ngang sở. 

“Từ năm 2013 đến nay, UBND tỉnh Thanh Hóa tiến hành sắp xếp, bố trí cán bộ, theo đó Sở Nông nghiệp chỉ còn 8 phó giám đốc”, ông Tùng nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet