Số phận bi thảm của voi gầy trơ xương xôn xao cộng đồng mạng tại Sri Lanka

Con voi gầy trơ xương ở Sri Lanka gây sốt cộng đồng mạng thời gian qua đã chết khiến dư luận dậy sóng về điều kiện sống của chúng tại quốc đảo Nam Á này.

Chú voi Tikiri đã chết ở độ tuổi 70 với cơ thể gầy trơ xương.

Hình ảnh về con voi hốc hác, gầy trơ xương ở Sri Lanka từng khiến cư dân mạng xôn xao do Tổ chức Save Voi (SEF) có trụ sở ở Thái Lan chia sẻ vào tháng 8/2019 nhằm mục đích nâng cao nhận thức về việc khai thác voi trong điều kiện nuôi nhốt.

Bức ảnh được chụp vào ngày 13/8/2019 cho thấy, con voi Tikiri 70 tuổi đang bị nuôi nhốt tại Đền Răng ở Kandy, Sri Lanka do tuổi cao sức yếu với vơ thể gầy trơ xương nhưng vẫn phải đi diễu hành phục vụ lễ hội tại địa phương.

Bức ảnh về chú voi Tikiri 70 tuổi nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Rất nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ về tình trạng nuôi nhốt động vật nói chung, loài voi nói riêng tại nhiều nước trên toàn cầu.

Các nhà vận động đã kêu gọi tẩy chay các điểm tham quan voi, sau khi hình ảnh của Sri Lanka xuất hiện trên mạng. Tuy nhiên, mới  đây Lek Chailert - người sáng lập SEF cho biết thêm, con voi xấu số đã qua đời.

Lek Chailert viết: "Nỗi đau khổ của Tikiri đã chấm dứt, tâm hồn nó giờ đã chính thức tự do. Không ai có thể làm tổn hại đến nó nữa. Tạm biệt và yên nghỉ Tikiri".

Hồi tháng 8/2019, Elisa Allenn - Giám đốc tổ chức từ thiện bảo vệ động vật PETA, từng kêu gọi bảo vệ con voi.

Elisa Allen nói: "Khách du lịch đến Sri Lanka có thể giúp con voi đáng thương bằng cách từ chối cưỡi chúng và tránh bất kỳ sự thu hút nào từ những người cung cấp, địa chỉ nuôi nhốt xích giữ động vật, hoặc ép buộc nó thực hiện hành động giải trí".

Tuy nhiên, số phận của Tikiri cũng đang là tình trạng chung về loài voi tại châu Á, khi chúng đang sống trong môi trường nuôi nhốt tệ hại và bị đối xử, khai thác hết sức tàn tệ cho mục đích thương mại.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều