So sánh Kilo HN và tàu ngầm hiện đại nhất thế giới

Tàu ngầm lớp Kilo Hà Nội là phiên bản cải tiến được trang bị công nghệ tàng hình, vũ khí hiện đại nhưng so sánh với tàu ngầm USS North Dakota tối tân nhất thế giới hiện nay thì còn nhiều điểm cần bàn.

Tàu ngầm lớp Kilo Hà Nội được Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mệnh danh là "Hố Đen", tức là có khả năng tàng hình đáng nể. Song nếu đọ về thông số với USS North Dakota – tàu ngầm hiện đại nhất thế giới hiện nay của Mỹ, tàu ngầm lớp Kilo 636 Hà Nội vẫn còn thua kém về các thông số, tính năng trang bị công nghệ và giá thành chế tạo.

Cụ thể, theo Business Insider, USS North Dakota là tàu ngầm lớp Virginia mới nhất và là thế hệ đầu tiên của tàu ngầm Block III, vừa được nâng cấp gần đây.

USS North Dakota có khả năng phóng tên lửa hành trình, tạo ra các hoạt động biệt kích đặc biệt và tiến hành các hoạt động giám sát quan trọng trên một diện tích rộng.

Đó là lý do tại sao Hải quân Mỹ sản xuất tàu ngầm lớp Virginia với tốc độ 2 chiếc mỗi năm, bổ sung cho hạm đội 11 chiếc sẵn có. Những chiếc tàu ngầm lớp Virginia có thể không mang tên lửa hạt nhân như các tàu ngầm lớp Ohio có kích thước lớn hơn, nhưng chúng vẫn được xem là loại tàu ngầm của tương lai.

Dưới đây là bảng thông số so sánh giữa hai tàu ngầm lớp Kilo Hà Nội và lớp Virginia:

So sánh Kilo HN và tàu ngầm hiện đại nhất thế giới - ảnh 1

So sánh Kilo HN và tàu ngầm hiện đại nhất thế giới - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên boong tàu ngầm Hà Nội. Ảnh: VGP

So sánh Kilo HN và tàu ngầm hiện đại nhất thế giới - ảnh 3

Tàu ngầm USS North Dakota. Ảnh: Business Insider

TIN LIÊN QUAN
Nguồn: Thanh Xuân (VnRview))
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều