Sở TN&MT lên tiếng việc "tung" danh sách dự án thế chấp ngân hàng

Sau khi công bố danh sách 77 dự án BĐS đang thế chấp tại tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM, chiều 29/7, ông Phạm Ngọc Liên – Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, Sở TN&MT chủ trì buổi họp báo trao đổi những thông tin liên quan.

Ông Liên cho hay, với mục đích cung cấp thông tin chính thức cho người dân mua nhà ở tại các dự án BĐS trên địa bàn, từ hơn 30 dự án được Sở Xây dựng cung cấp kết hợp với thông tin thu thập được, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã công bố danh sách 77 dự án thuộc diện đang thế chấp vừa qua. Theo ông Liên, đây là lần công bố đầu tiên và Sở đang lắng nghe những góp ý từ cơ quan báo chí cũng như doanh nghiệp.  

Theo ông Liên, sau khi công bố một số chủ đầu tư trong danh sách yêu cầu phải cung cấp đầy đủ thông tin về mục đích vay trong hợp đồng thế chấp để khách hàng hiểu đúng bản chất. Nhưng ông Liên cho rằng, những chi tiết này lại không thể hiện trong nhiều hợp đồng thế chấp mà Sở TN&MT có được. Ngoài ra chi tiết trong hợp đồng thế chấp là vấn đề bảo mật của nhiều chủ đầu tư, nên việc công khai là rất khó.  

Sở TN&MT lên tiếng việc
Ông Phạm Ngọc Liên trao đổi thông tin liên quan đến việc công bố danh sách dự án thế chấp ngân hàng.

Vì vậy, vấn đề đặt ra là khi doanh nghiệp thế chấp sau này phải cung cấp đầy đủ thông tin cho bên nhận thế chấp. Sở TN&MT sẽ kiến nghị cách làm này đến Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP.HCM để cơ quan này yêu cầu các ngân hàng thương mại thực hiện.

Đại diện Sở TN&MT cam kết, trong các đợt công bố sau sẽ có phân loại rõ ràng hơn và ngoài công bố trên website còn có hình thức cung cấp thông tin trực tiếp. Cụ thể, nếu tổ chức, cá nhân nào muốn biết các thông tin thế chấp ngân hàng của dự án họ quan tâm thì có thể đến văn phòng đăng ký đất đai các quận huyện sẽ được cung cấp trực tiếp.  

Trả lời câu hỏi vì sao trên địa bàn còn rất nhiều dự án BĐS khác đang bị thế chấp, nhưng chỉ có 77 dự án được công bố? Ông Liên cho hay, Sở TN&MT căn cứ vào những dữ liệu Sở có, như đơn đăng ký thế chấp, hợp đồng thế chấp, sổ ghi nhận thế chấp của các dự án. Trong đó sẽ thể hiện bên thế chấp, bên nhận thế chấp, tài sản thế chấp nẳm ở đâu…

Theo ông Liên, việc công bố danh sách dự án đang thế chấp cũng nhận được sự đồng thuận từ người dân. Nhiều người mua căn hộ và sinh sống suốt một thời gian dài vẫn không được cấp giấy chủ quyền. Thông qua danh sách vừa công bố họ có thể biết được dự án mình đang ở đang trong tình trạng như thế nào.

“Sở muốn có thêm nhiều thông tin về các dự án thế chấp để đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân, cũng như đưa thị trường bất động sản trở nên minh bạch hơn. Tuy nhiên với những hạn chế nói trên, chúng tôi chỉ đưa ra được danh sách 77 dự án này. Trong các đợt công bố tới Sở sẽ phân loại rõ ràng hơn”, ông Liên cho biết. 


TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều