Sở TT&TT sẽ có thể xử phạt phóng viên báo chí trung ương?

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018 của Bộ TT&TT sáng 9/7, những kiến nghị từ các sở TT&TT về công tác quản lý báo chí tại địa phương đã được Bộ TT&TT ghi nhận và có giải đáp rõ ràng.

Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ đề nghị Bộ TT&TT hỗ trợ giải quyết vướng mắc trong việc cấp phép hoạt động họp báo: “Hiện theo quy định chỉ có 6 tiếng xử lý việc này, giả sử Sở nhận văn bản đề nghị tổ chức họp báo của tổ chức, cá nhân vào lúc 16h thì tính thế nào? Mong Bộ hướng dẫn thêm để có cơ sở trả lời các cơ quan, tổ chức, cá nhân, không làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết của các cơ quan chức năng”.

Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018 của Bộ TT&TT sáng 9/7 tại điểm cầu Hà Nội.

Về vấn đề này, Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc giải đáp: Theo quy định tại Điều 41 Luật Báo chí, các cá nhân, tổ chức có quyền tổ chức họp báo theo luật định, chỉ cần phải thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về nội dung, thành phần, địa điểm họp báo. Trường hợp cơ quan quản lý không trả lời thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân vẫn được họp báo nhưng phải tuân thủ các nội dung đã thông báo với cơ quan quản lý.

Cục trưởng Cục Báo chí cũng chia sẻ hiện trạng đã có nhiều cá nhân đăng ký họp báo, tạo áp lực cho công tác quản lý: “Nhiều cá nhân đăng ký nội dung họp báo khó kiểm soát. Luật cho phép họ thực hiện các việc đó. Nếu họ không thực hiện họp báo đúng đăng ký ban đầu thì cơ quan quản lý nhà nước có quyền yêu cầu dừng cuộc họp báo đó. Thực tế cũng sẽ rất khó cho các cơ quan báo chí khi tham gia các cuộc họp báo này, bởi cơ quan báo chí phải có trách nhiệm lựa chọn thông tin để đăng, nếu sai thì phải chịu trách nhiệm”.

Theo ông Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh Thanh tra Bộ TT&TT: Nghị định số 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản có quy định hạn chế quyền xử phạt vi phạm hành chính của các sở TT&TT (sở TT&TT chỉ được xử lý vi phạm của các báo thuộc thẩm quyền địa phương quản lý). Tuy nhiên, hiện đang có dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 159/2013/NĐ-CP, trong đó đã bỏ hết quy định hạn chế quyền xử phạt hành chính của sở. Khi Nghị định thay thế Nghị định số 159 được ban hành, sở TT&TT cũng sẽ có thẩm quyền xử phạt vi phạm đối với các phóng viên, cơ quan báo chí trung ương về tác nghiệp tại địa phương.

Một bất cập khác được nhiều sở TT&TT đề cập là công tác quản lý phóng viên từ trung ương về địa phương để tác nghiệp. Lãnh đạo Sở TT&TT Quảng Trị phản ánh, “có tình trạng khi địa phương có vấn đề nảy sinh thì cơ quan báo chí không cử phóng viên thường trú tại chỗ mà cử phóng viên từ tòa soạn hay từ địa phương khác “nhảy dù” về tác nghiệp, nắm vấn đề địa phương không sát. Khi đưa thông tin sai, chúng tôi yêu cầu cải chính nhưng các tổng biên tập ở báo trung ương chỉ không thực hiện nghiêm túc việc cải chính, cũng không thông báo với địa phương. Chỉ Thanh tra Bộ TT&TT mới có chế tài xử lý vi phạm này, hiện Sở TT&TT không có thẩm quyền xử lý”.

Giám đốc Sở TT&TT Hòa Bình Nguyễn Hoàng Thư cũng bày tỏ băn khoăn về việc khó quản lý phóng viên trung ương về địa phương tác nghiệp. Nhiều trường hợp phóng viên bị cản trở, bị hành hung, đập phá máy móc nhưng do không phối hợp với địa phương nên Sở không can thiệp được. Nhiều báo đăng tin không chính xác, có tình trạng sáng đăng chiều gỡ, vòi vĩnh doanh nghiệp, nhất là tình trạng tạp chí điện tử tác nghiệp như báo điện tử".

Khẳng định các cơ quan báo chí có quyền cử phóng viên ở nơi khác về địa phương tác nghiệp, Cục trưởng Lưu Đình Phúc lưu ý: Địa phương phải cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí. Nếu cơ quan báo chí thông tin không chính xác, khách quan thì địa phương có quyền khiếu nại đến tòa soạn báo đó hoặc cơ quan quản lý cấp trung ương. Báo có trách nhiệm đăng phản hồi thông tin của địa phương, và có báo cáo giải trình gửi cơ quan quản lý nhà nước.

Cục trưởng Cục Báo chí cũng cho biết, Luật Báo chí chưa có quy định cụ thể phân biệt tạp chí và báo điện tử, nên nhiều tạp chí đã “lách”, hoạt động như báo điện tử, chưa đúng tôn chỉ mục đích. Bộ TT&TT đã báo cáo Chính phủ đề nghị sửa đổi quy định về vấn đề này cho phù hợp thực tiễn.

Lãnh đạo Cục Báo chí cũng đồng tình với kiến nghị của các địa phương về việc cần công khai tôn chỉ mục đích của các cơ quan báo chí để người dân, tổ chức, cơ quan quản lý địa phương giám sát hoạt động của cơ quan báo chí; Sẽ cập nhật đầy đủ danh sách các cơ quan báo chí trên cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TT; Sẽ chấn chỉnh hiện trạng các báo chưa thực hiện cải chính đúng quy định, chưa mở chuyên mục riêng về cải chính trên báo điện tử….

TIN LIÊN QUAN

Bình Minh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều