Số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng trong ở Nam Định đã giảm

Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Nam Định cho biết, công tác an toàn – vệ sinh lao động từng bước được cải thiện, số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, chết người giảm. Các sự cố tai nạn lao động nghiêm trọng được xử lý kịp thời....

Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Nam Định cho biết, Sở đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chương trình, dự án về việc làm, phát triển thị trường lao động. Trên cơ sở chỉ tiêu giải quyết việc làm tỉnh giao, Sở đã cụ thể hóa và giao kế hoạch cho Phòng Lao động – Thương binh và xã hội cấp huyện thực hiện, đồng thời thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm hỗ trợ công tác giải quyết việc làm.

Theo đó, các hoạt động thông tin, dự báo thị trường lao động được triển khai kịp thời, tổ chức 4 lớp tập huấn nghiệp vụ ghi chép và cập nhật thông tin về lao động của các doanh nghiệp năm 2017 và cập nhật biến động lao động tại các hộ gia đình cho trên 580 người là các điều tra viên, lãnh đạo, cán bộ phòng Lao động – Thương binh và xã hội; Lãnh đạo UBND phụ trách văn hóa – xã hội và công chức làm công tác Lao động – Thương binh và xã hội các xã, phường, thị trấn của 10 huyện, thành phố. Kết quả, ghi chép và cập nhật thông tin về lao động của trên 2.250 doanh nghiệp, hợp tác xã phi nông nghiệp; cập nhật biến động lao động tại hộ gia đình gần 50.000 hộ gia đình. Phối hợp với các ngành triển khai có hiệu quả nguồn vốn vay giải quyết việc làm, từ nguồn vốn vay đã giải quyết việc làm cho 1.340 lao động.

Số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng trong ở Nam Định đã giảm. Ảnh minh họa

Phối hợp với Cục việc làm tập huấn các kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công chức phòng Lao động – Thương binh và xã hội các huyện, thành phố làm công tác việc làm, viên chức trung tâm dịch vụ việc làm. Tiếp nhận chuyển giao cơ sở dữ liệu cung – cầu lao động của tỉnh từ Cục Việc làm, giao Trung tâm Dịch vụ việc làm là cơ quan đầu mối tiếp nhận quản lý và tổ chức khai thác thông tin về lao động, việc làm của tỉnh. Triển khai, đề nghị các địa phương, đơn vị cung câp thông tin cho người lao động có nhu cầu về Chương trình tuyển chọn nam thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhận Bản. Tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại sàn giao dịch và trực tuyến, tích cực giới thiệu cung ứng lao động, tư vấn việc làm học nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Giới thiệu 11 công ty đến tuyển lao động đi thực tập, làm việc có thời hạn ở Nhật Bản và Đài Loan; thẩm định, cấp giấy xác nhận việc đăng ký Hợp đồng lao động cá nhân cho 1 lao động làm việc có thời hạn tại Hà Lan.

Trung tâm việc làm tỉnh duy trì tốt các hoạt động tư vấn việc làm học nghề, chính sách về lao động việc làm; khai thác, cập nhật, cung ứng thông tin thị trường lao động. Tổ chức tuyển 393 lao động tham gia kỳ thi tiếng Hàn. Tư vấn việc làm, học nghề cho 33.593 lượt lao động, đạt 610,8% kế hoạch năm), giới thiệu việc làm cho 3.939 lao động, đạt 246,2% kế hoạch năm.

Tổ chức tập huấn cho 95 đại biểu đại diện cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về  thực hiện cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử. Tham mưu cho UBND chấp thuận cho 25 lượt doanh nghiệp được sử dụng, bổ sung nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài. Cấp, cấp lại giấy phép lao động, xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho 296 người nước ngoài; thu hồi giấy phép lao động của 46 người nước ngoài…..

Liên quan đến công tác an toàn – vệ sinh lao động đã từng bước được cải thiện, số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, chết người giảm. Các sự cố tai nạn lao động nghiêm trọng được xử lý kịp thời, hạn chế được nhiều thiệt hại. Triển khai các hoạt động của Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017. Tổ chức 20 lớp huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động cho trên 1.098 người lao động làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm tại 10 doanh nghiệp, 1 lớp huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động cho 45 người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động tại 41 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức 4 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác tổ chức Tháng hành động và thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động tại 10 huyện, thành phố và 11 tổ chức, doanh nghiệp. Xác nhận việc khai báo sử dụng máy, thiết bị vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động của 7 doanh nghiệp.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều