Số vụ việc cần giám định tư pháp ngành TT&TT tăng 400%

Bình Minh

Sáng 8/11, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ giám định tư pháp chuyên ngành TT&TT. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 của Bộ TT&TT.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết: Năm 2013, Quốc hội thông qua Hiến pháp năm 2013, và Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 9/11 là Ngày Pháp luật Việt Nam hàng năm, nhằm mục đích tôn vinh Hiến pháp và pháp luật, giáo dục, nâng cao ý thức “thượng tôn pháp luật” trong toàn xã hội.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc hội nghị.

Thời gian qua, Bộ TT&TT đã hưởng ứng tích cực Ngày Pháp luật Việt Nam. Trong công tác xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật xây dựng của ngành TT&TT, luôn đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất trong hệ thống pháp luật và tính khả thi trong thực tế.

Toàn cảnh hội nghị.

Tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề về giám định tư pháp trong ngành TT&TT cũng là một trong những hoạt động của Bộ TT&TT nhằm tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2017.

"Giám định tư pháp là một trong những hoạt động bổ trợ quan trọng trong hoạt động tư pháp, đặc biệt là cải cách tư pháp. Đây cũng là công cụ quan trọng để phục vụ cho công tác điều tra, khởi tố, xét xử, góp phần đảm bảo cho việc xét xử các vụ án, giải quyết các vấn đề một cách chính xác, khách quan, đúng pháp luật.

Về giám định tư pháp trong ngành TT&TT, thời gian qua, Bộ TT&TT đã xây dựng, hoàn thành các chính sách, quy định, đồng thời hoàn thiện đội ngũ giám định viên tư pháp. Đội ngũ này đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, có nhiều giám định viên tư pháp đã được Bộ Tư pháp công nhận.

Tuy nhiên, do tính chất ngày càng phức tạp, ngày càng tinh vi của các hành vi vi phạm trong bối cảnh thay đổi công nghệ, cần có chuyên môn tương đối sâu và kiến thức luật pháp để những ý kiến giám định đảm bảo tính chính xác, khách quan, đúng pháp luật. Vì thế, cần tăng cường những hội nghị tập huấn như hội nghị hôm nay”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chia sẻ.

Cũng tại hội nghị, ông Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TT&TT lưu ý: “Số lượng vụ việc mà Vụ Pháp chế nhận để trực tiếp giám định tư pháp hoặc cử người tham gia giám định tư pháp trong năm qua tăng khoảng 400% so với những năm trước, thuộc các lĩnh vực chuyên ngành như viễn thông, Internet, báo chí, thông tin điện tử… Rất cần có tập huấn chuyên sâu về lĩnh vực tư pháp trong ngành TT&TT”.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Thụy, Trưởng Phòng Quản lý giám định tư pháp, Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp cũng cho rằng: “Tổng số vụ giám định tư pháp lĩnh vực TT&TT tăng rất nhanh, tới 400% như lãnh đạo Vụ Pháp chế vừa thông tin là con số rất ấn tượng, chứng tỏ nhu cầu giám định về lĩnh vực TT&TT phục vụ hoạt động tố tụng ngày càng lớn. Điều đó cũng đặt ra cho Bộ TT&TT yêu cầu, nhiệm vụ cần củng cố, phát triển đội ngũ người làm giám định cũng như quan tâm hơn nữa tới việc phân công điều hành, tổ chức việc giám định để đảm bảo tốt nhất yêu cầu tố tụng đặt ra”.

Thượng tá Nguyễn Thị Ngọc Lan, Trưởng Phòng Giám định tài liệu, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cũng đã cập nhật kiến thức về một số kỹ năng cơ bản của người giám định tư pháp khi giải thích kết luận giám định tư pháp tại phiên tòa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet