Sở Xây dựng ra “tối hậu thư”, chủ đầu tư Mỹ Sơn Tower sẽ thực hiện thế nào?

Chậm bàn giao nhà cho khách hàng gần 2 năm, Sở Xây dựng Hà Nội đã ra hàng loạt yêu cầu chủ đầu tư dự án Mỹ Sơn Tower phải thực hiện trong thời gian nhất định để sớm bàn giao nhà đủ điều kiện cho người mua nhà…

Dự án “Khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông – Mỹ Sơn Tower” tại ở 62 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn (Công ty Mỹ Sơn) làm chủ đầu tư đã thu tiền của nhiều khách hàng khoảng 70% giá trị căn hộ. Song, đến nay dự án đã chậm thời hạn bàn giao nhà gần 2 năm.

Khách hàng vô cùng bức xúc, nhiều lần tìm đến chủ đầu tư nhưng vẫn không nhận được câu trả lời về thời gian bàn giao nhà. Nhất là khi dự án này bị các cơ quan chức năng “sờ gáy” nhiều lần vì vi phạm trật tự xây dựng. Theo đó, sai phạm của chủ đầu tư do không thực hiện theo đúng GPXD được cấp vào tháng 7/2014 như: Tại tầng hầm 2, lắp dựng cốt pha, lắp đặt cốt thép chia thành 2 tầng độc lập; tại tầng lửng: đã đổ kín sàn bê tông cốt thép các ô thông tầng, làm tăng diện tích sàn xây dựng từ 1.658m2 lên 2.155m2; tại tầng tum chủ đầu tư đã điều chỉnh tăng chiều cao từ 3,6m lên 4,2m…

Trước những sai phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư, UBND quận Thanh Xuân đã đề xuất phạt tiền 1,5 tỷ đồng và tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng được cấp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn – chủ đầu tư dự án.

Chậm bàn giao nhà gần 2 năm, khách hàng mua nhà tại dự án Mỹ Sơn Tower ở 62 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) gửi đơn thư kêu cứu khắp các cơ quan ban ngành. Ảnh: Minh Thư

Ngày 21/3/2017, UBND TP Hà Nội đã có văn bản 2469/VP-ĐT chỉ đạo Sở Xây dựng hoàn thành việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng, hoàn thiện hồ sơ liên quan (trong đó có việc yêu cầu chủ đầu tư lấy ý kiến khách hàng, kiểm định khả năng chịu lực kết cấu…)

Hiện người mua nhà tại dự án lo lắng, đã gửi đơn thư kêu cứu khắp các cơ quan ban ngành Hà Nội để mong các cơ quan sớm vào cuộc giải quyết giúp họ  sớm nhận được nhà.

Trao đổi với PV Infonet, ông Quản Trọng Đức, một trong số những người đại diện khách hàng mua nhà tại dự án cho biết: Ngày 15/12/2017, văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Xuân nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại văn bản số 2469/VP_ĐT ngày 21/3/2017, xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo đúng thẩm quyền. Đồng thời, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận Thanh Xuân, Công ty Mỹ Sơn làm rõ kiến nghị của khách hàng, giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo UBND TP những nội dung vượt quá thẩm quyền.

Cũng theo ông Đức, ngày 5/1/2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức cuộc họp do ông Cù Quang Anh, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì với sự tham dự của đầy đủ các bên, gồm: đại diện UBND quận Thanh Xuân, đại diện chủ đầu tư và đại diện khách hàng mua nhà tại chung cư Mỹ Sơn.

“Phía khách hàng đã có những kiến nghị các cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện bàn giao nhà theo đúng thiết kế đã được phê duyệt và đảm bảo theo đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy vì dự án đã quá hạn bàn giao nhà và khách hàng đã có đơn kiện chủ đầu tư ra tòa án để giải quyết dân sự về việc chậm bàn giao nhà. Các khách hàng cũng đề nghị các cơ quan chức năng không xem xét, điều chỉnh quy hoạch, thiết kế dự án và cho đến thời điểm này chủ đầu tư vẫn không tổ chức làm việc để lấy ý kiến của các khách hàng về việc xin điều chỉnh thay đổi thiết kế”, ông Đức nói.

Ông Đức cũng cho biết, tham dự cuộc họp, phía chủ đầu tư có ông Dương Văn Ninh – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn và ông Nguyễn Ngọc Nhã – Trưởng Ban quản lý dự án. Chủ đầu tư trả lời, hiện dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy, đã cấp nước đến các căn hộ, hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà và có kế hoạch sẽ bàn giao nhà từ tầng 11 đến tầng 20 cho khách hàng trước Tết âm lịch; còn từ tầng 5 đến tầng 10 sẽ bàn giao sau Tết âm lịch. Đồng thời chủ đầu tư cam kết sẽ khắc phục các sai phạm theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Cũng theo đại diện khách hàng, sau khi thống nhất giữa các thành phần tham gia cuộc họp, Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương xây dựng phương án tự khắc phục những nội dung vi phạm về trật tự xây dựng theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Đồng thời, thời gian hoàn thành việc khắc phục xong trước ngày 10/2/2018.

Về nội dung điều chỉnh của dự án, Sở Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Tổ chức họp với khách hàng mua căn hộ tại dự án để thống nhất việc giải quyết các nội dung kiến nghị cũng như lấy ý kiến thống nhất bằng văn bản của tất cả khách hàng đã ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán đối với việc điều chỉnh thiết kế của dự án. Thời gian hoàn thành trước ngày 15/1/2018.

“Cơ quan chức năng cũng yêu cầu chủ đầu tư có kế hoạch, lộ trình bàn giao nhà cho khách hàng, cam kết bằng văn bản, niêm yết công khai để khách hàng biết để theo dõi, giám sát việc thực hiện của chủ đầu tư. Thời gian hoàn thành trước ngày 15/1/2018”, ông Đức cho biết thêm.

Với việc Sở Xây dựng yêu cầu các phòng ban chuyên môn của quận, Đội Thanh tra Xây dựng, UBND phường Thanh Xuân phải giám sát, đôn đốc việc thực hiện của chủ đầu tư… khách hàng kỳ vọng sẽ sớm nhận được nhà thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều