Sở Xây dựng TP.HCM "siết" phân lô, tách thửa để kinh doanh BĐS

Để các khu nhà ở được hình thành sau phân lô tách thửa đảm bảo về quy hoạch, kỹ thuật hạ tầng, môi trường… Sở Xây dựng TP.HCM vừa có kiến nghị các quy định để quản lý.

Kể từ khi Quyết định 60/2017/QĐ- UBND (Quyết định 60) quy định diện tích tối thiểu tách thửa có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, tình trạng phân lô bán nền tại các quận, huyện vùng ven Thành phố bắt đầu sôi động trở lại.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Quyết định 60 đã tạo điều kiện cho người sử dụng đất thực hiện quyền được tách thửa đất ở đô thị, đất ở nông thôn, đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai, phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị của thành phố, kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng đô thị. Tuy nhiên, vấn đề tiếp theo là công tác triển khai đến các quận, huyện.

Liên quan đến việc quản lý phân lô tách thửa trên địa bàn sau Quyết định 60, mới đây Sở Xây dựng TP.HCM đã có những đề xuất đối với tình trạng tách thửa có hình thành đường giao thông. 

Theo Sở Xây dựng, trong quá trình thực hiện Quyết định 60 đã phát sinh tình trạng phân lô bán nền không được quản lý theo quy định về nhà ở và kinh doanh BĐS. Từ đó làm hình thành nên các khu dân cư không đảm bảo quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, môi trường…

Cơ quan quản lý đề ra các biện pháp quản lý tình trạng phân lô tách thửa để kinh doanh BĐS trên địa bàn TP.HCM. 

Với những trường hợp tách thửa có hình thành đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật để chuyển nhượng dưới hình thức phân lô bán nền, theo Sở Xây dựng là hoạt động kinh doanh BĐS chiếu theo Luật Kinh doanh BĐS.

Trong khi đó, Luật Nhà ở quy định dự án đầu tư xây dựng nhà ở là tổng thể các đề xuất có liên quan đến việc sử dụng vốn để xây dựng mới nhà ở, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở…

Do vậy, theo Sở Xây dựng TP.HCM, việc hộ gia đình cá nhân có nhu cầu tách thửa đất có hình thành đường giao thông để chuyển nhượng chính là hình thức dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại của hộ gia đình cá nhân, là hoạt động kinh doanh BĐS ngoại trừ tách thửa khi thừa kế, cho tặng quyền sử dụng đất.

Trường hợp hộ gia đình cá nhân tách thửa có hình thành đường giao thông và có kinh doanh BĐS thì Sở Xây dựng đề xuất thực hiện lập thủ tục dự án nhà ở thương mại theo Luật Nhà ở.

Nếu tổng mức đầu tư trên 15 tỷ đồng thì Sở Xây dựng cấp phép còn thấp hơn thì thuộc thẩm quyền của quận, huyện. Trường hợp mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng thì chủ đầu tư phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã để triển khai dự án.

Còn với tách thửa có hình thành đường giao thông nhưng không kinh doanh BĐS, Sở Xây dựng cho rằng nên thực hiện theo Luật Xây dựng và Nghị định 59/2015.

Theo đó, nếu tổng mức đầu tư trên 15 tỷ đồng thì chủ đầu tư phải lập dự án đầu tư, thiết kế cơ sở để Sở Xây dựng thẩm định và cấp phép. Còn mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng thì chủ đầu tư phải lập báo cáo kinh tế kỹ thuật để quận huyện cấp phép.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều