Sở Y tế TPHCM “bó tay” với bác sĩ Trung Quốc vi phạm?

Vấn đề khiến Sở Y tế TPHCM bức xúc trong thời gian qua chính là không được thu hồi giấy phép của các bác sĩ nước ngoài vi phạm. Lý do là Sở không phải là đơn vị cấp chứng chỉ hành nghề.

Bộ trưởng Bộ Y tế trong một lần kiểm tra phòng khám có bác sĩ Trung Quốc

Thời gian qua, các bác sĩ Trung Quốc hành nghề trên địa bàn TPHCM vi phạm Luật Khám chữa bệnh nhưng Sở Y tế chỉ được xử phạt hành chính và không thể rút chứng chỉ hành nghề. Đây là lý do khiến vi phạm vẫn tiếp tục tái diễn.

Đó là một trong những vướng mắc mà Sở Y tế TPHCM và nhiều bệnh viện nêu ra tại buổi khảo sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM về tình hình thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố diễn ra ngày 5/2.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thời gian qua, tình trạng các bác sĩ nước ngoài, đặc biệt là bác sĩ mang quốc tịch Trung Quốc hành nghề trên địa bàn TP.HCM vi phạm Luật Khám chữa bệnh diễn ra khá phổ biến như: hành nghề không có chứng chỉ hành nghề, lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, hoạt động không có biển hiệu, không đeo biển tên trong quá trình khám chữa bệnh…

Dù Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt tuy nhiên mức độ xử phạt chỉ ở phần ngọn. Sau khi bị xử phạt, các cá nhân, cơ sở trên vẫn tái phạm nhiều lần.

Ông Thượng cho biết: “Thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề là do Bộ Y tế cấp chứ không phải là Sở Y tế. Chính vì vậy, khi phát hiện các bác sĩ nước ngoài vi phạm các quy định về Luật Khám chữa bệnh, Sở Y tế chỉ được xử phạt hành chính chứ không thể rút chứng chỉ hành nghề. Bởi vậy vẫn còn kẽ hở cho đối tượng tái diễn vi phạm. Đây là một trong những vướng mắc mà Sở Y tế TP.HCM và nhiều bệnh viện  đã nhiều lần kiến nghị tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hướng xử lý phù hợp”.

Vì vậy, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đề xuất, cần có quy định cụ thể trong luật về thời hạn của chứng chỉ hành nghề đối với bác sĩ. Nếu cấp vô thời hạn sẽ làm sản sinh tư tưởng các bác sĩ không chịu đào sâu, phát triển chuyên môn và áp dụng chung cho cả bác sĩ nước ngoài lẫn Việt Nam. Nếu bác sĩ vi phạm lần thứ 2 sẽ bị tước chứng chỉ hành nghề.

BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ quan ngại:  “Thời gian vừa qua, Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận và điều trị cho rất nhiều trường hợp tai biến sản khoa. Người bệnh đến bệnh viện trong tình trạng tổn thương nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng. Hầu hết các trường hợp đều cho biết trước đó đã thực hiện thủ thuật tại các phòng khám tư nhân do bác sĩ quốc tịch Trung Quốc thực hiện”.

Sau nhiều phản hồi từ các bệnh viện cũng như bệnh nhân, Sở Y tế đã có những hoạt động kiểm soát chặt chẽ hơn. Bên cạnh việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử phạt, Sở Y tế đã tổ chức khóa đào tạo liên tục cập nhật kiến thức pháp luật và chuyên môn cho bác sĩ nước ngoài, trong đó phần lớn là bác sĩ người Trung Quốc.

BS Nhi nhấn mạnh: “Khi tiếp xúc trực tiếp và hướng dẫn, đào tạo, chúng tôi nhận thấy trình độ của các bác sĩ Trung Quốc rất đáng quan ngại. Do đó, kiến nghị Bộ Y tế nghiên cứu phân cấp về Sở Y tế trong việc cấp phép và quản lý, giám sát đối với phòng khám, bác sĩ có quốc tịch nước ngoài. Cần phải có những quy định nghiêm khắc, xử lý mạnh tay đối với các bác sĩ Trung Quốc. Đồng thời duy trì khóa đào tạo liên tục cập nhật kiến thức pháp luật và chuyên môn cho bác sĩ nước ngoài một cách thường xuyên, liên tục”.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều