Sốc: Cứ 1 trong 3 người chết vì Mỹ không kích ở Yemen là dân thường

Theo một bài viết của AP, các cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ ở Yemnen đã để lại hậu quả nặng nề đối với dân thường, khi 1/3 số người chết trong các cuộc tấn công này là những người dân vô tội.

Được biết, mặc dù việc thu thập thông tin chính xác về số dân thường thiệt mạng là rất khó, song theo ước tính của AP, trong năm 2018 đã có khoảng 30 người không thuộc bất kỳ tổ chức khủng bố nào thiệt mạng. Theo Cục Báo chí Điều tra của Anh, kể từ khi chiến dịch của Mỹ được thực hiện vào năm 2002 đã có khoảng 215 dân thường đã chết.

Máy bay không người lái của Mỹ đã khiến rất nhiều dân thường ở Yemen thiệt mạng

Một số cuộc không kích của máy bay không người lái đã cướp đi vài mạng người trong một gia đình. Theo lời kể của một nhân chứng, vào tháng 1/2018 một chiếc xe của dân thường đi tìm một cậu bé đi lạc đã bị máy bay bắn trúng khiến 7 người trong đó thiệt mạng, trong đó có 5 người thân của cậu bé. Ngoài ra, một vụ tấn công của máy bay không người lái khác khiến một cậu bé chăn cừu 14 tuổi và một thợ xây thiệt mạng đã diễn ra tại một địa điểm các phần tử al-Qaeda trước đó đã xuất hiện.

Chiến dịch tấn công tổ chức al-Qaeda vùng Bán đảo Ả Rập (AQAP) đã được Mỹ tiến hành từ năm 2002 tới nay, nhưng trong thời gian gần đây tần suất của các cuộc tấn công đã được đẩy mạnh.

Chỉ tính riêng năm thứ hai làm lãnh đạo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tiến hành 176 cuộc không kích bằng máy bay không người lái, vượt xa con số 154 cuộc tấn công trong 8 năm cầm quyền của Tổng thống Barack Obama. Năm ngoái, 100 cuộc không kích đã được thực hiện, lớn hơn gấp nhiều lần so với tổng số cuộc tấn công được thực hiện vào bất kỳ năm nào trước đó.

Từ năm 2009 đến 2017, các chiến dịch nhằm săn tìm các thủ lĩnh al-Qaeda trong khu vực đã dẫn đến cái chết của 66 dân thường, trong đó có 31 trẻ em.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được điều khiển bởi các quân nhân của Không quân Mỹ tại những vị trí rất xa mục tiêu tấn công. Quyết định tiêu diệt một mục tiêu nào đó thường do một sĩ quan cấp cao đưa ra.

Đã rất nhiều lần các máy bay không người lái của Mỹ đã tấn công nhầm mục tiêu dân sự do nhận thấy vật thể trước màn hình “có những hoạt động khả nghi”. Tuy nhiên họ không phải chịu bất kỳ hình phạt nào cho sai lầm của mình.

Nói về điều này, ông Brandon Bryant, một người điều khiển máy bay không người lái quân sự Mỹ nói rằng: “Thực sự không ai trong nội bộ quân đội Mỹ phải chịu trách nhiệm nào cả. Nếu ai đó mắc sai lầm, họ chỉ bị cảnh cáo nhẹ và mọi việc lại diễn ra như thường”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều