Sóc Trăng: Các bệnh viện tích cực nói “không” với thuốc lá

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá, nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện tốt công tác này không chỉ trong cán bộ, công nhân viên mà cả với người bệnh và thân nhân người bệnh.

Ảnh minh họa

Theo Sở Y tế Sóc Trăng, các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố với vai trò, chức năng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mọi người, đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, thực hiện nghiêm ngặt hơn các quy định của luật; Chú trọng triển khai kế hoạch, cam kết thi đua thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc lá, thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức triển khai quy định đến cán bộ, nhân viên, bệnh nhân trong bệnh viện; lồng ghép các nội dung này trong các cuộc họp của các khoa, phòng; vận động bệnh nhân và người nhà bỏ thói quen hút thuốc; phổ biến các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá trên hệ thống loa truyền thanh của bệnh viện.

Riêng với Bệnh viện Quân - Dân y tỉnh đã tiến hành thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá; làm thêm biển báo tuyên truyền, xây dựng nội quy cấm hút thuốc. Bác sĩ Lâm Văn Sen - Phó Giám đốc Bệnh viện Quân - Dân y tỉnh cho biết: “Đơn vị tổ chức cho 100% cán bộ, nhân viên đăng ký thực hiện không hút thuốc lá. Kết quả, đến nay, 100% cán bộ, nhân viên đơn vị không hút thuốc lá. Đưa nội dung này vào quy chế cơ quan, là cơ sở để bình xét thi đua hàng năm, thường xuyên đưa nội dung của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá lồng ghép vào các buổi họp, sinh hoạt chuyên môn...

Đồng thời, vận động bệnh nhân, thân nhân người bệnh thực hiện không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Đơn vị tổ chức tập huấn cho thành viên ban chỉ đạo, nhân viên y tế bệnh viện về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá”.

Đến nay, trong khuôn viên các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố nhiều bảng cấm “không hút thuốc lá” và băng rôn “Bệnh viện không khói thuốc lá” được treo tại nhiều địa điểm tập trung đông người như: cổng bệnh viện, phòng làm việc, khu vực khám bệnh và buồng bệnh. Ban giám đốc các đơn vị cũng luôn chú trọng việc tuyên truyền, vận động đội ngũ y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hưởng ứng phong trào xây dựng “Bệnh viện không khói thuốc”.

Riêng tổ chức công đoàn cơ quan còn đẩy mạnh phong trào xây dựng “Môi trường không khói thuốc” tại tất cả các khoa, phòng. Đặc biệt, các y, bác sĩ còn chịu trách nhiệm tư vấn về các phương pháp cai nghiện thuốc lá cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và cộng đồng, kết hợp lồng ghép các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào các hoạt động truyền thông, nâng cao sức khỏe cho mọi người, giúp người bệnh có thêm động lực bỏ thuốc, nâng cao sức khỏe.

Bệnh viện 30 Tháng 4 cũng là đơn vị tích cực triển khai nhiều hoạt động, nội dung công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Trong khuôn viên bệnh viện, nhiều bảng cấm “Không hút thuốc lá” và băng rôn “Bệnh viện không khói thuốc lá” được treo tại nhiều địa điểm tập trung đông người, như cổng bệnh viện, phòng làm việc, khu vực khám bệnh và buồng bệnh; Tuyên truyền, vận động đội ngũ y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hưởng ứng phong trào xây dựng “Bệnh viện không khói thuốc”.

Bác sĩ Vương Ngọc Thắng - Phó Giám đốc Bệnh viện 30 Tháng 4 cho biết: “Thực hiện bệnh viện không khói thuốc, bệnh viện thường xuyên đưa nội dung của Luật Phòng, chống thuốc lá lồng ghép vào các buổi họp, sinh hoạt chuyên môn của bệnh viện, họp hội đồng người bệnh... Đến nay, gần 100% cán bộ, nhân viên trong đơn vị không hút thuốc lá. Đồng thời, vận động bệnh nhân cai thuốc lá, thân nhân người bệnh thực hiện không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện”.

Bác sĩ Vương Ngọc Thắng cho biết thêm: “Qua các hoạt động đã triển khai, giúp bệnh nhân và thân nhân người bệnh nhận thức đầy đủ về các tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người, từ đó tự nguyện cai thuốc lá, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác điều trị, nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Thời gian tới, tiếp tục xây dựng môi trường không khói thuốc, bệnh viện sẽ triển khai thêm một đợt sinh hoạt hội đồng người bệnh về các nội dung Luật Phòng, chống thuốc lá; tác hại của thuốc lá”.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều