Sóc Trăng: Đẩy mạnh mô hình “Bệnh viện không khói thuốc lá”

Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá nhận định, việc duy trì môi trường không thuốc lá, thuốc lào giúp cho người bệnh được hít thở không khí trong sạch, sức khỏe chung được tăng cường và hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, việc xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc còn nhằm giảm bớt chi phí của bệnh viện và người bệnh, giảm chi phí cá nhân, gia đình, xã hội. Thầy thuốc là những người luôn nhận được sự kính trọng từ cộng đồng, do vậy trước tiên thầy thuốc cần phải là tấm gương không hút thuốc cho người bệnh và cộng đồng về việc giữ gìn sức khỏe và duy trì những lối sống lành mạnh.

Một cơ sở y tế hoàn toàn không thuốc lá, thuốc lào là toàn bộ các khu vực khám, chữa bệnh, khu vực làm việc của cán bộ nhân viên, khu vực điều trị của bệnh nhân, khuôn viên, hành lang, cổng ra vào đều không có người hút thuốc và người kinh doanh các sản phẩm thuốc lá, thuốc lào.

Nắm bắt được vấn đề này, đến nay, các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, thực hiện nghiêm ngặt hơn các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo đó, các cơ sở y tế triển khai kế hoạch, cam kết thi đua thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc lá, thành lập ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức triển khai quy định đến cán bộ, nhân viên, bệnh nhân trong bệnh viện; lồng ghép các nội dung này trong các cuộc họp của các khoa, phòng; vận động bệnh nhân và người nhà bỏ thói quen hút thuốc. Phổ biến các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá trên hệ thống loa truyền thanh của bệnh viện.

Riêng trong khuôn viên các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố nhiều bảng cấm “Không hút thuốc lá” và băng rôn “Bệnh viện không khói thuốc lá” được treo tại nhiều địa điểm tập trung đông người, như cổng bệnh viện, phòng làm việc, khu vực khám bệnh và buồng bệnh. Ban giám đốc các đơn vị cũng luôn chú trọng việc tuyên truyền, vận động đội ngũ y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hưởng ứng phong trào xây dựng “Bệnh viện không khói thuốc”.

Bên cạnh, đẩy mạnh phong trào xây dựng “Môi trường không khói thuốc” tại tất cả các khoa, phòng. Đặc biệt, các y, bác sĩ, còn chịu trách nhiệm tư vấn về các phương pháp cai nghiện thuốc lá cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và cộng đồng, kết hợp lồng ghép các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào các hoạt động truyền thông, nâng cao sức khỏe cho mọi người.

Thạc sĩ Lê Thanh Mộng – Trưởng Phòng Điều dưỡng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: “Bệnh viện có kế hoạch triển khai, cam kết thi đua thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc lá, thành lập ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức triển khai quy định đến cán bộ, bệnh nhân trong bệnh viện; lồng ghép các nội dung này trong các cuộc họp của các khoa, phòng; vận động bệnh nhân và người nhà bỏ thói quen hút thuốc. Phổ biến các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá trên hệ thống loa truyền thanh của bệnh viện”.

Riêng ở Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, đơn vị tổ chức cho 100% cán bộ, nhân viên đăng ký thực hiện không hút thuốc lá. Đưa nội dung này vào quy chế cơ quan, là cơ sở để bình xét thi đua hàng năm, thường xuyên đưa nội dung của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá lồng ghép vào các buổi họp, sinh hoạt chuyên môn. Trung tâm cũng có hình thức khen thưởng đối với các trường hợp thực hiện tốt, biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm. Đồng thời, vận động bệnh nhân, thân nhân người bệnh thực hiện không hút thuốc lá trong khuôn viên đơn vị.

Hiện tại, trong khuôn viên bệnh viện đa khoa các tuyến ở Sóc Trăng, nhiều bảng cấm “không hút thuốc lá” và băng rôn “Bệnh viện không khói thuốc lá” được treo tại nhiều địa điểm tập trung đông người, như cổng bệnh viện, phòng làm việc, khu vực khám bệnh và buồng bệnh.

Để tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các cơ sở y tế và môi trường bệnh viện, các đơn vị y tế trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng nghiện hút thuốc lá từ bỏ thói quen hút thuốc lá và nói không với thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Duy trì thực hiện tốt mô hình “Bệnh viện không khói thuốc” nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm gánh nặng về bệnh tật, kinh tế do việc sử dụng thuốc lá gây ra.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều