Sóc Trăng: Một thanh niên nguy kịch vì bị ong mật đốt

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa tiếp nhận 4 người trong cùng một gia đình ở thị trấn Cái Côn (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) đến cấp cứu do bị ong rừng đốt.

Anh H. đã qua cơn nguy kịch nhưng bị tổn thương gan, thận

Theo lời người nhà, do vô tình làm động một tổ ong mật rừng trong vườn, 4 người trong gia đình đã bị ong đốt, trong đó anh N.T.H. bị nặng nhất với hàng loạt vết đốt trên trán, lưng cùng hơn 10 vết đốt trên 2 tay

Sau bị đốt, anh H. bị sốc phản vệ, huyết áp tụt, bất tỉnh, khó thở, phù mi mắt, đỏ toàn thân, lạnh run, co giật. Do ba mẹ làm trong ngành y nên gia đình đã nhanh chóng tiêm cho anh 2 ống thuốc chống dị ứng, truyền dịch nâng huyết áp, rút ra nhiều mũi kim do ong đốt và nhanh chóng đưa anh đi cấp cứu.

Bệnh nhân nhập viện tại khoa Cấp cứu (Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long) trong tình trạng lơ mơ, lạnh run, tiêu tiểu không tự chủ, phù mi mắt, khó thở, đỏ da toàn thân, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp 80/40 mmHg. Ekip cấp cứu nhanh chóng lập đường truyền tĩnh mạch lớn để truyền dịch nâng huyết áp, tiêm thêm thuốc chống dị ứng, thuốc kháng viêm và làm các kiểm tra cần thiết cho bệnh nhân.

Sau khi cấp cứu được khoảng 30 phút, anh H. tiếp xúc được, huyết áp ổn định. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân đã bị tổn thương gan, thận nặng, dù đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn cần phải tiếp tục theo dõi tại khoa Hồi sức tích cực chống độc. 

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị ong đốt nên dùng tay bới đất cát vung lên để xua đuổi ong; và nhanh chóng chạy khỏi khu vực có ong; người bị ong đốt phải nằm yên, tránh cử động nhiều; sau đó khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích nọc độc của ong ra. Tuyệt đối không dùng tay nặn để lấy ngòi vì túi độc có thể sẽ vỡ, làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể.

Rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng và nước ấm hoặc dung dịch sát trùng, sau đó đắp khăn lạnh hay túi chườm đá lên vùng bị đốt để làm giảm đau và giảm sưng; Uống nước để thải bớt độc tố; Đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, đặc biệt khi có các biểu hiện bệnh nặng hơn.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều