Sóc Trăng tích cực chăm lo cho đời sống cho đồng bào dân tộc Khmer

Nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở vùng khó khăn, những năm qua tỉnh Sóc Trăng đã triển khai hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia…

Tặng quà cho đồng bào Khmer dịp lễ 

Ngày 9/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng phối hợp cùng Ban Dân tộc, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức họp mặt nhân dịp lễ Sêne Đôlta năm 2018 với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn - Hướng về tương lai”.

Lễ gặp mặt diễn ra tại chùa Som Rông, phường 5, Thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng với sự tham gia của nhiều lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân tỉnh cùng các vị chức sắc, sư sãi và đồng bào Khmer trong tỉnh. 

Nhân dịp lễ Sêne Đôlta năm nay, lãnh đạo Tỉnh uỷ, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã trao tặng nhiều phần quà cho chùa Som Rông. 

Tỉnh cũng tặng quà cho 20 vị cao niên dân tộc Khmer tiêu biểu ở phường 5, thành phố Sóc Trăng; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà Đại đoàn kết cho các gia đình Khmer nghèo chí thú làm ăn. Đại diện các gia đình Khmer tiêu biểu trên địa bàn Thành phố Sóc Trăng cũng nhận được 10 phần quà từ các cấp uỷ Đảng. 

Tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều chương trình giảm nghèo cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn. (Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

Thông tin về kết quả chăm lo cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, ông Ngô Chí Hùng, Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng cho hay, những năm qua tỉnh đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình như: 

Chính sách an sinh xã hội; chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; chương trình 135 về đầu tư cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn và hỗ trợ phát triển sản xuất đối với hộ nghèo. 

Tỉnh Sóc Trăng còn có nhiều chính sách, hỗ trợ trực tiếp cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở vùng khó khăn, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong tỉnh. 

Từ những nỗ lực đó, theo Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng, đến nay toàn tỉnh có 23 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 100% hộ đồng bào Khmer có điện sử dụng và 96,5% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, an ninh - quốc phòng được giữ vững, khối đoàn kết giữa 3 dân tộc tiếp tục được củng cố và phát huy. 

Ngoài ra, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Ông Ngô Chí Hùng cho rằng, để đạt được kết quả trên có sự đóng góp quan trọng của các vị chức sắc, sư sãi và đồng bào Khmer trong tỉnh. 

Tiếp tục triển khai các chương trình giảm nghèo

Theo ông Lê Hoàng Điện, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng, tỉnh là một trong những địa phương có nhiều người dân tộc thiểu số tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Những năm qua, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh đã có nhiều chương trình và chính sách hỗ trợ các hộ nghèo, nhất là đồng bào dân tộc Khmer đầu tư có hiệu quả, cải thiện cuộc sống. 

Thống kê đến cuối năm 2017, số hộ thoát nghèo của tỉnh là 11.867 hộ. Tổng số hộ nghèo còn khoảng 38.304 hộ, chiếm tỷ lệ 11,85% (giảm 3,47% so với năm 2016). Riêng hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer là 18.037 hộ, chiếm tỷ lệ 17,95% (giảm 5,02% so với năm 2016). Đây là con số được đánh giá là khả quan, khi tỷ lệ giảm nghèo khá cao. 

Tuy vậy, theo Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng Lê Hoàng Điện, quá trình triển khai còn nhiều khó khăn như: Các chương trình, dự án, công trình về cơ sở hạ tầng, chuyển giao công nghệ và khoa học kỹ thuật cho hộ nghèo chưa thực sự hiện đại, theo kịp sự phát triển của khoa học kỹ thuật; Chưa có sự trao đổi, phối hợp chặt chẽ các thông tin, báo cáo tình hình triển khai các chương trình, chính sách liên quan đến mục tiêu giảm nghèo; Nhiều hộ nghèo còn mang nặng tư tưởng ỷ lại, trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước…

Một trong những cách lâu dài để khắc phục những tồn tại này, theo ông Lê Hoàng Điện, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho trường học. Trong đó ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng các trường ở vùng sâu vùng xa; các ấp, xã nghèo, đặc biệt khó khăn. 

Ngoài ra, tỉnh tiếp tục thực hiện các chương trình, dự án giảm nghèo, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhân rộng mô hình giảm nghèo, nâng cao năng lực về giảm nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer…

TIN LIÊN QUAN
Phương Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều