"Sốc" trước cảnh phi công lái tiêm kích MiG-21 Ấn Độ bị Pakistan bắt giữ

Đoạn video bắt giữ phi công Ấn Độ lái tiêm kích MiG-21 bị bắn rơi và lao xuống vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát đang gây tranh cãi khi cho rằng Pakistan vi phạm Công ước Geneva.

Đoạn video này được Bộ Thông tin Pakistan công bố vào ngày 27/2 và nhanh chóng bị xóa bỏ cùng ngày.

Theo nội dung đoạn video của Daily Mail, khi bị bắt tại hiện trường, phi công Ấn Độ đã khai báo tên, chức danh và quân hàm. Theo Sputnik, phi công Ấn Độ bị Pakistan bắt giữ có tên Abhinandan Varthaman.

Hình ảnh phi công lái tiêm kích MiG-21 Ấn Độ bị Pakistan bắt giữ gây tranh cãi vì vi phạm Công ước Geneva. 

Tuy nhiên, chia sẻ với tờ theo Washington Post, chuyên gia Rachel E. VanLandingham thuộc Trường Luật Southwestern nhận định việc Bộ Thông tin Pakistan cho đăng tải đoạn video bắt phi công Ấn Độ là vi phạm quy định của Công ước Geneva liên quan tới Điều 13.

Cụ thể, Điều 13 của Công ước Geneva quy định tù binh phải luôn được bảo vệ, đặc biệt trước mọi hành động bạo lực đe dọa, nhục mạ và sự tò mò của công chúng. Nghiêm cấm mọi biện pháp trả thù đối với tù binh.   

Hình ảnh trong đoạn video cũng cho thấy, phi công Ấn Độ đã bị người dân địa phương ngược đãi và đánh đập trước khi binh sĩ Pakistan xuất hiện và giải đi trong tình trạng mặt dính máu.

Còn trong một đoạn video khác, phi công Ấn Độ đang được uống trà và được phía Pakistan chăm sóc sau khi bị bắt. Phi công Ấn Độ cũng từ chối trả lời câu hỏi về chiến đấu cơ bị bắn rơi cũng như sứ mệnh đã nhận.

Bộ Ngoai giao Ấn Độ đã lên tiếng “phản đối mạnh mẽ việc Pakistan cho công bố hình ảnh binh sĩ bị thương và xem đây là hành động vi phạm Công ước Geneva”. Ấn Độ yêu cầu phi công bị bắt cần được thả sớm và trở về nhà an toàn.

Sau đó, phát ngôn viên quân đội Pakistan, Thiếu tướng Asif Ghafoor khẳng định phi công Ấn Độ được đối xử “như một binh sĩ quân đội bình thường”.

Còn trong ngày 28/2, Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho hay Islamabad sẽ trao trả phi công Abhinandan Varthaman cho phía Ấn Độ vào ngày 1/3.

Trước đó, giới truyền thông cho hay vào khoảng 10h05’ (giờ địa phương) ngày 27/2, một chiến đấu cơ F-16 của không quân Pakistan đã xâm phạm không phận Ấn Độ và tiến vào vùng Nowshera.

Pakistan cho hay, các chiến đấu cơ của không quân nước này đã tấn công 4 cơ sở quân sự và cho thả bom. Lực lượng không quân Ấn Độ ngay lập tức có hành động đáp trả khi điều động hai tiêm kích MiG-21 Bison đuổi theo các chiến đấu cơ F-16 của Pakistan và bắn hạ một trong số này.

Trong vụ việc này, một tiêm kích MiG-21 của Ấn Độ cũng bị bắn hạ. Mảnh vỡ của MiG-21 nằm trong vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát và một phi công Ấn Độ cũng đã bị bắt giữ. Phi công bị bắt được xác nhận là Abhinandan Varthaman. 

Video: "Sốc" trước cảnh phi công lái tiêm kích MiG-21 Ấn Độ bị Pakistan bắt giữ

 
 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều