Sốc vì cậu bé 2 tuổi hút 40 điếu thuốc một ngày

Cách đây 8 năm, nhiều người đã bị sốc bởi câu chuyện của cậu bé Ardi Rizal sống tại làng Musi Banyuansin, tỉnh Sumatra, Indonesia lúc đó chỉ mới 2 tuổi nhưng đã hút tới 40 điếu thuốc lá một ngày. Nay chúng ta lại bắt gặp câu chuyện này một lần nữa.

 

Cậu bé Rapi Ananda Pamungkas sống tại thành phố Sukabumi, Indonesia. Mới chỉ có 2 tuổi nhưng cậu đã tập tành hút thuốc bằng việc tái sử dụng các mẩu thuốc rơi vãi cạnh sạp bán đồ ăn của mẹ ngoài chợ. Dần dần, Rapi bắt đầu bị nghiện nặng và không ngừng quấy rồi những khách vãng lai để xin thêm thuốc lá.

Ban đầu, những người tới mua hàng chỉ coi đây là một trò vui thú vị. Họ không những không ngại ngần đưa cho Rapi vài điếu thuốc, mà còn thích thú khi thấy em châm lửa đốt điếu thuốc.

Rồi đến những lúc Rapi không được cho thuốc, cậu bắt đầu nổi điên và tỏ ra cực kì hung hãn với những người xung quanh. Thậm chí, cậu còn sẵn sàng tấn công người khác. Cô Maryati, mẹ của cậu bé, chia sẻ rằng để thoả mãn cơn thèm thuốc của Rapi, cô phải mua tới hai bao thuốc một ngày nếu không muốn cậu “hoá điên”.

Bà mẹ 35 tuổi nói: “Rapi thường hút thuốc khi ăn bánh hoặc uống cà phê, ngày nào nó cũng hút trong 2 tháng qua. Nếu tôi không đưa nó thứ nó muốn, Rapi sẽ lập tức nổi khùng.”

Không chỉ vậy, Maryati cũng cho biết rằng sẽ rất khó để cấm cậu bé hút thuốc, bởi em sẽ “khóc cả ngày" và “không chịu đi ngủ" nếu không được hút điếu nào. Bố của Rapi, ông Misbahudin, cũng là một người nghiện thuốc, nhưng khi được hỏi thì ông không rõ về lý do tại sao cậu bé lại hình thành thói quen này.

"Không thể từ chối nổi thằng bé này mỗi khi nó muốn xin thuốc. Đến tôi còn chả hút nhiều như vậy. Mỗi khi hút, nó còn hay uống cả cà phê nữa." - ông Misbahudin chia sẻ.

Cặp vợ chồng đang có ý định đưa cậu đến bệnh viện, với hi vọng rằng Rapi sẽ có thể cai nghiện thuốc lá. Tuy chưa có dấu hiệu này cho thấy việc này có thể thành công, nhưng ít nhất cha mẹ em đã quan tâm tới thói quen nguy hiểm này của cậu bé 2 tuổi.

Rapi không phải trường hợp trẻ em nghiện thuốc lá đầu tiên ở Indonesia, trước đây đã từng xuất hiện cậu bé mang tên Ardi Rizal 5 tuổi đã nghiện thuốc lá nặng. Tin tức về cậu bé Rizal phì phèo thuốc lá lan tỏa trên khắp các mặt báo thế giới vào năm 2008, hiện tại Rizal đã bỏ hẳn được thuốc lá và trở lại cuộc sống bình thường.

“Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia là quốc gia tiêu thụ thuốc lá lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ và con số biểu thị về mức độ sử dụng thuốc lá đang tiếp tục tăng cao. Chi tiêu cho thuốc lá ở Indonesia thậm chí chỉ thấp sau gạo và vượt qua cả chi tiêu quốc gia dành cho giáo dục”, Tờ Compass ngày 10/6 dẫn lời Chủ tịch Hanafiah cho hay.

Về hậu quả, không chỉ riêng Indonesia, ước tính mỗi năm thuốc lá giết chết 5,4 triệu người và 35%  - 40%  trường hợp tử vong trên toàn cầu là do những chủng bệnh tim mạch khó chữa do chịu ảnh hưởng của khói thuốc trong thời gian dài.

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề, Tiến sĩ Ismoyo Suni – chủ tịch Hiệp hội tim mạch Indonesia khẳng định, quốc gia này hoàn toàn ủng hộ kế hoạch áp thuế thuốc lá, nhất là khi châu Phi áp dụng chính sách tăng thuế gấp 3 lần trong giai đoạn từ 1990 đến 2005, số lượng người nghiện thuốc đã giảm đi một nửa.

Ngoài biện pháp áp thuế thuốc lá cao, Tiến sĩ Ismoyo Suni cũng kêu gọi và đề nghị cấm hoàn toàn các hình thức quảng cáo thuốc lá, xây dựng nhiều trung tâm khám sức khỏe cộng đồng và nhấn mạnh công tác giáo dục về tác hại của thuốc lá cho công dân, đặc biệt là trẻ em.

“Văn hóa không thuốc lá phải bắt đầu từ gia đình và tiếp tục phát triển trên quy mô lớn hơn, thông qua các bài giảng của giáo viên. Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia cũng nên đưa vấn đề không thuốc lá vào đề thi”, Tiến sĩ Ismoyo nhấn mạnh.

 

Châu Thảo
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều