SOM 2 tập trung thảo luận chi tiết các ưu tiên được đề xuất từ SOM 1

Tuệ Minh - Xuân Phú

Sáng ngày 17/5, sau phiên khai mạc Hội nghị các quan chức cao cấp APEC (SOM 2), đại diện các nền kinh tế thành viên đã bắt tay ngay vào chương trình nghị sự với nhiều nội dung thảo luận, trong đó ưu tiên là các vấn đề về thương mại và đầu tư.

Thông tin với báo chí sau phiên họp buổi sáng 17/5 của các quan chức APEC, ông Đỗ Hùng Việt, trợ lý Chủ tịch các quan chức cao cấp APEC 2017 cho biết: “Chương trình nghị sự của hội nghị lần này tương đối dày đặc, tập trung thảo luận tất cả các ưu tiên đã được SOM 1 thông qua tại Nha Trang hồi tháng 3 vừa qua. Đó là các ưu tiên về tăng trưởng, về liên kết khu vực, về thúc đẩy các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, cũng như là về lĩnh vực an ninh lương thực và phát triển doanh nghiệp bền vững”.

Cụ thể, theo ông Đỗ Hùng Việt, trong cuộc họp sáng nay, các quan chức đã nghe báo cáo của hai ủy ban rất quan trọng, là Ủy ban kinh tế và Ủy ban Thương mại đầu tư của APEC, cũng như Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).

SOM 2 tập trung thảo luận chi tiết các ưu tiên được đề xuất từ SOM 1 - ảnh 1
Ông Đỗ Hùng Việt thông tin với báo giới về phiên họp buổi sáng 17/5 của SOM 2.

“Nội dung được quan tâm thảo luận nhiều nhất là nội dung báo cáo của Chủ tịch Ủy ban Thương mại và đầu tư vì nó tập trung rất nhiều lĩnh vực mà các nền kinh tế thành viên APEC cũng như cộng đồng quốc tế nói chung hiện nay rất quan tâm, đó là làm sao tiếp tục ủng hộ cho hệ thống thương mại đa phương, ủng hộ WTO, để tiếp tục thúc đẩy triển khai các việc liên quan đến xây dựng khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAP)”, ông Đỗ Hùng Việt cho biết.

Trong buổi chiều, dự kiến các quan chức sẽ lắng nghe báo cáo của Ủy ban về Hợp tác kinh tế kỹ thuật APEC (SCE) cũng như thảo luận về một số lĩnh vực hợp tác khác, trong đó có một số sáng kiến rất quan trọng của Việt Nam đề xuất, ví dụ như chương trình hành động về thúc đẩy phát triển bao trùm trong lĩnh vực kinh tế-xã hội hay là các khuôn khổ về thúc đẩy an ninh lương thực, khuôn khổ về phát triển khu vực nông thôn và thành thị.

Sáng ngày mai, hội nghị sẽ tiếp tục trao đổi về quá trình xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020 và hy vọng có thể đưa ra được những quyết định liên quan đến quá trình này trong thời gian tới.

SOM 2 đánh dấu nửa chặng đường của Năm APEC Việt Nam 2017, có vai trò then chốt trong việc triển khai các sáng kiến cụ thể hóa các ưu tiên của Năm APEC 2017. SOM 2 và các cuộc họp liên quan có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các ưu tiên đã thông qua của APEC, thúc đẩy các sáng kiến mới và chuẩn bị cho Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại (MRT) sắp diễn ra.

Bộ Ngoại giao cho biết khoảng 2.000 đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có các bộ trưởng phụ trách về vấn đề thương mại và phát triển nguồn nhân lực của các thành viên APEC, tham gia hội nghị lần này.

Qua 27 năm hình thành và phát triển kể từ 1989, APEC tiếp tục khẳng định vai trò là cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tập trung vào ba trụ cột hợp tác chính: Tự do hóa thương mại và đầu tư; Thuận lợi hóa kinh doanh; và Hợp tác kinh tế - kỹ thuật.

APEC là diễn đàn mở, hoạt động theo nguyên tắc cùng lợi, đồng thuận, tự nguyện và không ràng buộc. Kể từ khi thành lập, APEC đã trải qua bốn đợt mở rộng và hiện có 21 nền kinh tế thành viên, hội tụ các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tính đến tháng 11/2016, APEC đại diện khoảng 39% dân số thế giới, đóng góp 59% GDP và 48% thương mại toàn cầu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet