Sơn La chung tay xây dựng mái ấm người nghèo, bảo đảm an sinh xã hội địa phương

Theo báo cáo của NHCSXH tỉnh Sơn La, tính đến thời điểm hiện tại, Sơn La có 3.499 hộ nghèo vay vốn làm nhà ở..., góp phần hiệu quả trong công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Theo báo cáo của NHCSXH tỉnh Sơn La, đến 30/11, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của Ngân hàng CSXH đạt trên 3.949 tỷ đồng, bằng 99,6% kế hoạch năm. Tổng dư nợ quá hạn đến 30/11/2018 hơn 3,7 tỷ đồng, chiếm 0,09%/tổng dư nợ, giảm 121 triệu đồng so với 31/12/2017.

Năm 2017 và 11 tháng năm 2018, có 73.182 lượt khách hàng là hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn của Ngân hàng CSXH; trong đó, 48.044 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo mới thoát nghèo, hộ sản xuất, kinh doanh được vay vốn.

Từ nguồn vốn vay, các hộ đầu tư chăn nuôi 91.504 con trâu bò, 25.501 con lợn sinh sản, lợn thịt; 16.994 hộ được vay vốn đã xây dựng 33.700 công trình nước sạch và công trình vệ sinh.

Đặc biệt, đã có 3.499 hộ nghèo vay vốn làm nhà ở..., góp phần hiệu quả trong công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Theo thống kê của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mai Sơn về việc thực hiện cho vay vốn xây dựng nhà ở theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo, cả huyện Mai Sơn hiện có 405 hộ/1.042 hộ được vay vốn theo Đề án 3081 cho vay làm nhà ở theo Quyết định 33 của tỉnh Sơn La, đạt tổng dư nợ trên 10 tỷ đồng. Riêng xã Chiềng Mung có 43 hộ được vay và đã có 12 hộ được vay vốn để sửa chữa, nâng cấp và xây dựng nhà ở, dư nợ 300 triệu đồng. 

Chương trình cho vay làm nhà ở theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ góp phần hiệu quả trong công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. (Ảnh minh họa)

Ông Lò Văn Mừng ở Bản Hời (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn) cho biết, tháng 9/2017 gia đình ông được vay 25 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mai Sơn, cùng với một ít tiền dành dụm và vay mượn thêm của họ hàng, ông Mừng đã xây được căn nhà cấp bốn rộng 120m².

"Đất đai, vốn liếng ít nên thu nhập của cả gia đình tôi đều trông vào việc đi làm thuê. Trong khi các con ngày càng lớn, thu nhập lại ít đi, các khoản chi tiêu phục vụ sinh hoạt càng ngày càng cao hơn, khó khăn chồng chất khó khăn nên mãi cũng chưa làm được ngôi nhà kiên cố. Sau khi được Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mai Sơn cho vay, gia đình tôi đã xây được căn nhà che mưa, che nắng", ông Mừng phấn khởi nói.

Hoàn cảnh khó khăn hơn gia đình ông Mừng là bà Lò Thị Dằm, ở bản Lo (xã Chiềng Mung). Bà Dằm có chồng mất sớm, nhà lại đông con nên phải ở mãi trong ngôi nhà cũ, vào mùa mưa bão sống rất cực khổ và cảm thấy lúc nào nhà cũng sẵn sàng đổ sập.

Thế rồi vào tháng 10/2017, bà Dằm đã được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mai Sơn giải ngân cho vay 25 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. Cộng với vay mượn thêm họ hàng và bà con, mẹ con bà Dằm đã xây được căn nhà cấp 4 rộng 70m², đảm bảo tiêu chuẩn 3 cứng: “nền cứng, khung cứng và mái cứng”. Bây giờ, bà Dằm đã yên tâm vì có chỗ trú tránh, đảm bảo cuộc sống yên ổn.

Theo thống kê của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường La, sau 4 năm triển khai thực hiện, hiện toàn huyện đã có 598 hộ được vay vốn, tổng dư nợ hơn 15 tỷ đồng, các hộ được vay vốn làm nhà ở đảm bảo tiêu chuẩn 3 cứng “nền cứng, khung cứng, mái cứng” góp phần xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn huyện.  

Sự hiện hữu của những ngôi nhà được làm từ nguồn vốn hỗ trợ theo Quyết định 33 nói trên đã minh chứng chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, giúp hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Chương trình cho vay làm nhà ở theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ đã giúp các hộ nghèo có điều kiện đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nhà ở, thời hạn vay tối đa 20 năm.

Thông qua các tổ tiết kiệm vay vốn, việc thực hiện cho vay được đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Theo đó, khi làm nhà ở, địa phương nghiệm thu, xác nhận hoàn thành ít nhất 30% khối lượng sẽ được giải ngân thanh toán, đảm bảo các hộ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đảm bảo diện tích tối thiểu 24 m², đảm bảo “3 cứng”, tuổi thọ từ 10 năm trở lên...

Trước đó, triển khai chương trình cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2009-2013, toàn tỉnh Sơn La đã có 19.688 lượt hộ được vay, với tổng số tiền trên 157,3 tỷ đồng.

Tính đến nay, chương trình cho vay về nhà ở đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nhà ở cho 23.690 hộ, góp phần xóa nhà tạm, nhà dột nát.

TIN LIÊN QUAN
H.Yến
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều