Sông Đà cạn nước kỷ lục, người nuôi cá lồng có nguy cơ trắng tay

Hơn một tháng nay nước sông Đà đoạn chảy qua địa bàn huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) xuống thấp kỷ lục trong vòng 4 năm trở lại đây. Điều này khiến hàng chục lồng cá đặc sản của những hộ nuôi cá lồng có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước.

Những người nuôi cá lồng trên Sông Đà có nguy cơ trắng tay vì thiếu nước.

Anh Nguyễn Văn Quang (xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) cho biết, khoảng một tuần nay, năm lồng cá giống và cá thương phẩm phải nằm trên cát, phơi nắng, phơi sương. Do nước sông xuống thấp nên cả 5 lồng cá của gia đình bị ảnh hưởng.

Để khắc phục, gia đình anh Quang đã phải thuê máy sục cát rồi tời lưới lên cho nổi lồng để cứu cá, đồng thời huy động nhân công chuyển cá đi nơi khác tránh tình trạng cá chết. Anh Quang đã đem cá đi gửi ở một số hộ nuôi cá lồng tại những nơi còn ít nước mặt. Tuy nhiên, hiện nay nước xuống quá thấp nên ngừng chảy, cá rất dễ bị chết vì thiếu ô xy.

Cũng cùng cảnh ngộ như hộ anh Quang, gia đình ông Đặng Văn Luyện ở khu 5, xã Xuân Lộc, có 21 lồng cá thì có tới hơn một nửa đã nằm trên cát hoặc đáy lồng bị lấp cát. Để cứu cá, ông Luyện đã phải cho bơm, sục cát bằng máy áp lực và tời lưới lên cho nổi bè để cứu cá cũng như chuyển lồng đi nơi khác.

Trong khi đó, ông Dương Tiến Dũng, chủ 17 lồng cá trên sông Đà tại xã Xuân Lộc, cho biết, từ ngày 27/12, nước sông Đà bắt đầu rút mạnh, nhiều doi cát giữa sông nhô lên, khiến cho người nuôi cá lồng phải vất vả ứng phó.

Hiện nay có khoảng 1/2 số lồng cá trong tổng số 146 lồng ở xã Xuân Lộc trong tình trạng bị cát xô vào lấp đáy lồng và cạn nước, phải di chuyển đi nơi khác. Theo ông Dũng, tình trạng nước cạn kiệt như hiện tại mới diễn ra khoảng bốn năm nay. Nếu nước sông Đà tiếp tục cạn thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nghề nuôi cá lồng. 

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản, cho biết, trước mắt Chi cục khuyến cáo người dân bán sớm cá thương phẩm, tăng cường máy sục khí ô xy cho các lồng nuôi cá giống để hạn chế thấp nhất thiệt hại. Được biết, huyện Thanh Thủy có hàng trăm lồng cá được đặt rải rác dọc sông Đà, trong đó nhiều nhất là tại xã Xuân Lộc.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều