Sóng gió trong cuộc bầu cử Quốc hội ở Hy Lạp

Anh Tuấn (lược dịch)

Người dân Hy Lạp đang tiến hành cuộc bầu cử quốc hội - sự kiện sẽ khiến nước này có thể phải đàm phán lại về những điều khoản trong gói viện trợ kinh tế với các nước cho vay.

Đảng cánh tả Syriza, được cho là bên có nhiều khả năng chiến thắng hơn, mong muốn một phần khoản nợ khổng lồ của Hy Lạp được xóa bỏ và các chính sách tiết kiệm chi tiêu bị hủy bỏ. Điều này đã làm chấn động thị trường tài chính và làm dấy lên lo ngại về việc Hy Lạp sẽ từ bỏ đồng euro. Tuy nhiên, đảng Dân chủ Mới cầm quyền của Hy Lạp khẳng định rằng kinh tế đất nước đang trên đà phục hồi.

Sóng gió trong cuộc bầu cử Quốc hội ở Hy Lạp - ảnh 1
Đã có hơn 10 triệu người đi bỏ phiếu nhằm bầu ra Quốc hội mới.

Hy Lạp đang phải trải qua những đợt cắt giảm ngân sách và phải nhận những khoản vay cứu trợ của các tổ chức lớn, bao gồm Liên minh Châu Âu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Nền kinh tế Hy Lạp đã suy thoái nặng nề kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008, khiến tỉ lệ thất nghiệp gia tăng và làm nhiều người dân rơi vào cảnh nghèo.

Cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc đã mở cửa vào lúc 7 giờ sáng theo giờ địa phương (tức 12 giờ trưa theo giờ Việt Nam) và sẽ kết thúc vào lúc 7 giờ tối. Đã có gần 10 triệu cử tri đi bỏ phiếu bầu ra 300 thành viên của Quốc hội mới của đất nước. Kết quả ban đầu sẽ được công bố ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

Lãnh đạo đảng Syriza là ông Alexis Tsipras cho biết đảng của ông sẽ khôi phục “danh dự” của Hy Lạp bằng cách hủy bỏ chính sách cắt giảm nghề nghiệp và các loại lương, vốn đã làm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn quốc.

Sóng gió trong cuộc bầu cử Quốc hội ở Hy Lạp - ảnh 2
Đảng Syriza của ông Alexis Tsipras (trái) và đảng Dân chủ Mới của Thủ tướng Antonis Samaras là hai ứng viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử quốc hội lần này.

Khả năng đảng Syriza chiến thắng đã làm dấy lên lo ngại Hy Lạp có thể hủy một số khoản nợ và bỏ đồng euro, đồng tiền chung của 19 nước thành viên châu Âu. Điều này có thể xảy ra, mặc dù đảng Syriza đã khẳng định lập trường của mình kể từ thời đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng kinh tế ở châu Âu rằng họ vẫn muốn Hy Lạp vẫn là một thành viên của khối và sử dụng đồng tiền chung.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ Mới và đồng thời là Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras đã hứa sẽ làm việc “ngày đêm” để giữ cho đất nước vững mạnh. Theo ông, đảng Syriza có thể buộc đất nước rời khỏi Liên minh Châu Âu và mở màn cho sự việc mà ông gọi là “vận động drachma”, ở đây ám chỉ đơn vị tiền tệ cũ của Hy Lạp.

Ông cũng cảnh báo Hy Lạp sẽ bỏ lỡ một chương trình nới lỏng định lượng lớn được ECB công bố vào tuần trước nhằm thúc đẩy nền kinh tế của vùng đồng tiền chung châu Âu.

Trong khi đó, hai đảng khác của Hy Lạp là To Potami và Golden Dawn sẽ tranh đấu để giành vị trí thứ ba trong cuộc bầu cử.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet